Luyện Reading theo chủ đề – Phương pháp luyện hiệu quả

Luyện Reading cơ bản là một kỹ năng đơn giản nhưng cũng có nhiều khó khăn. Làm thế nào để đạt điểm đọc IELTS cao? Cùng Aten English tham khảo một số mẹo cực hay để biết cách luyện Reading theo chủ đề nhé! 

1. Cấu trúc của bài thi đọc IELTS 

Luyện Reading theo chủ đề bao gồm 3 phần và có tổng cộng 40 câu hỏi 

Thời gian: 60 phút 

luyen-reading-theo-chu-de-phuong-phap-luyen-hieu-qua-so-1
1. Cấu trúc của bài thi đọc IELTS

Bài tập luyện Reading IELTS: 

Câu hỏi trả lời ngắn,  Câu hoàn thành Bảng tóm tắt/Kế hoạch- Nhận xét về bản đồ/ Kế hoạch Nhận xét Sơ đồ True/False/Not Given – Yes/No/Not Given, Các đặc điểm đối sánh Nối câu, Kết thúc, Nối tiêu đề, Đoạn văn nào chứa … Câu trắc nghiệm 

2. Các bước để học IELTS Reading 

Bước 1: Đọc tiêu đề. Điều này giúp hiểu được nội dung sâu nhất của toàn bộ bài giảng dưới đây. 

Bước 2: Đọc và gạch chân key words trong câu hỏi. 

Bước 3: Tìm key words trong đoạn văn và gạch dưới chúng. 

Bước 4: Chọn câu trả lời 

Xem thêm: Bài tập Multiple Choice IELTS Reading có đáp án cực hay

3. Mẹo luyện Reading theo chủ đề hiệu quả 

Đọc theo chủ đề 

Mẹo luyện Reading theo chủ đề này nghe có vẻ hiển nhiên phải không? 

Tất nhiên, chỉ có luyện đọc nhiều mới giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh về phần đọc IELTS. Với không quá 3 phần và mỗi phần dài hơn một mặt giấy, bài thi IELTS Reading có thể khiến các tân sinh viên cảm thấy bế tắc. 

Vì vậy chúng ta luyện đọc sách báo tiếng Anh ngoài giờ học IELTS để làm quen với việc đọc văn bản tiếng Anh và từ đó giảm bớt áp lực khi đọc IELTS. 

Bạn có thể kiểm tra các nguồn sau: 

Nếu bạn muốn cập nhật tin tức, hãy đọc www.bbc.co.uk 

luyen-reading-theo-chu-de-phuong-phap-luyen-hieu-qua-so-2
Đọc theo chủ đề

Đọc truyện ngắn bằng tiếng Anh tại www.englishclub.com/reading/ short-stories.htm 

Nếu bạn quan tâm đến hãy truy cập Download đề thi Reading IELTS www.healthline .com hoặc www.medicalnewstoday.com 

Science Meet 

Nếu bạn mới bắt đầu Luyện đọc IELTS, bạn không thể dành thời gian làm bài kiểm tra – Bạn chỉ cần tập trung củng cố vốn từ vựng và kĩ thuật làm bài cho từng dạng câu hỏi. 

Nhưng khi đến giờ luyện đề, bạn nên bắt đầu học cách tính thời gian để làm quen với áp lực thời gian của bài thi thật. 

Khi làm bài thi IELTS Reading, bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành 3 phần (bao gồm cả thời gian chuyển đề), vì vậy bạn phải chia thời gian ra: 

Phần 1: 15 phút Phần 2: 18-20 phút Phần 3: 20 – 23 phút 

Thời gian còn lại (khoảng 5 phút) nên dùng để nộp đáp án. 

Đọc kỹ đề thi 

Đôi khi chỉ cần mắc một hoặc hai lỗi trong bài đọc IELTS cũng có thể ảnh hưởng đến thứ tự, trọng tâm và ý nghĩa của câu hỏi. Do đó, bạn phải tập trung khi đọc câu hỏi để tránh sai sót. 

Để khắc phục lỗi này, bạn nên xem lại câu hỏi một lần trước khi chọn câu trả lời. Đây là cách bạn đảm bảo mình không rơi vào bẫy thử nghiệm. 

Áp Dụng Tư Duy Tuyến Tính 

Biết được những vấn đề trên và mong muốn có một phương pháp hiệu quả hơn cho học sinh đọc tiếng Anh, DOL đã phát triển phương pháp tư duy tuyến tính. 

Đây là phương pháp giảng dạy tiên tiến hơn dựa trên cấu trúc câu giúp học viên giảm thiểu sự phụ thuộc vào từ vựng. 

luyen-reading-theo-chu-de-phuong-phap-luyen-hieu-qua-so-3
Áp Dụng Tư Duy Tuyến Tính

Tuy nhiên, Tư duy tuyến tính dạy học sinh đọc các liên kết giữa các câu, giúp học sinh tóm tắt nội dung bài viết ngay sau khi đọc.

Tạo Từ Vựng Từ Các Đoạn Đọc 

 Đối với những bạn mới bắt đầu tự học IELTS bằng cách tự đọc, từ vựng thường là  nỗi ám ảnh, đặc biệt là các từ vựng học thuật như  bài đọc IELTS. 

Aten biết rằng khi làm IELTS Reading cho người mới bắt đầu sẽ rất dễ “dựa” vào nhiều từ vựng mới và đôi khi không hiểu  bài đọc nói về cái gì! 

Vì vậy, cách luyện đọc IELTS của bạn là rút ra từ vựng của bạn mỗi khi  bạn làm một đoạn văn đọc. Hoặc  tìm hiểu thêm từ từ các  chủ đề đọc và đặt chúng trong ngữ cảnh phù hợp. 

Không cần phải nói, bạn càng biết nhiều từ vựng IELTS, bạn càng dễ dàng vượt qua bài kiểm tra Đọc IELTS. Từ vựng là rất, rất quan trọng nếu bạn  muốn đạt  điểm cao nhất. Khi  chuẩn bị cho kỳ thi, đừng quên học từ mới thường xuyên. Mục tiêu của bạn là học 15-20 từ mới mỗi ngày. 

Luyện theo dạng bài 

Mỗi dạng bài tương ứng với chiến thuật riêng cần cân nhắc, check dạng bài để biết cách luyện IELTS Reading theo chiến thuật phù hợp 

Phân tích lại đáp án 

When I fix How to luyện đọc IELTS- reading, có bao giờ bạn tự hỏi: 

Tại sao câu này mình viết sai, mình đã tìm đúng phần rồi mà vẫn sai 

Để hiểu tại sao mình sai và tránh lặp lại những lỗi này trong các bài Reading IELTS  khác kiểm tra, Aten thường tự hỏi mình câu hỏi này mỗi khi mắc lỗi. 

Thực hành diễn giải 

Diễn giải là gì? Nói một cách đơn giản, paraphrase là cách diễn giải lại một cụm từ hoặc một câu mà không làm thay đổi nghĩa của câu gốc. 

Trong IELTS Reading, thí sinh thường đặt câu hỏi bằng cách lấy  thông tin từ văn bản và diễn giải nó. Nếu bạn có một bộ từ đồng nghĩa phong phú và đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bước có câu trả lời. Và nếu trình độ paraphrasing của bạn còn yếu, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để cố gắng tìm ra câu trả lời! 

Vì vậy, việc rèn luyện  kỹ năng diễn giải thường xuyên là rất quan trọng đối với bất kỳ học sinh nào chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Vậy làm thế nào để bạn rèn luyện kỹ năng diễn giải? 

 Sau khi hoàn thành 1 bài IELTS Reading Test, thay vì chỉ tra đáp án rồi  làm bài tiếp theo, hãy  phân tích lại đoạn văn câu hỏi và câu trả lời, đồng thời ghi chú các từ đồng nghĩa. 

Sử dụng từ điển Anh-Anh 

Hãy nhớ sử dụng từ điển Anh-Anh trong  luyện đọc IELTS và  học IELTS bất cứ khi nào có thể để tăng  phản xạ  sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, không phải từ  tiếng Anh nào cũng có thể  dịch sang tiếng Việt. Học tiếng Anh và đặt câu  từ đó là cách học từ vựng hiệu quả nhất và giúp mình nhớ từ lâu nhất. 

Nếu bạn muốn học và tra cứu những cụm từ có thể kết hợp  trong quá trình học và luyện thi IELTS,  bạn có thể vào từ điển “Ozdic.com” để tham khảo thêm nhé! 

Chú ý các từ khóa quan trọng 

Việc gạch chân các từ khóa quan trọng là một việc rất hữu ích khi học IELTS, giúp  học sinh dễ dàng hiểu được thứ tự các ý chính của bài và tiết kiệm thời gian làm bài đọc hiểu. 

Ngoài ra, phần gạch dưới giúp  học sinh kiểm tra đáp án  dễ dàng hơn và đảm bảo  đáp án không sai, kết quả không  sai. Tên riêng, số điện thoại, tên khóa học hay từ đồng nghĩa… là những từ khóa mà bạn có thể gạch dưới. 

Qua bài viết trên,Aten đã tổng hợp những thông tin cần thiết về bài luyện thi IELTS Reading và gợi ý cách Luyện Reading theo chủ đề hiệu quả. Chúc thành công trong các cách học của bạn!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên