Phương pháp luyện thi reading ielts theo dạng

Phần thi IELTS Reading được đánh giá là một trong những kỹ năng không quá khó. Nếu bạn nắm rõ và luyện thi reading ielts theo dạng. Dựa trên các chủ đề phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong bài thi đọc.

Vậy làm thế nào để luyện thi IELTS Reading hiệu quả, giúp bạn chinh phục được thang điểm ielts như mong muốn? Hôm nay, Aten English sẽ chia sẻ tất tần tật về các dạng bài phổ biến trong IELTS Reading. Cũng như phương pháp ôn luyện thi hiệu quả theo từng dạng. Cho nên, bạn không thể bỏ lỡ nội dung này nhé!

phuong-phap-luyen-thi-reading-ielts-theo-dang-so-1
Phương pháp luyện thi reading ielts theo dạng số 1

1. Tổng quan về phần thi Reading Ielts

Trước khi đi tìm hiểu về các dạng bài cũng như phương pháp làm bài hiệu quả theo từng dạng trong phần thi đọc Ielts. Chúng ta nên nắm rõ cấu trúc của bài thi này sẽ bao gồm những gì nhé!

a. Cấu trúc đề thi 

Tùy vào mục đích và nhu cầu thi, mà IELTS được chia làm 2 dạng Academic và General. Nội dung bài thi đọc của 2 dạng bài này sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dạng câu hỏi và số lượng câu trả lời hoàn toàn giống nhau.

Để hoàn thành bài thi bạn phải trải qua 3 đoạn văn dài. 3 đoạn văn sẽ được phân chia theo độ dài khoảng 700-800 chữ. Với nhiều chủ đề khác nhau như: đời sống, xã hội, giáo, dục, kinh tế, … Nhiệm vụ của bạn là phải đọc hiểu và tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Để làm tốt được phần thi này bạn phải nắm và luyện Reading IELTS theo dạng mới đem lại hiệu quả. 

b. Thời gian làm bài 

Đối với phần thi đọc này, bạn phải hoàn thành 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Nghe có vẻ thời gian dài nhưng với khối lượng câu hỏi lớn. Bạn cần phải cân đối thời gian để làm hết được bài đọc.

c. Các tiêu chí chấm điểm

Dựa vào thang điểm Reading mà bạn đạt được. Hội đồng ban cố vấn sẽ chấm bài thi Reading Ielts của bạn thuộc:

Đạt mức cơ bản là đọc hiểu tổng quát được nội dung chung của một đoạn văn bản hay không?

Có đọc và nắm rõ các ý chính hay chi tiết bài đọc không?

Hiểu suy luận, hàm ý mà bài đọc đưa ra không?

Công nhận ý kiến, thái độ của tác giả hay có những nhận định khác như thế nào?

d. Thang điểm IELTS Reading

Bởi tùy thuộc vào mức độ khó dễ mà thang điểm IELTS Reading được tính trên tổng số câu đúng bằng mỗi điểm một câu. Sau đó, sẽ tiến hành phân theo thang điểm 9 của bài thi. Tức bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng với số câu như bên dưới. Do đó, để đạt được thang điểm như mong muốn. Bạn cần có kế hoạch ôn luyện thi reading ielts theo dạng mới có cơ hội nắm trọn band điểm này.

2. Bật mí 4 dạng bài thi IELTS Reading phổ biến và phương pháp làm bài 

Khó khăn lớn nhất khiến không ít thí sinh không thể vượt qua phần thi IELTS Reading. Chủ yếu xuất pháp từ việc áp lực thời gian vì số lượng câu hỏi của đề và nội dung bài đọc dài. Ngoài ra, tính học thuật và vốn từ vựng chuyên sâu cũng sẽ là lí do khiến bạn không thể chinh phục được phần thi này. 

Do đó, bí quyết duy nhất để bạn nắm vững cũng như giải quyết được bài thi một cách dễ dàng trong khả năng. Thì Aten English khuyên, bạn nên luyện tập một số bài tập Reading IELTS có đáp án. Sẽ giúp bạn làm quen và tìm ra chiến thuật làm bài hiệu quả hơn. Từ đó, nắm vững được từng dạng câu hỏi, từng dạng bài xuất hiện trong phần thi Reading Ielts. Cơ hội giúp bạn đạt được thang điểm đọc như mong muốn. Nếu bạn chưa nắm được các dạng bài này là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo 04 dạng bài tập Reading IELTS cơ bản thường xuyên xuất hiện nhất hiện nay là gì nhé!

phuong-phap-luyen-thi-reading-ielts-theo-dang-so-2
Bật mí 4 dạng bài thi IELTS Reading phổ biến và phương pháp làm bài hiệu quả

a. Dạng bài True/False/Not Given – Yes/No/Not Given

Định nghĩa của 2 dạng bài này là:

– True/False/Not Given: tìm đáp án chính xác dựa vào nội dung, thông tin có trong bài

– Yes/No/Not Given: từ việc đọc hiểu nội dung hãy suy luận theo quan điểm của tác giả để chọn đáp án phù hợp nhất. 

Gợi ý một số chiến thuật làm bài dạng này:

 • Định vị câu trả lời theo thứ tự

Hãy lưu ý rằng, các câu hỏi trong bài sẽ được thiết kế và sắp xếp dựa trên thứ tự thông tin cung cấp trong đoạn văn. Do đó, các đáp án thường sẽ được tìm thấy theo trình tự đọc của đoạn văn. Do đó, mẹo nhỏ làm bài dành cho bạn đó là. Nếu bạn đang phân vân tìm thông tin cho câu trả lời số 2. Thì bạn nên tập trung vào khoảng thông tin giữa câu 1 và câu 3 để thấy được đáp án cần tìm. Điều này vừa tránh mất thời gian, lại vừa khoanh vùng thông tin cần tìm. Giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất. 

 • Dịch sơ lược nội dung

Đối với dạng bài này, bạn không cần áp dụng phương pháp đọc hiểu kỹ. Mà nên đọc sơ lược, nắm được keywords chính và hiểu được nội dung chính của đoạn. Từ đó, bạn sẽ nắm được ý và lựa chọn các đáp án phù hợp nhất.

 • Chú trọng cụm từ xác định hàm ý câu

Hãy quan tâm đến những trạng từ chỉ khả năng xảy ra hành động của sự việc. Cụ thể như: likely, probably, many, all, some, … Đây là những từ có khả năng quyết định hàm ý của những dữ kiện thông tin bạn đang tìm cho đáp án của mình.

b. Dạng bài Matching Heading Questions

Đây là một trong những dạng bài thi thường xuyên xuất hiện nhất trong bài thi IELTS Reading. Yêu cầu thí sinh phải nối 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài văn. Do đó, bạn cần đọc và hiểu nội dung đoạn văn được cho trong bài. Để lựa chọn các tiêu đề phù hợp giữa nhiều tiêu đề khác nhau để nối với đúng thứ tự đoạn văn trong bài.

Gợi ý chiến thuật làm bài dạng này: 

 • Đọc và nắm kỹ thông tin đề bài

Bạn nên dành nhiều thời gian để đọc kỹ tiêu đề trước khi trả lời đáp án. Để xác định từ khóa chính, bạn mới có thể scan cả bài và chú ý nhiều hơn những đoạn chứa từ khóa để tìm tiêu đề phù hợp.

 • Phải nắm được ý chính của từng đoạn. 

Thông thường, Ý chính thường xuất hiện ở câu đầu tiên hoặc câu kết của đoạn văn. Cho nên, hãy lưu ý điểm này vì đó sẽ là chìa khóa để bạn tìm thấy đáp án.

 • Thực hiện phương pháp loại trừ

Dựa vào 2 mẹo làm bài bên trên, bạn nên sử dụng phương pháp loại trừ. Là đánh dấu những đáp án bạn nghĩ là phù hợp cho từng đoạn văn. Sau đó, dùng phương pháp loại trừ để quyết định đáp án phù hợp nhất.

c. Dạng bài Matching Features 

Yêu cầu của dạng bài này là: ghép các câu mà đề bài đưa ra tương ứng với đối tượng được nêu ra trong danh sách. Danh sách có thể là danh sách người, quốc gia, các mốc thời gian, v.v..

Chiến thuật làm bài:

 • Luôn nắm vững đặc điểm là các câu hỏi được thiết kế dựa trên thứ tự thông tin xuất hiện trong bài. Cho nên, bạn cần đọc thật kỹ đoạn văn để xác định thông tin cần tìm.
 • Highlight từ khóa quan trọng trong câu hỏi để scan tìm đoạn văn cần tập trung cho đáp án cần nối.
 • Vài đáp án sẽ được paraphrase lại nên bạn cũng nên chú ý để không bỏ sót thông tin.
phuong-phap-luyen-thi-reading-ielts-theo-dang-so-3
Phương pháp làm các dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS Reading

d. Dạng bài Matching Information

Đề bài yêu cầu bạn nối các câu hỏi tương ứng với những đoạn văn có chứa thông tin phù hợp trong bài đọc phía trước. Những câu hỏi này thường đề cập đến vấn đề như: lý do, miêu tả, định nghĩa, đặc tính, sự tóm lược hay sự giải thích,.. từ đoạn văn. Các đoạn văn sẽ đánh chữ cái A,B,C để thí sinh chọn đáp án.

Chiến thuật làm bài thi: 

 • Đọc thật kỹ câu hỏi và yêu cầu đề bài để chọn ra câu trả lời đúng nhất. Lưu ý, với cùng một chủ đề, sẽ có nhiều câu hỏi. Dấu hiệu chính là bạn sẽ đọc thấy mô tả này trong đề: “you may use any letter more than once”. Do đó, nếu không đọc và tìm hiểu kỹ đề bài. Thì bạn sẽ dễ mất thời gian và mất điểm nếu chọn đáp án sai.
 • Đối với dạng bài này, bạn nên áp dụng phương pháp đọc lướt để nắm ý chính của bài và khoanh vùng đoạn văn chứa đáp án. Một đoạn văn có thể chứa rất nhiều thông tin của câu hỏi. Do đó, trau dồi kỹ năng Scanning và Skimming là rất quan trọng và cần thiết. 
 • Nên làm dạng bài này cuối cùng sau khi đã nắm tương đối được nội dung của bài đọc và hoàn thành xong các dạng bài khác. Điều này sẽ giúp bạn tìm được thông tin dễ dàng và chính xác hơn.

Trên đây là tổng hợp phương pháp làm bài, cũng như các kinh nghiệm luyện thi reading ielts theo dạng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang lại. Sẽ giúp bạn chinh phục được band điểm Reading Ielts cao như mong đợi. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao nhé!

Tham khảo: Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading mới nhất năm 2022

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên