Phân tích 3 phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới học.

Trong 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, kĩ năng Nghe (Listening) được coi là kĩ năng khó nhằn nhất bởi kĩ năng này đòi hỏi người học phải dành thời gian học nghiêm túc và kiên trì thì mới có thể cải thiện được trình độ. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng luyện nghe chỉ đơn giản là nghe đi nghe lại 1 đoạn tiếng Anh bất kì cho đến khi nào hiểu thì bạn đã nhầm to rồi nhé! Trên thực tế, học Nghe cần nhiều kĩ thuật và phương pháp học chuyên biệt hơn những kĩ năng còn lại. Luyện Nghe có phương pháp sẽ giúp bạn giảm khoảng thời gian cày “hàng năm, hàng tháng” xuống còn 3 tháng mà thôi. Cùng bắt đầu tìm hiểu từng phương pháp nhé!

1. Khởi đầu với chủ đề ưa thích, khơi gợi cảm xúc

Thường thì, con người thường có xu hướng từ chối thông tin sau 30 giây nếu không hấp dẫn. Tương tự, khi bạn nghe một đoạn ghi âm quá khó và xa lạ, bạn sẽ dễ cảm thấy mất hứng và không muốn tiếp tục nghe. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những gì bạn yêu thích. Ví dụ, nếu bạn thích thời trang, hãy xem “America’s Next Top Model”, hoặc nếu bạn đam mê nấu ăn thì hãy theo dõi “Master Chef”… Điều này cũng giúp bạn duy trì động lực luyện nghe hàng ngày và hình thành thói quen phản xạ với tiếng Anh.

Khi xem để đạt hiệu quả cao nhất, lý tưởng là không sử dụng phụ đề (thường là không có phụ đề), không cố gắng dịch từng câu nghe sang tiếng Việt, thay vào đó, hãy cố gắng đoán ý nghĩa qua tình huống và bối cảnh. Nếu vẫn không hiểu, bạn có thể nhấn vào nút “cc” trên Youtube để hiện phụ đề tiếng Anh tự động, với độ chính xác khoảng 90%.

2. Lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Rất nhiều bạn thường chọn bài nghe theo chủ đề mình yêu thích mà không quan tâm đến khả năng tiếp thu của mình. Theo tôi, bạn nên chọn bài nghe có tốc độ vừa phải, nội dung không quá quen thuộc, đảm bảo bạn có thể hiểu được 40-50% nội dung toàn bài ngay từ lần nghe đầu tiên.

Vì vậy, đối với những bạn mới bắt đầu luyện nghe, tôi khuyên bạn nên sử dụng các trang như VOA Learning English hoặc TED Talks nhé! Không nên bắt đầu với các trang như CNN hoặc BBC vì tốc độ nói thường khá nhanh và nhiều từ chuyên ngành.

3. Kỹ năng Ghi chú

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài