Bật mí các cách cải thiện IELTS Listening hiệu quả 2023

Bạn đang gặp khó khăn trong kỹ năng nghe của bài thi IELTS? Dù bạn đã xem rất nhiều chương trình tiếng Anh, nghe nhạc và xem phim hằng ngày, nhưng kỹ năng nghe của bạn vẫn còn yếu? Bạn đang tìm kiếm cách cải thiện ielts listening của mình một cách hiệu quả nhất? Nếu vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Aten English.

Hiểu đề thi và không học mẹo

Hiểu rõ đề thi và không chỉ tìm cách học mẹo là một cách để cải thiện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả. Điều quan trọng là bạn cần hiểu được cấu trúc bài thi IELTS Listening để có thể phân tích và đánh giá kỹ năng của mình.

bat-mi-cac-cach-cai-thien-ielts-listening-hieu-qua-2023-so-1
Hiểu đề thi và không học mẹo

Đầu tiên, muốn Cải thiện ielts listening  bạn cần nắm được mỗi bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần với 40 câu hỏi, mỗi phần có độ dài khoảng 10 phút. Các câu hỏi được thiết kế để kiểm tra khả năng nghe hiểu của bạn với các dạng câu hỏi khác nhau như multiple choice, gap-fill, matching, và sentence completion. Thông thường, bài thi sẽ bắt đầu với các câu hỏi dễ và dần tăng độ khó trong quá trình thực hiện.

Để cải thiện kỹ năng nghe IELTS, bạn có thể thực hành với các bài tập luyện nghe trên các trang web, sách giáo khoa hoặc trang web chính thức của IELTS. Bạn cũng có thể luyện tập với các phương tiện giải trí bằng tiếng Anh như phim, nhạc, podcast để nâng cao khả năng nghe hiểu của mình.

Tuy nhiên, học mẹo cũng là một phần không thể thiếu trong việc cải thiện kỹ năng nghe IELTS. Bạn có thể học các mẹo như là lắng nghe các từ đồng âm (homophones), tìm các từ bắt đầu với chữ viết hoa trong các câu hỏi hoặc tập trung vào cấu trúc câu để dễ dàng nhận biết câu hỏi. Tuy nhiên, lưu ý rằng học mẹo không thể thay thế cho việc thực hành và nâng cao khả năng nghe hiểu của bạn.

Luyện nghe mỗi ngày để cải thiện ielts listening

Luyện nghe mỗi ngày là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng Listening IELTS của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

 • Xác định mục tiêu của mình: Trước khi bắt đầu luyện tập, hãy xác định mục tiêu của mình. Bạn có muốn nâng cao trình độ của mình lên một cấp độ mới hay chỉ muốn cải thiện khả năng nghe chung của mình? Sau đó, hãy chọn các bài nghe phù hợp với mục tiêu của bạn.
 • Luyện nghe thường xuyên: Hãy luyện nghe mỗi ngày để tăng cường khả năng nghe của mình. Bạn có thể nghe các bài hát, chương trình tin tức, podcast hoặc video trên YouTube để tăng cường khả năng nghe của mình.
bat-mi-cac-cach-cai-thien-ielts-listening-hieu-qua-2023-so-2
Luyện nghe mỗi ngày để cải thiện ielts listening
 • Chú trọng đến những từ mới: Trong quá trình luyện tập, hãy chú trọng đến những từ mới và cấu trúc câu phổ biến trong tiếng Anh. Hãy ghi chú lại những từ và cấu trúc câu này để có thể ôn tập sau này.
 • Tập trung vào nội dung chính: Khi nghe, hãy tập trung vào nội dung chính của bài nghe. Đừng lo lắng quá nhiều về những từ mà bạn không hiểu. Hãy cố gắng bắt được ý chính của bài nghe và sau đó hãy quay lại để ôn tập các từ mới.
 • Luyện nghe theo chủ đề: Chọn các bài nghe theo chủ đề mà bạn quan tâm để tăng cường khả năng nghe của mình trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: kinh tế, y tế, môi trường, văn hóa, du lịch, v.v.
 • Sử dụng tài liệu luyện nghe chính thống: Sử dụng các tài liệu luyện nghe chính thống như các bài kiểm tra mẫu IELTS, đĩa CD luyện nghe IELTS, hoặc sách luyện nghe IELTS để đảm bảo bạn đang luyện tập theo đúng cách và chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Nhớ rằng, để cải thiện kỹ năng nghe IELTS, bạn cần phải chăm chỉ luyện tập mỗi ngày và cố gắng tập trung vào các kỹ năng cơ bản như phân tích.

Nghe theo sở thích của bạn

Nghe theo sở thích là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe IELTS. Nếu bạn thấy buồn chán khi nghe những đoạn hội thoại trong sách giáo khoa hay bài tập luyện nghe IELTS, hãy thử nghe những thứ mà bạn yêu thích.

Bạn có thể nghe nhạc, podcast, hoặc các chương trình truyền hình tiếng Anh mà bạn yêu thích. Bằng cách nghe những nội dung mà bạn thực sự quan tâm và thích thú, bạn sẽ tăng cường sự tập trung và hiểu được nhiều hơn.

Hãy cố gắng lắng nghe và bắt chước cách phát âm của người nói. Bạn cũng có thể ghi âm và so sánh giọng nói của mình với giọng của người nói trong bài nghe. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các hoạt động như thảo luận trực tuyến, hội thảo, hoặc trao đổi với người nói tiếng Anh để tăng cường khả năng lắng nghe và giao tiếp của mình.

Luyện nghe chủ động (Active Listening)

Luyện nghe chủ động (Active Listening) là một trong những cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe trong bài thi IELTS. Thay vì chỉ nghe và để thông tin trôi qua mà không chú ý đến nó, luyện nghe chủ động giúp bạn tập trung vào việc lắng nghe và hiểu được thông tin một cách chính xác hơn.

bat-mi-cac-cach-cai-thien-ielts-listening-hieu-qua-2023-so-3
Luyện nghe chủ động (Active Listening)

Để luyện nghe chủ động, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Chọn một bài nghe và tập trung hoàn toàn vào nó.
 2. Ghi chép lại những điểm chính trong bài nghe, bao gồm cả các từ mới và các ý chính của nó.
 3. Sau khi nghe xong, hãy tự kiểm tra hiểu biết của mình bằng cách trả lời các câu hỏi về nội dung của bài nghe.
 4. Luyện tập kỹ năng nhận diện các âm và từ trong bài nghe bằng cách tập trung vào các âm và từ khó trong bài nghe.
 5. Thực hành lại bài nghe đó và lắng nghe cẩn thận hơn để hiểu rõ hơn các từ và nội dung trong bài nghe.

Luyện nghe chủ động sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và nâng cao khả năng hiểu thông tin một cách chính xác và đầy đủ. Hãy luyện tập thường xuyên và kiên trì để có kết quả tốt trong bài thi IELTS.

xem thêm: 9 website luyện nghe IELTS cơ bản theo trình độ từng band

Dùng đúng chiến thuật

Phần thi nghe trong bài thi IELTS bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau và đầy những bẫy đánh lừa thí sinh, làm cho họ dễ mắc sai lầm. Để đạt được điểm số tốt, thí sinh cần sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề khác nhau và áp dụng các chiến thuật làm bài hiệu quả.

Một chiến thuật tốt là sắp xếp các bước theo một quy trình cụ thể, rõ ràng và dễ thực hiện. Áp dụng đúng chiến thuật sẽ giúp bạn tự tin hơn, hiểu rõ bản thân cần làm gì và sẵn sàng đạt điểm số mà mình mong muốn. Một trong những chiến thuật quan trọng để cải thiện kỹ năng nghe IELTS là nghe – ghi chú hoặc nghe – viết chính tả. Điều này giúp bạn rèn luyện sự tập trung cho bộ não một cách hiệu quả, bởi nếu bạn không tập trung, rất dễ mất điểm.

Việc cải thiện ielts listening là một quá trình không thể đạt được ngay trong một vài ngày. Để đạt được mục tiêu, người học cần có sự kiên trì và lộ trình học phù hợp với trình độ của mình. Nếu bạn đang muốn thi IELTS và cần sự hỗ trợ trong việc cải thiện kỹ năng nghe, hãy liên hệ với Aten để được tư vấn và hỗ trợ về các khóa luyện thi IELTS listening chất lượng và phù hợp nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài