Tổng hợp tài liệu giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Trong số 4 kỹ năng của bài thi IELTS thì Listening luôn được đánh giá là khó đạt số điểm cao nhất. Nhiều thí sinh gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện bởi chưa tìm ra được phương pháp cũng như tài liệu ôn tập phù hợp. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá một số tài liệu theo từng trình độ cụ thể giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. 

Tổng hợp sách luyện IELTS Listening hiệu quả

Một trong những tài liệu giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh được nhiều thí sinh lựa chọn là sách hay giáo trình. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều đầu sách khác nhau, điều này phần nào gây khó khăn cho thí sinh vì không biết đâu là lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số cuốn sách luyện IELTS Listening hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo: 

Basic IELTS Listening

Basic IELTS Listening là cuốn sách được nhiều người lựa chọn khi ở trình độ mới bắt đầu. Nội dung ở đây được chia thành từng section cụ thể giúp người đọc dễ dàng theo dõi và luyện tập. Đặc biệt các bài nghe ở đây đều tương đối đơn giản và dễ nghe nên sẽ giúp thí sinh làm quen nhanh hơn. Ngoài ra cuốn sách này còn chia sẻ một số lưu ý và tip làm bài khá hiệu quả cho bài thi IELTS Listening. 

hinh-anh-nang-cao-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-1
Tổng hợp tài liệu luyện nghe IELTS hiệu quả

Get ready for IELTS Listening 

Đúng như tên gọi của mình, nếu như bạn đang trong quá trình bắt đầu học IELTS từ mất gốc thì đừng nên bỏ qua cuốn sách này. Get ready for IELTS Listening có thiết kế đơn giản, dễ nhìn và khoa học với tổng 12 bài học. Tương ứng với từng bài là từ mới, ngữ pháp cùng ví dụ minh họa qua các bài nghe thú vị, nhờ đó chắc chắn thí sinh có thể nhanh chóng cải thiện khả năng nghe của mình. 

Intensive IELTS Listening

Intensive IELTS Listening là một trong những tài liệu luyện IELTS Listening được đánh giá khá cao. Cuốn sách này tập trung chia sẻ cho thí sinh cách làm của 5 dạng bài hay gặp trong đề thi đó là Gap filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice. Sau khi học xong, bạn có thể luyện tập với những bài test ngắn bên dưới để ghi nhớ lâu hơn. 

Tactics for Listening

Nếu như 3 cuốn sách bên trên đa phần sẽ thích hợp với những ai đang ở giai đoạn bắt đầu thí Tactics for Listening lại là tài liệu dành cho mọi đối tượng. Bởi bộ sách này được chia thành 3 cuốn cụ thể dành cho 3 cấp độ khác nhau đó là Basic, Developing – và Expanding. Tương ứng với mỗi cấp độ sẽ là 24 bài học nhỏ xoay quanh những vấn đề thực tế thường xuyên xuất hiện trong đề thi. 

hinh-anh-nang-cao-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-2
Tactics for Listening phù hợp với mọi đối tượng

15 Days Practice for IELTS Listening

15 Days Practice for IELTS Listening là bộ sách được thiết kế dành riêng cho những người đang trong quá trình luyện thi và có band từ 5.0 trở lên. Với tài liệu này, bạn sẽ được xây dựng một lộ trình học hợp lý và hiệu quả, do đó sẽ rất phù hợp với những ai đang trong giai đoạn nước rút. 

Cambridge IELTS 7-15

Cambridge được coi là bộ sách “huyền thoại” mà hầu hết người học IELTS đều biết đến. Bộ sách này gồm tổng cộng 15 cuốn riêng biệt, tuy nhiên nếu muốn luyện nghe hiệu quả hơn bạn nên tập trung vào Cambridge IELTS 7-15. Ở đây sẽ cung cấp những bài test bám sát format đề thi thật cũng như có đáp án cụ thể bên dưới. Do đó thí sinh dễ dàng làm quen hơn và nhanh chóng tiến bộ. 

Trang web, youtube luyện nghe

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta không chỉ Luyện thi IELTS Listening qua các tài liệu sách vở mà còn có thể tận dụng những trang web hay kênh youtube thú vị. Dưới đây là một số địa chỉ luyện nghe uy tín mà bạn nên biết: 

Breaking News English

Breaking News English là trang web cung cấp những bài nghe về các chủ đề học thuật theo khung chuẩn Châu Âu được sắp xếp theo trình độ tăng dần. Sau khi nghe xong bạn có thể dễ dàng quy đổi sang thang điểm IELTS để đánh giá khả năng của mình cũng như rút kinh nghiệm cho lần sau. 

CNN Student News

Tại đây mang đến những bài nghe ngắn khoảng 10 phút với nhiều chủ đề khác nhau như đề thi IELTS. Ưu điểm nổi bật của CNN Student News là phù hợp với nhiều đối tượng kể cả những ai đang ở giai đoạn mới bắt đầu. 

hinh-anh-nang-cao-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-3
Một số trang web luyện nghe hiệu quả nhất

Voicetube

Voicetube là một trang web luyện nghe uy tín dành cho mọi đối tượng ở trình độ khác nhau. Tại đây cung cấp cả 2 accent là Anh – Anh và Anh – Mỹ giúp người dùng thêm sự lựa chọn khi luyện tập. Ngoài ra, trang web này còn sở hữu nhiều tính năng hữu ích như nghe lại, xem transcript,…

 British Council: Learn English Kids

Nếu như bạn cảm thấy nhàm chán với những bài nghe khó hiểu hay phức tạp thì có thể thử luyện nghe thông qua những bài hát tại trang youtube British Council: Learn English Kids. Với những giai điệu vui nhộn cùng phần phụ đề bằng tiếng Anh cụ thể chắc chắn bạn sẽ có những phút giây giải trí thú vị mà vẫn nâng cao được khả năng nghe của mình. 

VOA Learning English

Kênh youtube VOA Learning English được biết đến là nơi cung cấp những các bản tin tức ngắn. Do có tốc độ nói khá chậm nên người xem có thể dễ dàng theo dõi và cải thiện kỹ năng Listening. Ngoài ra, tại đây cũng cung cấp một số mẹo thú vị về ngữ pháp cũng như cách phát âm tiếng Anh dành cho người học. 

hinh-anh-nang-cao-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-4
VOA Learning English giúp bạn luyện nghe qua các bản tin tức ngắn

Trên đây là một số tài liệu giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn có thể tìm ra được địa chỉ luyện nghe phù hợp giúp cải thiện kỹ năng Listening của mình. 

Xem thêm: Trọn bộ đề thi thử IELTS Listening và cách ôn luyện tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài