Bật mí 5 cách luyện nghe IELTS listening hiệu quả nhất

Cách luyện nghe IELTS listening hiệu quả là gì? Nên luyện nghe IELTS ở đâu? Những cuốn sách nào để luyện nghe tốt? Đây là một số câu hỏi mà rất nhiều học viên quan tâm trước khi đăng ký khóa luyện thi IELTS Listening. Để giải đáp những thắc mắc trên và bật mí cho bạn cách cải thiện Listening skill hiệu quả. Hãy cùng Aten English tham khảo, 5 cách cải thiện kỹ năng nghe sau đây nhé! 

bat-mi-5-cach-luyen-nghe-ielts-listening-hieu-qua-nhat-so-1
Cách luyện nghe IELTS listening hiệu quả

1. Học cách phát âm chuẩn 

Dù học tiếng anh với mục đích gì, thì việc học cách phát âm chuẩn là bước đầu tiên bạn cần làm để cải thiện kỹ năng nghe của mình. Đặc biệt, đây là một trong những cách luyện nghe IELTS listening hiệu quả nhất. 

Thực tế, phần lớn các học viên đăng ký học tại trung tâm Anh ngữ Aten nói riêng và người Việt Nam nói chung. Thường rất giỏi về phần ngữ pháp và có vốn từ vựng . Tuy nhiên, kỹ năng nghe và nói còn rất kém. 

Dẫn đến hậu quả là, chúng ta biết rất rõ mặt chữ, ngữ nghĩa nhưng lại mơ hồ về cách phát âm của từ. Không biết cách đọc đúng của một từ, rồi đến cụm từ và cuối cùng là cả một câu. 

Vì vậy, để cải thiện được kỹ năng nghe trong quá trình luyện thi IELTS tốt. TRước tiên, bạn phải học cách phát âm chuẩn trước. 

2. Luyện nghe chủ động

Là phương pháp luyện nghe yêu cầu người học phải thật sự tập trung vào đoạn hội thoại. Sau đó, chủ động nắm bắt những thông tin cơ bản được truyền đạt bởi người nói.

Hãy luyện kỹ năng này bằng cách về nghe nhiều chủ đề khác nhau từ nhiều nguồn. Để mở rộng kiến thức, từ vựng và ngôn ngữ vùng miền. Việc luyện nghe như thế này còn giúp bạn nắm vững cách viết từ cũng như các điểm ngữ pháp đáng lưu ý.

Cần chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay, ghi lại tất cả những từ khóa mà mình đã nghe được hay đang phân vân. Sau đó, tiến hành kiểm chứng kết quả bằng bảng đáp án có sẵn hoặc hỏi thầy cô, bạn bè nếu có thắc mắc cần giải quyết. 

Đây là một trong những cách luyện nghe IELTS Listening được đánh giá là hiệu quả nhất. Bởi, nó đem lại nhiều lợi ích cho người học như gia tăng tính tập trung. Nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh, hiểu nội dung của bài nghe một cách hoàn chỉnh, ghi nhớ tốt hơn.

bat-mi-5-cach-luyen-nghe-ielts-listening-hieu-qua-nhat-so-2
Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

3. Tập đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh

Tùy vào nền tảng kiến thức sẵn có của mỗi người mà phương pháp học tiếng anh cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, đối với những bạn có kỹ năng Nghe còn kém. Thì việc hiểu hết nội dung bài nghe Ielts là điều không thể. Chính vì vậy, mẹo làm bài cho phần thi này đó là “đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh”. 

Dựa vào những từ mà bạn đã nghe được và ghi chú ra giấy. Hãy cố gắng dựa vào những từ mà bạn đã biết nghĩa để suy đoán ra chủ đề đoạn hội thoại. Và câu trả lời phù hợp dựa trên những dữ liệu mà bạn thu thập. Như vậy, bạn có thể hiểu được cơ bản nội dung bài nghe. Tuy nhiên, đây là kỹ năng khó và thời gian có hạn. Bởi vậy bạn phải tư duy và liên tưởng thật nhanh.

Một trong những mẹo làm bài thi đó là, chú ý đến giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và bối cảnh diễn ra cuộc hội thoại. Để suy đoán ra câu trả lời đúng nếu bạn không hiểu hết 100%. 

4. Chủ động giao tiếp tiếng anh hằng ngày 

Thực tế cho thấy, có rất nhiều bạn học viên thường có tâm lý ngại nói tiếng Anh. Vì sợ phát âm sai, sợ người khác nghe không hiểu. Chính vì lý do này, đã ngăn cản các bạn cải thiện kỹ năng nghe và giao tiếp của mình.

Kỹ năng nghe và nói là 2 kỹ năng khó và quan trọng nhất trong tiếng anh, đặc biệt là trong phần thi Ielts. Bởi vậy, mà cách tính điểm cũng như thang điểm dành cho 2 phần thi này cũng được thiết kế giống nhau.

Vậy nên, phương pháp luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhất là, bạn cũng cần chủ động giao tiếng anh hằng ngày với người nước ngoài. Để, luyện tập kỹ năng nghe – nói, cách truyền đạt, ngôn ngữ vùng miền, giọng điệu, … 

Từ đó, giúp bạn quen dần với văn phong của những người bản xứ. Từ đó giúp cải thiện song song 2 kỹ năng nghe và nói một cách tốt hơn.

Trung tâm luôn khuyến khích học viên tìm cơ hội để trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài. Mỗi năm số lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch là rất lớn. Và thường tập trung ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng, … Đây là một trong những cơ hội tốt giúp bạn phát triển hai kỹ năng trên. 

bat-mi-5-cach-luyen-nghe-ielts-listening-hieu-qua-nhat-so-3
Cách luyện nghe IELTS listening hiệu quả bạn nên học

5. Tận dụng sức mạnh của Internet

Từ khi nền tảng công nghệ Internet phát triển, tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống cũng được tối ưu hóa bằng nền tảng công nghệ. Do đó, nhiều phương pháp, khóa học, kinh nghiệm thực tế, … về cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cũng được bật mí. 

Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng được thiết kế đặc thù cho luyện nghe IELTS. Mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong Google Play hoặc App Store. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được band điểm IELTS listening cao ngay tại nhà. Nếu bạn có kế  hoạch, sự đầu tư nghiêm túc và lộ trình học IELTS Listening phù hợp.

Như vậy trong bài viết này, trung tâm anh ngữ Aten English đã chia sẻ cho các bạn 5 cách luyện nghe IELTS listening hiệu quả. Được nhiều người sử dụng và áp dụng thành công. Hy vọng những thông tin trên, sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp luyện nghe phù hợp. Ngoài ra, để tiết kiệm được thời gian và chi phí nếu bạn không xác định được lộ trình và phương pháp học phù hợp cho bản thân. Hãy tham khảo thêm, khóa học luyện thi IELTS Listening vô cùng hữu ích tại trung tâm. Chung tôi cam kết, bạn có thể bứt phá ngay điểm nghe của mình chỉ sau một khóa học. 

Tham khảo: Các chủ đề trong IELTS Listening thường gặp nhất

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài