Cách luyện Reading IELTS hiệu quả ngay tại nhà

Reading là kỹ năng khó nhằn trong IELTS khi sở hữu dung lượng dài, thời gian thi ngắn cùng nội dung mang tính học thuật cao. Chính vì thế việc tìm ra một phương pháp ôn luyện hiệu quả là vô cùng phù hợp. Hãy cùng Aten English khám phá ngay cách luyện Reading IELTS hiệu quả ngay tại nhà nhé.

Bài thi Reading IELTS đánh giá những gì?

Bài thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn và kéo dài trong vòng 60 phút. Sau khi đã nắm chắc nội dung bài đọc, thí sinh cần trả lời 40 câu hỏi, mỗi câu đúng tương ứng với 1 điểm. Cuối cùng, số điểm này sẽ được quy đổi sang thang điểm 9 với mục đích tính điểm bài thi IELTS.

Các bài đọc thường được cho với độ khó tăng dần từ dễ đến khó với dung lượng không quá 900 từ, yêu cầu thí sinh phải có một cách luyện Reading IELTS hiệu quả. Với bài thi IELTS Academic, bài đọc thường được lấy từ sách, báo hoặc các tạp chí khoa học,…Nội dung này mang tính học thuật cao, xoay quanh nhiều chủ đề trong cuộc sống như science, environment, technology,… Còn với IELTS General, nội dung Reading có sự đơn giản hơn, thường liên quan đến những vấn đề gần gũi trong công việc và cuộc sống.

Điểm chung của cả hai dạng thi này là bài đọc sẽ có vô số văn phong khác nhau như kể chuyện, mô tả, thảo luận, thuyết trình, tranh luận,… Vậy nên để đạt được một số điểm cao trong bài thi Reading, thí sinh cần hội tụ đủ những yếu tố sau:

  • Khả năng đọc hiểu tốt
  • Vốn từ vựng phong phú
  • Nắm rõ và biết cách làm từng dạng bài cụ thể
  • Biết phân chia thời gian trong khi thi một cách hợp lý
hinh-anh-cach-luyen-reading-ielts-hieu-qua-so-1
Bài thi Reading IELTS đánh giá nhiều kỹ năng của thí sinh

Cách luyện thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Tưởng chừng như phức tạp nhưng nếu có một phương pháp luyện thi phù hợp chắc chắn Reading sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Sau đây là một số phương pháp ôn luyện ngay tại nhà mà bạn có thể thử:

Trau dồi vốn từ vựng cho bản thân

Không chỉ với Reading mà trong bất kỹ kỹ năng nào việc có một vốn từ vựng phong phú cũng vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố then chốt giúp bạn dễ dàng nắm chắc được nội dung mà tác giả muốn truyền tải, nhờ đó giải quyết đề thi dễ dàng hơn. Chính vì thế việc học từ mới chưa bao giờ là thừa thãi.

Biện pháp học từ vựng hiệu quả nhất là học vị trí, cách sử dụng của từ theo từng ngữ cảnh cụ thể. Bạn có thể trau dồi vốn từ vựng của bản thân ngay từ những thứ quen thuộc và mang lại hứng thú với bản thân nhất như một cuốn sách, bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Mỗi ngày, bạn có thể đề ra mục tiêu cho bản thân phải học bao nhiêu từ.

Sau khi viết những từ vựng ấy vào một cuốn sổ nhỏ, hãy thử đọc, đoán nghĩa của chúng và kiểm tra lại để nhớ được lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên học từ vựng theo những chủ đề nhất định và luôn gắn nó với những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tăng cường thêm cho vốn từ của mình.

Luyện tập thói quen đọc

Với IELTS Reading có lẽ đọc nhiều là biện pháp ôn luyện hiệu quả nhất. Một thói quen đọc không chỉ giúp thí sinh trau dồi vốn từ vựng cho bản thân mà còn tập làm quen với ngữ điệu, văn phong và cách sử dụng từ của tác giả. Như vậy khi làm bài thi bạn sẽ có một phản xạ giúp nhanh chóng làm quen với một đoạn văn xa lạ mới tiếp xúc lần đầu.

Học IELTS Reading theo từng dạng bài cụ thể

Việc học theo dạng trong khi Luyện thi IELTS Reading giúp thí sinh tự tin hơn và có thể giải quyết dễ dàng bất cứ đề thi nào khi bước vào phòng thi. Hãy xây dựng một chiến thuật riêng cho từng dạng bài, sau đó luyện tập với các bài tập Reading IELTS cho người mới bắt đầu để củng cố kiến thức và ghi nhớ cách làm hơn.

hinh-anh-cach-luyen-reading-ielts-hieu-qua-so-2
Phương pháp ôn luyện Reading hiệu quả ngay tại nhà

Một số tip giúp làm bài Reading hiệu quả hơn

  • Phân bổ thời gian hợp lý giữa ba bài đọc, tránh việc tập trung vào một bài nào đó mà bỏ quên hai bài còn lại.
  • Nên đọc lướt thật nhanh câu hỏi một lượt trước khi bắt đầu đọc, giúp tìm từ khóa nhanh hơn cũng như hạn chế rơi vào bẫy trong bài thi.
  • Sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn hai kỹ năng là Skimming và Scanning để tăng phản xạ và tư duy xử lí thông tin khi làm Reading Test, dễ dàng tìm được nội dung quan trọng trong bài đọc.
  • Luôn có thói quen gạch chân hoặc đánh dấu những từ khóa quan trọng trong bài.
hinh-anh-cach-luyen-reading-ielts-hieu-qua-so-3
Mẹo giúp làm bài Reading chính xác hơn

Tài liệu cung cấp các bài Reading theo chủ đề

Reading strategies for the IELTS test

Đây là cuốn sách đặc biệt phù hợp dành cho những ai mất gốc hoặc mới bắt đầu ôn luyện Reading. Cuốn sách mang đến cho người học những thông tin chi tiết nhất và các dạng bài thi có trong đề cũng như kết hợp thêm bài tập để củng cố kiến thức hơn nữa. Ngoài ra, chúng ta còn được cung cấp những mẹo và cách khắc phục những lỗi sai phổ biến trong bài thi.

Get Ready for IELTS Reading

Cuốn sách này dành cho những đối tượng đang ở band điểm cao hơn. Với 12 bài học tương ứng với 12 chủ đề cụ thể, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn không chỉ vốn từ vựng phong phú mà còn phương pháp làm bài hiệu quả nhất.

Improve your IELTS Reading Skills

Improve your IELTS Reading Skills là cuốn sách cực chất lượng dành cho những ai đang ôn luyện IELTS. Qua từng unit, bạn sẽ được trau dồi thêm các kỹ năng làm bài đọc cần thiết như scanning, skimming, step by step,… Sau đó luyện tập với từng dạng bài cụ thể.

hinh-anh-cach-luyen-reading-ielts-hieu-qua-so-4
Tài liệu phục vụ ôn luyện Reading IELTS

Có thể thấy cách luyện Reading IELTS hiệu quả không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần có sự chăm chỉ, quyết tâm cùng một phương pháp ôn thi phù hợp chắc chắn bạn có thể đạt số điểm cao trong bài thi này.

Xem thêm: Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading mà bạn cần biết tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài