Ôn luyện IELTS Reading theo dạng – Phương pháp ôn luyện

Reading là một trong 4 kỹ năng cần thiết trong bài thi IELTS. Bài kiểm tra Đọc IELTS đánh giá khả năng của bạn trong việc trích xuất thông tin cụ thể từ các đoạn đọc và sự hiểu biết của bạn về nội dung của chúng. Các đoạn đọc IELTS thường rất dài và bao gồm nhiều chủ đề khác nhau ​​​​​. Biết cách làm bài kiểm tra và chuẩn bị cho phần đọc IELTS sẽ giúp bạn đạt  điểm cao trong bài kiểm tra. Hãy cùng Aten English tìm hiểu về cách ôn luyện IELTS reading theo dạng thường gặp nhất nhé. 

Tất cả bài đọc IELTS reading

IELTS Reading Time 

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 phần đọc với tổng cộng 40 câu hỏi. Thời gian cho bài đọc IELTS  là trong vòng 60 phút. Ba chương được chia thành các phần 700-800 từ trả lời các câu hỏi khác nhau trong mỗi phần. 

IELTS Reading Test Structure 

Bài thi IELTS có hai dạng bài thi, IELTS Reading Academic và General. Ở mỗi dạng, cấu trúc của bài đọc đều giống nhau và đều có 3 chương, tuy nhiên nội dung ôn luyện IELTS reading theo dạng lại khác nhau, do mục đích đánh giá  năng lực của từng dạng bài kiểm tra riêng là khác nhau. 

IELTS Academic Reading Test Nội dung 

on-luyen-ielts-reading-theo-dang-phuong-phap-on-luyen-so-1
IELTS Academic Reading Test Nội dung

Các bài đọc thường được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo. Nội dung các bài giảng thường là các chủ đề học thuật được người đọc phổ thông quan tâm, không ở mức độ khó đối với chuyên gia và thứ tự làm các dạng bài Reading cũng khác nhau.

Bài đọc đa dạng từ miêu tả đến  chuyện có thật phân tích một chủ đề học thuật. Biểu đồ, sơ đồ và hình ảnh có thể được thêm vào mỗi phần để hỗ trợ sự hiểu biết. Nếu văn bản chứa các thuật ngữ học thuật, chú thích cuối trang sẽ được thêm vào. Điều này đảm bảo rằng người đọc hiểu được nội dung của bài viết. 

IELTS General Reading Test Nội dung

Bài đọc được lấy từ thông báo, quảng cáo, tài liệu chính thức, sách, tạp chí, báo, v.v. Không giống như IELTS Reading Academic, tất cả nội dung đều thực tế và hoàn toàn phù hợp với các tình huống hàng ngày mà bạn sẽ gặp phải khi làm việc hoặc sinh sống. ở một nước nói tiếng Anh. Nội dung của ba bài đọc thường được chia như sau: 

Phần 1 gồm 2-3 đoạn văn ngắn theo chủ đề hoặc 6-8 đoạn văn về một chủ đề đã biết. Các chủ đề này liên quan đến cuộc sống hàng ngày nên dễ hiểu hơn các bài học hàn lâm. 

Phần 2 gồm hai văn bản chủ yếu tập trung vào chủ  đề của tác phẩm. Lý do là Tổng giải quyết cho người định cư và làm việc ở nước ngoài. Một số chủ đề  đọc có thể là săn việc làm, tiền lương, nơi làm việc, v.v. 

Phần 3 là văn bản dài nhất và phức tạp nhất về các vấn đề được quan tâm chung trong cuộc sống. 

Mặc dù có sự khác biệt về cách tính điểm hoặc nội dung của bài kiểm tra đọc, nhưng hình thức bài kiểm tra học thuật và tổng quát nhìn chung là giống nhau và cả hai đều có chung một số dạng bài tập. 

Thang điểm IELTS Reading 

on-luyen-ielts-reading-theo-dang-phuong-phap-on-luyen-so-2
Thang điểm IELTS Reading

Mỗi câu hỏi trong phần IELTS Reading được tính là 1 điểm. Sau khi tính  tổng số câu trả lời đúng, giám khảo sử dụng thang điểm 9 để quy đổi  điểm của bài thi đọc IELTS. Thí sinh nhận được số điểm trả lời tương ứng với số câu hỏi

Xem thêm: Tăng tốc độ đọc hiểu trong Reading IELTS làm như nào

Ôn luyện IELTS reading theo dạng hiệu quả  

Ôn luyện IELTS reading theo dạng phổ biến nhất thường xuất hiện trong bài kiểm tra IELTS Reading cùng Aten nhé.

Luyện Reading IELTS theo dạng True/False/Not Given và Yes/No/Not Given 

True/False/Not Given hoặc Yes/No/Not Given là dạng bài yêu cầu người đọc  xác định  thông tin trong câu hỏi có đúng không (True) hoặc Sai (Sai). , hay không có trong văn bản (Not given). 

Thường có 2 câu hỏi dạng này: 

True/False/Not Given: dạng phải dựa trên các dữ kiện tìm được trong đoạn văn 

Yes/No/Not Given: dạng phải kết luận quan điểm, ý kiến ​​của tác giả 

Matching of titles 

Matching of titles – Matching of titles to Matching paragraphs là một dạng bài luận được đưa ra cho thí sinh cho 5-7 tiêu đề  đoạn văn trong văn bản. Thí sinh phải nối các tiêu đề  tóm tắt nội dung của một đoạn văn với đoạn văn tương ứng  chứa nội dung đó trong bài viết. Mẹo để có tiêu đề thành công: 

Chú ý đến các từ đồng nghĩa để tránh mắc bẫy. Tìm từ đồng nghĩa thay cho từ đúng  trong câu hỏi sẽ giúp bạn chọn đáp án chính xác vì hầu hết các bài đọc đều có từ đồng nghĩa. 

on-luyen-ielts-reading-theo-dang-phuong-phap-on-luyen-so-3
Matching of titles

Đọc kỹ tiêu đề và kiểm tra tính logic bằng cách nối  từng đoạn văn cho sẵn. 

Tránh chỉ tập trung vào những từ vựng chung chung có thể liên kết với nhiều đoạn văn. Chỉ chú ý đến từ vựng cụ thể của tiêu đề này. 

Loại thư – Matching Attributes 

Matching Attributes là loại thông báo yêu cầu  tìm kiếm thông tin cụ thể về đặc điểm của một người/địa điểm/sự vật hoặc sự kiện trong  bài viết. Chủ đề cung cấp các danh từ riêng (danh sách tên người, ngày tháng, địa điểm, v.v.) và  nhiệm vụ của bạn là nối chúng với các câu chứa thông tin mô tả đặc điểm quan trọng nhất của từng chủ đề. 

Matching Data – Dữ liệu chồng chéo 

Matching data là loại bài ghép một phần chứa thông tin cho sẵn với một phần chứa thông tin đó. Loại bài kiểm tra này thường khiến người yêu cầu bồi thường mất nhiều thời gian  nếu họ không biết cách thực hiện. Một số thí sinh không có thời gian để hoàn thành toàn bộ bài thi vì dạng bài thi này mất nhiều thời gian. 

Nối các phần cuối – Hoàn thành các câu chưa hoàn thành 

Nối các phần cuối là một bài tập yêu cầu bạn nối hai câu chưa hoàn chỉnh. Viết một danh sách các câu chưa hoàn chỉnh (không có phần kết thúc) và một danh sách các “phần cuối” khác. Nhiệm vụ của bạn là vận dụng nội dung của bài đọc để kết hợp các thuật ngữ ở hai vế của danh sách thành một câu hoàn chỉnh. 

Bài học như vậy không  thường xuyên xuất hiện, những người tầm đạo cần ý thức để không thụ động trước nó. Có nhiều lý do khiến các dạng câu hỏi này  khó đối với thí sinh 

Định dạng bài kiểm tra trắc nghiệm – Chọn câu trả lời đúng 

Định dạng bài kiểm tra trắc nghiệm thực chất là một loạt các câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu thí sinh chọn câu trả lời đúng cho một câu hỏi. Đây là câu hỏi phổ biến nhất trong bài kiểm tra đọc. Câu hỏi xác định phải chọn 1 hay nhiều câu trả lời đúng. 

Lưu ý: Các đáp án sắp theo thứ tự nên các em xem đáp án trước rồi xem đáp án tiếp theo. 

Lời khuyên để làm tốt dạng bài kiểm tra này: 

Tập trung vào từ khóa trong câu hỏi để tìm bài đọc đúng. 

Các câu hỏi sắp xếp theo thứ tự của đoạn văn, vì vậy bạn nên  bắt đầu nghiên cứu đoạn văn để xác định đúng đoạn văn. 

Tập trung đọc kỹ lại đoạn văn và đọc lại câu hỏi. Đọc tất cả các tùy chọn được chỉ định trong bước trên để loại trừ. Viết câu trả lời sai để chọn câu trả lời đúng. 

Câu hỏi trả lời ngắn

Câu hỏi trả lời ngắn là một loạt câu hỏi ngắn mà người trả lời phải trả lời bằng một  số từ nhất định (1-3 từ) khi cần. Hỏi thông tin về văn bản. Dạng bài kiểm tra này rất quan trọng trong phần đọc IELTS  và thường xuyên xuất hiện  trong các đề thi. 

Điền vào chỗ trống – fill-in-the-blank 

Điền vào chỗ trống cũng là một dạng bài kiểm tra phổ biến trong bài thi IELTS. Thông tin trong văn bản nên được sử dụng để hoàn thành các bảng, sơ đồ, ghi chú, v.v. Các tên gọi khác của loại này là Bảng Thực hiện, Biểu đồ, Ghi chú, Sơ đồ và Tóm tắt. 

Hoàn thành mẫu câu – Hoàn thành câu 

Hoàn thành câu cung cấp cho bạn những câu  chưa hoàn chỉnh và bạn  phải sử dụng các từ  trong đoạn văn để điền vào chỗ trống. Dạng câu này không quá khó nhưng bạn cần  tìm hiểu kỹ thông tin và chú ý  ngữ pháp. 

Định dạng thẻ bổ sung biểu đồ – Biểu đồ 

Định dạng bổ sung biểu đồ Hoàn thành biểu đồ tương ứng với mục. Thí sinh phải điền đầy đủ các từ và thông tin trong bảng.

Trên đây là các cách ôn luyện IELTS reading theo dạng thường gặp trong bài thi IELTS. Để đạt điểm cao trong kỳ thi này, các bạn có thể tham khảo tài liệu luyện đọc theo trình độ. Chúc may mắn với kỳ thi IELTS của bạn. Ngoài ra, trong khóa luyện thi IELTS Reading của Aten, bạn có thể học cách chuẩn bị câu trả lời hoàn chỉnh cho 14 dạng bài Reading IELTS.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài