Làm thế nào để tăng khả năng nghe tiếng Anh?

Kỹ năng Nghe đóng một vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong giao tiếp hàng ngày mà còn với những phần thi như  IELTS Listening. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm ra được phương pháp luyện nghe hiệu quả phù hợp với bản thân. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ giải đáp thắc mắc làm thế nào để tăng khả năng nghe tiếng Anh giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng này. 

Kết hợp giữa nghe chủ động và nghe thụ động

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc làm thế nào để tăng khả năng nghe tiếng Anh thì có thể là bạn vẫn chưa tìm ra phương pháp nghe thực sự hiệu quả. Hiện nay có hai cách nghe tương đối phổ biến được nhiều người áp dụng là nghe chủ động và nghe thụ động. 

Theo đó nghe chủ động là nghe một cách có ý thức, trong quá trình này bạn sẽ thực sự phân tích sâu bài nghe để hiểu nội dung, ý nghĩa cũng như cách phát âm của người nói. Còn nghe thụ động là việc nghe một cách vô thức, bạn không cần tập trung quá nhiều vào nội dung mà chủ yếu là quen với các âm tiết, trọng âm và ngữ điệu khi nói. 

hinh-anh-lam-the-nao-de-tang-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-1
Nên kết hợp giữa nghe chủ động và thụ động

Thực tế là cả hai phương pháp này đều có những tác dụng đặc biệt riêng. Do đó nếu muốn cải thiện khả năng nghe của bản thân bạn cần kết hợp giữa cả hai cách nghe này. Cụ thể hãy luyện nghe thụ động bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi như lúc nấu ăn, đi xe bus, rửa bát, dọn dẹp,…Bên cạnh đó cũng nên dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng luyện nghe chủ động mỗi ngày. 

Trước hết cần tìm kiếm tài liệu phù hợp với nhu cầu và trình độ của bản thân. Trong quá trình nghe hãy chú ý phân tích thật kỹ cách đọc, trọng âm và ngữ điệu. Đồng thời chắt lọc những từ mới trong đoạn nghe đó và học thuộc. Cuối cùng để ghi nhớ sâu hơn bạn có thể nghe lại từ 2-3 lần nữa. 

Xem phim có phụ đề 

Nhiều bạn thường cảm thấy chán nản vì phải luyện nghe hàng ngày trong khi nội dung nghe thường khá khó hiểu. Do đó việc xem phim song ngữ đã trở thành phương pháp luyện nghe hiệu quả được nhiều người tin tưởng áp dụng. 

Xem phim có phụ đề là một cách giải trí khá hiệu quả, ngoài ra nếu biết tận dụng những phương pháp này bạn cũng có thể nhanh chóng cải thiện khả năng nghe của mình. Ở đây bạn được làm quen với những đoạn hội thoại phổ biến trong giao tiếp hàng ngày để hiểu rõ cách phát âm của người bản ngữ. Đồng thời trong quá trình này chúng ta cũng có thể nhanh chóng ghi nhớ nghĩa của từ cũng như biết cách sử dụng một số cụm từ, thành ngữ và cách diễn đạt đặc biệt. 

hinh-anh-lam-the-nao-de-tang-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-2
Xem phim có phụ đề vừa giải trí vừa cải thiện khả năng nghe

Một ưu điểm khác của phương pháp luyện nghe này là mang đến cho bạn cảm giác vui vẻ và thư giãn. Như thế việc học tiếng Anh sẽ có hiệu quả hơn. Tuy nhiên một lưu ý nhỏ khi Luyện thi IELTS Listening là cần lựa chọn nội dung phim phù hợp với trình độ và mục tiêu của bản thân. Ví dụ như những bộ phim khoa học viễn tưởng thường có từ vựng khó, mang tính học thuật cao dễ khiến người nghe cảm thấy choáng ngợp và khó theo dõi. Do đó bạn cần lựa chọn những nguồn nghe hợp lý hơn, ví dụ như series Extra English hoặc các phim lẻ như Finding Nemo, Aladdin, Toy Story, How to train your dragon, Kung Fu Panda…

Luyện tập với người nước ngoài

Luyện tập với người nước ngoài là phương pháp hiệu quả nhất giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Không chỉ giúp bạn làm quen với cách phát âm của người bản ngữ, hiểu rõ giọng đọc, cách nhấn nhá của họ khi giao tiếp mà cách làm này còn giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. 

hinh-anh-lam-the-nao-de-tang-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-3
Luyện tập với người nước ngoài mang lại nhiều lợi ích

Đặc biệt hơn, luyện nói nhiều là cách làm hiệu quả để rèn luyện phản xạ tự nhiên khi giao tiếp, từ đó trở nên tự tin, năng động và cởi mở hơn. Ngoài ra, trò chuyện trực tiếp giúp bạn sớm nhận ra những lỗi sai mà bản thân mắc phải đồng thời sửa chữa và ghi nhớ sâu hơn. Cuối cùng một lợi ích tuyệt vời khi luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài chính là có cơ hội mở mang tầm hiểu biết, bạn sẽ được tiếp thu thêm nhiều kiến thức về văn hóa, lối sống và phong tục, tập quán của những nước khác trên thế giới.  

Luyện nghe với audio reader

Một phương pháp giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh khá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là sử dụng audio reader. Với tốc độ tùy chỉnh phù hợp với trình độ bản thân cũng như nhiều giọng đọc khác nhau, cách làm này giúp chúng ta dễ dàng phát triển kỹ năng nghe hiểu của mình.

Tuy nhiên một lưu ý là luyện nghe với audio reader sẽ phù hợp hơn với những ai đã có nền tảng tiếng Anh sẵn. Còn nếu bạn đang ở giai đoạn bắt đầu thì nên luyện nghe qua video, phim ảnh sẽ hiệu quả hơn. 

hinh-anh-lam-the-nao-de-tang-kha-nang-nghe-tieng-anh-so-4
Luyện nghe với audio reader giúp tăng khả năng nghe

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc làm thế nào để tăng khả năng nghe tiếng Anh giúp nâng cao band điểm IELTS Listening. Kỹ năng nghe vô cùng quan trọng bởi đây chính là chìa khóa để bạn giao tiếng thành thạo hơn bằng tiếng Anh. Do đó hãy chú ý luyện nghe thường xuyên với những phương pháp hiệu quả để nhanh chóng nâng cao kỹ năng này nhé.

Xem thêm: 9 website luyện nghe IELTS cơ bản theo trình độ từng band tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài