Cách cải thiện khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy nghe tiếng Anh thành thạo là yếu tố quan trọng giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn trong cuộc sống và công việc, đồng thời đặc biệt hữu ích với bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên để làm được điều này không phải điều dễ dàng, nhiều người thường gặp khó khăn vì không tìm ra được biện pháp phù hợp với bản thân. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá một số cách cải thiện khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. 

Học phát âm thật chính xác 

Việc bạn phát âm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, do đó nếu học nghe mà bỏ qua luyện phát âm thì không chỉ gây tốn thời gian mà còn công sức của người học. Nếu ở giai đoạn bắt đầu, việc bạn cần làm là học tập thật kỹ và chính xác cách đọc của các âm cơ bản trong bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). Lưu ý cách phát âm Anh-Mỹ và Anh-Anh sẽ có một số khác biệt nên lúc này nên tập trung vào một loại duy nhất để tránh nhầm lẫn. 

Khi đã phát âm chính xác từng âm cơ bản, hãy ghép lại để thành từng từ và sau đó là câu hoàn chỉnh. Lúc này bạn có thể sử dụng từ điển hoặc các chương trình nước ngoài để biết được người nước ngoài phát âm như thế nào.  

Bên cạnh việc phát âm đúng, trọng âm khi nói cũng rất quan trọng. Do đó khi học Speaking, chúng ta cũng nên chú ý đến cách đánh trọng âm, nhấn nhá cũng như thể hiện ngữ điệu của từng từ. Mỗi ngày, bạn có thể luyện nói trước gương, ghi âm và nghe lại thường xuyên để sớm nhận ra lỗi sai của bản thân. 

hinh-anh-cach-cai-thien-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-1
Phát âm đúng giúp quá trình nghe chính xác hơn

 

Nghe tiếng Anh thường xuyên 

Giải pháp hiệu quả nhất để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh chính là nghe thường xuyên. Khi ở giai đoạn bắt đầu, bạn có tập làm quen với ngôn ngữ này bằng cách nghe nhạc, postcard hoặc xem phim, chương trình giải trí nước ngoài. Mỗi ngày, hãy lựa chọn cho bản thân một video với nội dung về chủ đề mà mình yêu thích để nghe. Lưu ý để tăng thêm hiệu quả, bạn nên kết hợp cùng phụ đề song ngữ cũng như ghi nhớ lại cách phát âm và nghĩa của những từ mới mà mình học được. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng bất cứ thời gian rảnh nào để nghe tiếng Anh như khi nấu ăn, dọn nhà, đi xe bus,…

Luyện Active Listening hay nghe sub chậm sẽ là sự lựa chọn phù hợp giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng nghe của mình. Phương pháp này có sự kết hợp giữa việc vừa luyện nghe vừa đoán nội dung và những từ vựng xuất hiện trong một đoạn hội thoại thoại. Trong quá trình này, bạn không chỉ được làm quen với cách đọc của người bản ngữ mà còn trau dồi thêm vốn từ vựng cũng như khả năng ngữ pháp của bản thân. 

hinh-anh-cach-cai-thien-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-2
Nghe tiếng Anh thường xuyên giúp cải thiện kỹ năng Listening

Luyện nói cùng người nước ngoài

Nếu có điều kiện, bạn có thể tiến hành luyện nói với người bản ngữ khi Luyện thi IELTS Listening. Phương pháp này giúp bạn làm quen với tiếng Anh thực tế trong giao tiếp, điều mà sách vở hay tài liệu khó có thể dạy cho bạn. Từ đó chúng có có thể tăng thêm phản xạ khi nghe cũng như tự tin hơn khi đối diện với mọi người xung quanh. 

Khi luyện nói với người nước ngoài, bạn cũng có cơ hội để làm quen được với nhiều người bạn mới, biết thêm được những nét văn hóa thú vị của nhiều quốc gia trên thế giới. Khi mới bắt đầu có thể bạn sẽ chưa nghe hiểu hết những gì mà họ nói. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, điều quan trọng là bạn thực sự thoải mái và vui vẻ trong quá trình giao tiếp. Hãy chú ý thật kỹ cách học phát âm, nhấn nhá và sử dụng ngữ điệu cũng như cách sử dụng một số cấu trúc đặc biệt để rút kinh nghiệm cho bản thân. 

hinh-anh-cach-cai-thien-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-3
Luyện nói cùng người nước ngoài giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp

Luyện tập nghe chép chính tả

Nghe tiếng anh kết hợp cũng chép chính tả là biện pháp phổ biến được nhiều người sử dụng nhằm cải thiện kỹ năng Listening của mình. Với phương pháp này, đơn giản là bạn tiến hành nghe một số tài liệu thích hợp sau đó chép lại những gì mà bản thân nghe được. Từ đó góp phần nâng cao khả năng nghe đồng thời biết thêm nhiều từ mới và biết được bản thân đang thiết sót ở đâu. 

Để tránh gây nhàm chán nên ưu tiên những bài nghe ngắn về những chủ đề quen thuộc như trường học, công việc, môi trường,…Sau khi băng phát được một khoảng thời gian, tùy theo trình độ của bản thân bạn có thể dừng và tiến hành ghi lại những gì mình nghe được. Tiếp đó hãy đối chiếu với transcript, ghi chú các lỗi sai và nghe lại nhiều lần để ghi nhớ lâu hơn. 

Làm quen với nhiều accent khác nhau 

Thực tế trong bài thi IELTS, bạn sẽ có thể bắt gặp nhiều accent khác nhau, nếu không quen bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định keyword quan trọng cũng như sẽ bỏ lỡ nhiều thông tin quan trọng. Do đó hãy luyện nghe với các giọng đọc này để không gặp khó khăn khi làm bài thi. Để quá trình nghe dễ dàng hơn, hãy nhớ tìm hiểu kỹ đặc điểm nổi bật của từng accent. Đây cũng là biện pháp để bạn mở rộng hiểu biết của mình về văn hóa của từng quốc gia. Một số accent phổ biến cần được lưu ý đó là: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Úc,…

hinh-anh-cach-cai-thien-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-4
Thí sinh nên làm quen với nhiều accent khác nhau

Trên đây là một số cách cải thiện khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn có thể nhanh chóng nâng cao kỹ năng Listening cũng như số điểm bài thi IELTS. 

Xem thêm: Cách take note trong IELTS Listening hiệu quả dành cho thí sinh tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài