Cách luyện nghe chép chính tả IELTS hiệu quả 

Luyện nghe chép chính tả IELTS được đánh giá là một trong những phương pháp cải thiện kỹ năng IELTS Listening hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp nghe chép chính tả tiếng anh cơ bản còn hỗ trợ rất nhiều cho bài thi nghe thực chiến. Vậy liệu bạn đã biết và áp dụng phương pháp này một cách chuẩn xác chưa? Hay bạn là người mới học tiếng anh IELTS và không biết phương pháp này là gì? Thì hãy cùng Aten English tham khảo ngay bài viết sau đây. Để được giải đáp cụ thể và chi tiết hơn nhé! 

cach-luyen-nghe-chep-chinh-ta-ielts-hieu-qua-so-1
Luyện Listening bằng phương pháp nghe chép chính tả

1. Xác định rõ trình độ tiếng anh hiện tại của bản thân 

Trước khi đi tìm hiểu phương pháp “luyện nghe chép chính tả tiếng anh” là gì? Bạn cần phải biết trình độ tiếng anh hiện tại của mình đang ở mức nào. Và xác định rõ, mình có phải là đối tượng nên sử dụng phương pháp này hay không?

Bởi bất kỳ một loại phương pháp nào cũng vậy? Chúng không mang tính đúng hay sai. Mà chỉ có phù hợp hay không phù hợp mà thôi. Do đó, bạn nên lưu ý rằng: không phải đối tượng nào cũng phù hợp để luyện nghe chép chính tả IELTS. Do đó, các bạn cần thực hiện các bài test kiểm tra đầu vào tại trung tâm đăng ký học IELTS. Hoặc những trang web có tổ chức đề thi thử IELTS miễn phí. Để biết trình độ nghe của mình hiện tại và từ đó quyết định xem có nên luyện tập phương pháp nghe chép chính tả không nhé!

2. Quy trình nghe chép chính tả tiếng Anh “chuẩn”

Để khai thác triệt để nội dung bài nghe bằng phương pháp này. Các thí sinh cần đảm bảo đúng quy trình sau đây. Khi ôn luyện thi IELTS Listening, để tiết kiệm được thời gian và mang lại hiệu quả cao. 

a. Đọc yêu cầu và xác định dạng câu trả lời phù hợp 

Đọc trước yêu cầu đề bài và dạng câu trả lời 1 lượt. Sau đó tiến hành lọc ra các từ mới theo collocations kèm ví dụ cụ thể. Đặc biệt, hãy tra cứu nghĩa cũng như cách phát âm và học các từ vựng mới. Mà bạn chưa biết thật kỹ trước khi bắt đầu nghe. Mẹo nhỏ dành cho bạn đó là: nên lựa chọn các nguồn nghe có sẵn transcript như TED Talks.

cach-luyen-nghe-chep-chinh-ta-ielts-hieu-qua-so-2
Phương pháp nghe chép chính tả tiếng anh

b. Một số lưu ý mà bạn cần nắm trong quá trình nghe chép

Không nên nhồi nhét thông tin bằng việc nghe một lúc nhiều câu hoặc nghe câu quá dài. Vì điều này rất dễ gây nên tình trạng quên hoặc rơi rớt bớt thông tin. Chỉ nên nghe từng câu đơn hoặc tách thành từng vế nếu câu quá dài. Rồi nắm những keywords chính trong bài để đoán câu trả lời đúng nhất. 

Đừng nên nghe đi nghe lại 1 câu quá 2 lần trong quá trình chép. Vì như vậy, sẽ mất rất nhiều thời gian và gây nên cảm giác chán nản. Mẹo dành cho bạn: chỉ nên nghe đi nghe lại nhiều nhất là 2 lần cho 1 câu. Nếu vẫn chưa nghe được thì nên để cách và chuyển sang nghe câu tiếp theo luôn.

Sau khi nghe qua hết 1 lần, dù thông tin bạn thu thập ít hay nhiều. Thì cũng nên tập trung nghe tiếp các lần 2 và 3. Để kiểm tra lại phần text mình đã chép ra và tiếp tục điền thêm vào những chỗ mình đã bỏ cách. Lưu ý: bạn không nên nghe quá 3 lần vì rất dễ tạo thói quen và không tạo được áp lực cho bạn. Điều này, sẽ dễ gây tình trạng choáng ngợp nếu bạn phải đối diện với đề thi thật.

c. Nên nghe những bài nghe có đáp án

Bởi, với việc sử dụng những bài nghe có transcript. Là cơ sở để bạn so sánh thông tin bạn về nghe được với nội dung tham khảo có sẵn. Hãy tiến hành sửa lại những chỗ nghe sai và điền vào những chỗ bạn đã bỏ trống. Tại bước này nên chọn một màu mực khác để có thể nhìn rõ những lỗi sai của mình.

d. Tập shadowing

Hãy nghe audio từng câu, pause lại và nhái theo những gì mà bạn vừa mới nghe được. Hãy chú ý tới những phần mà bạn không nghe được và sau đó cố gắng nghe kỹ và đọc theo thật chuẩn ở những chỗ bị sai đó nhé.

Thử đóng vai người nói để cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình ôn luyện. Các bạn nên tập shadowing 3 lần cho mỗi bài nghe để cải thiện được tốt cả 2 kỹ năng Nghe và Nói. Từ đó, tham khảo thêm nhiều nội dung để tăng thêm vốn từ vựng, ý tưởng và kiến thức trong quá trình luyện thi.

3. Có nên nghe chép chính tả khi tự học IELTS Listening hay không? 

Có lẽ, luyện nghe chép chính tả cho người mới bắt đầu là phương pháp ôn luyện thi IELTS được nhiều học viên áp dụng. Do đó, từ khóa “nghe chép chính tả” luôn đúng top google tìm kiếm thì sương sương cũng được gần 12 triệu kết quả.

cach-luyen-nghe-chep-chinh-ta-ielts-hieu-qua-so-3
Nghe chép chính tả khi tự học IELTS Listening

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này mang lại đó là. Phát huy được sự tập trung cao độ để phân biệt các âm, cách đọc và nhận biết từ. Từ đó, giúp các bạn phát hiện ra và làm quen dần với những chi tiết khó. Cụ thể như: âm nối, âm điệu và ngữ điệu. Phân biệt được từng chi tiết thường không được phát âm rõ hoặc bị lướt nhanh. Ngoài ra,với phương pháp luyện tập này cũng giúp bạn tăng vốn từ vựng. Và hiểu rõ chi tiết nội dung từng chủ đề mà bạn nghe qua. Giúp phục vụ cho các kỹ năng còn lại trong IELTS. 

Tuy nhiên, mặt trái của phương pháp này là dễ tạo thành thói quen. Khiến bạn muốn nghe tất cả các từ trong một câu. Thay vì nghe ý chính vì bạn không đón được nghĩa. Vô hình chung sẽ tạo áp lực nếu phải đối diện với bài thi thực. Nếu không ôn luyện hiệu quả sẽ rất dễ choáng ngợp trước tốc độ nghe thực của nó.

4. Kết luận

Do đó, phương pháp luyện nghe chép chính tả IELTS chỉ phù hợp với những ai mới bắt đầu học IELTS. Còn những ai đã có trình độ 6.0 + trở lên thì chúng tôi không khuyến khích bạn áp dụng phương pháp này. Mà nên tập trung vào việc nghe hiểu hơn. Vì việc chép chính tả sẽ mất nhiều thời gian lắm đấy!

Tham khảo: Các cách để tăng kỹ năng listening IELTS

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài