Cách luyện Listening hiệu quả ngay tại nhà

Tiếng Anh đang từng bước trở thành một ngôn ngữ toàn cầu và được người dân tại rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng. Chính vì vậy mà việc học tiếng là việc làm cần thiết, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc. Để sử dụng tốt tiếng Anh thì kỹ năng Listening là vô cùng quan trọng, đây cũng là một trong 4 phần thi của IELTS. Ngay sau đây Aten English xin chia sẻ một số cách luyện Listening hiệu quả nhất ngay tại nhà.

Lợi ích của việc luyện Listening

Để tìm kiếm được một cách luyện Listening hiệu quả trước hết chúng ta cần hiểu rõ những tác dụng của việc luyện Listening.

  • Tăng kỹ năng cơ bản khi học tiếng Anh, giúp giao tiếp đơn giản và dễ dàng hơn.
  • Tạo điều kiện để đạt điểm cao trong bài thi Listening IELTS.
  • Luyện nghe tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển các kỹ năng còn lại như Reading, Speaking, Writting,…
  • Giúp kết nối mọi người lại gần nhau hơn.
hinh-anh-cach-luyen-listening-hieu-qua-so-1
Luyện Listening thành thạo giúp tăng khả năng giao tiếp

Khó khăn thường gặp trong cách cải thiện Listening skill

Có thể thấy luyện Listening là việc làm cần thiết không chỉ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày mà còn tạo điều kiện cải thiện điểm bào thi IELTS. Tuy nhiên quá trình ôn luyện tại nhà chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu không có phương pháp ôn luyện phù hợp bạn sẽ gặp phải một số khó khăn sau:

Phát âm chưa chuẩn

Speaking và Listening là hai kỹ năng gắn liền mật thiết với nhau. Do đó nếu bạn chưa biết cách phát âm thật chính xác sẽ rất dễ ảnh hưởng đến những thông tin mà mình nghe được.

Hạn chế về vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp

Trong bài nghe thường có chứa khá nhiều từ ngữ chuyên ngành cùng các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh. Việc còn hạn chế về ngữ pháp sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng không hiểu nội dung bài nghe.

Tốc độ bài nghe nhanh

Với những bạn mới bắt đầu Luyện thi IELTS Listening thì vấn đề lớn nhất hay gặp phải là tốc độ bài nghe. Thêm vào đó trong tiếng Anh còn có nhiều giọng nói – “accent” khác nhau. Mỗi từ vựng đều có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau dựa theo vùng miền.

hinh-anh-cach-luyen-listening-hieu-qua-so-2
Có rất nhiều khó khăn khi luyện Listening tại nhà

Cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện Listening là việc làm yêu cầu sự nỗ lực và kiên trì cao. Bên cạnh đó cũng cần tìm ra một cách cải thiện Listening IELTS phù hợp nhất với bản thân nếu không muốn tốn thời gian mà thực tế không tiến bộ được bao nhiêu. Sau đây là một số phương pháp ôn luyện Listening hiệu quả ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng.

Học phát âm chuẩn

Phát âm đúng là yếu tố cơ bản nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Khi mới bắt đầu bạn có thể học cách đọc chính xác của 44 âm trong tiếng Anh qua bảng IPA (bảng phiên âm quốc tế). Sau khi đã phát âm chính xác các âm cơ bản bạn có thể tiếp tục học một số kỹ năng khác như cách nối âm, biên âm. Cuối cùng hãy thực hành nói thật chăm chỉ qua các bài nói ngắn. Nhớ ghi âm và nghe lại thường xuyên để nhận ra lỗi sai cùng như có cách khắc phục hiệu quả.

Tạo thói quen nghe mọi lúc mọi nơi

Để kỹ năng Listening tốt thì việc làm cần thiết nhất chắc chắn là cần luyện nghe thường xuyên. Khi mới bắt đầu bạn có thể luyện nghe qua các bài Listening ngắn, các bản tin, podcasts, bài hát, audiobooks,… Xem phim với phụ đề tiếng Anh cũng là một biện pháp luyện nghe hiệu quả. Hãy nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, cách làm này giúp bạn không chỉ làm quen với các âm và ngữ điệu khi nói mà còn cải thiện vốn từ vựng hiệu quả. Đây cũng là một cách giải trí mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Luyện tập bằng những bài nghe IELTS có đáp án

Sau khi đã trau dồi kỹ năng nghe ở một mức độ nhất định bạn có thể tiến hành luyện đề Listening. Trong giai đoạn này bên cạnh cải thiện khả năng nghe chúng ta cũng cần tìm ra cách làm phù hợp với từng dạng bài trong đề. Việc làm bài Listening IELTS rất khác so với khi các bạn luyện nghe thông thường. Sau khi đã hoàn thành bài nghe hãy kiểm tra đáp án để xem mình đang gặp khó khăn tại đâu và rút kinh nghiệm cho những bài làm sau.

hinh-anh-cach-luyen-listening-hieu-qua-so-3
Một số cách luyện Listening hiệu quả dành cho bạn

Một số tài liệu giúp cải thiện Listening hiệu quả ngay tại nhà

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang web những tài liệu luyện nghe phù hợp. Tuy nhiên đôi khi việc lựa chọn sai tài liệu có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc cải thiện khả năng nghe. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số nguồn luyện nghe uy tín và chất lượng nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Basic IELTS Listening

Đây chắc chắn sẽ là cuốn sách mà những người mới bắt đầu không nên bỏ qua. Tại đây có các bài học với nội dung từ đơn giản đến phức tạp, ngoài ra sách còn chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong quá trình ôn luyện, làm bài giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Listening Strategies for the IELTS test

Cuốn sách này khá giống với Basic IELTS Listening. Nội dung được sắp xếp khoa học từ dễ đến khó, cùng với việc ôn luyện kỹ năng thí sinh ngày một được nâng cao.

Một số kênh youtube

Youtube cũng là một nguồn luyện nghe miễn phí mà lại vô cùng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số kênh như BBC Learning English, NAS daily,  EngVid, BingGo Leaders,… Thông qua những phút giây giải trí thú vị chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

hinh-anh-cach-luyen-listening-hieu-qua-so-4
Nguồn luyện nghe hữu ích ngay tại nhà

Trên đây là một số cách luyện Listening hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Mong rằng với những chia sẻ này bạn có thể sớm cải thiện kỹ năng nghe của mình một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Phương pháp tự học Listening cho người mới tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên