Các cách cải thiện Speaking Skills hiệu quả mà bạn nên biết

IELTS Speaking được coi là kỹ năng khiến nhiều thí sinh phải “chùn bước”. Bạn đang tìm kiếm các cách cải thiện Speaking Skills hiệu quả, hãy để Aten English giúp đỡ bạn nhé!

1. Format IELTS Speaking

Trước khi đi vào bất kỳ cách cải thiện Speaking Skills nào, bạn nên biết về ba phần chính của phần Speaking IELTS.
  • Part 1 – đây là nơi thí sinh trả lời các câu hỏi về bản thân, gia đình hoặc sở thích..
  • Part 2 –  bạn sẽ có bài phát biểu dài từ một đến hai phút về một chủ đề mà giám khảo đưa ra cho bạn.
  • Part 3 – bây giờ bạn và giám khảo sẽ có một cuộc thảo luận dài hơn về chủ đề được trình bày trong Part 2.
Hinh-anh-cac-cach-cai-thien-speaking-skills-hieu-qua-ma-ban-nen-biet-1
Format IELTS Speaking

2. Các cách cải thiện Speaking Skills

2.1. Hãy cố gắng thư giãn!

Hầu hết những người học ngôn ngữ đều đồng ý rằng nói là kỹ năng khó thành thạo nhất. Bạn cần xây dựng các câu không mắc lỗi, suy nghĩ về từ vựng thích hợp và cách phát âm phù hợp, tránh dịch trực tiếp từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, truyền đạt đúng thông điệp, sử dụng đúng giọng điệu và kết nối ý tưởng của bạn một cách có tổ chức.
Với quá nhiều suy nghĩ trong đầu, việc thư giãn sẽ không dễ dàng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giám khảo không tập trung vào những lỗi sai của bạn mà tập trung vào những khía cạnh tích cực trong bài phát biểu của bạn. Họ ở đó để xem những gì bạn có thể làm chứ không phải những gì bạn không thể và sẽ cố gắng hết sức để bạn cảm thấy thoải mái. Hãy nghĩ về nó như một cuộc trò chuyện ngắn với một người bạn. Đó là tất cả về giao tiếp – điều mà bạn đã quen làm hàng ngày.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không được đánh giá dựa trên kiến thức của mình về các chủ đề cụ thể. Các chủ đề nói IELTS dựa trên cuộc sống, kinh nghiệm và ý kiến của bạn. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu nói về thú cưng, quê hương, bạn thân hoặc công việc của bạn. Hầu hết mọi người thích nói về bản thân họ, vì vậy hãy thư giãn và cố gắng hết sức. Không có bất kì câu trả lời đúng hay sai!

2.2. Đừng học thuộc

Các câu hỏi phần nói tuân theo một khuôn mẫu chung. Trong Part 1, bạn sẽ được hỏi về các chủ đề cá nhân, chẳng hạn như quê hương, công việc hoặc sở thích của bạn. Part 2 tập trung vào trải nghiệm của bạn, vì vậy bạn có thể mô tả một địa điểm, người hoặc đồ vật. Part 3 bạn và giám khảo sẽ thảo luận về ý kiến ​​của bạn liên quan đến chủ đề từ Part 2.
Mặc dù việc trang bị cho mình vốn từ vựng liên quan, các cụm từ và cụm từ thông dụng chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải tránh ghi nhớ những đoạn văn dài của bài phát nói. Giám khảo được đào tạo để xác định các câu trả lời đã ghi nhớ và sẽ chấm điểm bạn vì điều này.
Thay vào đó, Aten English khuyên bạn nên học từ vựng theo chủ đề, bằng cách nhóm các từ thành các danh mục, chẳng hạn như thể thao hoặc phim ảnh và thường xuyên luyện thi IELTS Speaking. Cách này cũng có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng cho các phần khác của bài thi IELTS – và vốn từ vựng của bạn càng rộng thì điểm của bạn càng cao!

2.3. Phát âm rõ ràng và tốc độ tự nhiên

Bạn không cần vội vàng bài nói của bạn bởi nói quá nhanh sẽ không cải thiện điểm lưu loát của bạn và có thể khiến bạn mắc nhiều lỗi hơn. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh, nói rõ ràng và duy trì tốc độ tự nhiên của bạn. Và đừng lo lắng về giọng của bạn; tất cả các giọng đều được hoan nghênh trong bài kiểm tra IELTS. Chỉ cần đảm bảo bạn phát âm đúng các từ của mình.

Hinh-anh-cac-cach-cai-thien-speaking-skills-hieu-qua-ma-ban-nen-biet-2
Các cách cải thiện Speaking Skills

2.4. Nghe nói tiếng Anh

Nghe một ngôn ngữ là phương tiện chính để chúng ta học nói ngôn ngữ đó. Với podcast, sách nói, radio nói chuyện và truyền hình, bạn có thể dễ dàng tiếp thu hàng giờ tiếng Anh mỗi ngày và phát triển khả năng nghe ngôn ngữ này.
Bạn nên lắng nghe loại tài liệu mà bạn muốn sao chép. Giả sử bạn muốn có những cuộc thảo luận hiệu quả với đồng nghiệp. Trong trường hợp đó, lắng nghe các cuộc tranh luận có hiểu biết giữa những người có hiểu biết có thể là một cách tiếp cận hữu ích. Nếu bạn muốn biểu cảm hơn một chút, thì nghe hài kịch, kịch hoặc thơ ngẫu hứng có thể là con đường phù hợp. Khóa học học tiếng Anh qua phim truyền hình của Chasing Time sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách hiệu quả.
Trên hết, hãy cố gắng lắng nghe nội dung mà bạn thấy hấp dẫn. Nếu bạn cảm thấy buồn chán và ngừng chú ý, bạn sẽ không thể thu được nhiều từ bài tập.

2.5.Ghi âm lại giọng của mình

Nếu bạn không có cơ hội thực hành với người bản xứ nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể đạt được nhiều thành tựu bằng cách tự luyện tập bằng cách ghi lại các buổi luyện tập của bạn và đánh giá bản thân dựa trên bốn tiêu chí đánh giá IELTS.
Trên đây là các cách cải thiện Speaking Skills hiệu quả mà bạn nên biết. Từ đó, bạn hãy chăm chỉ ôn tập để đạt được kết quả cao trong kì thi IELTS sắp tới nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài