Cách làm Spelling IELTS LISTENING hiệu quả bạn nên biết

Dạng bài kiểm tra chính tả này thường xuất hiện trong Part 1 của bài thi IELTS Listening. Tuy không phải là bài thi khó nhưng bạn có thể mắc lỗi dẫn đến mất điểm nếu không giỏi dạng câu hỏi này. Cùng Aten English tìm hiểu cách làm Spelling IELTS LISTENING hiệu quả nhé.

Tổng quan về Spelling IELTS LISTENING 

Trước khi đi vào chi tiết cách làm Spelling IELTS LISTENING và sửa các lỗi thường gặp trong bài thi này, Aten sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về dạng bài pelling IELTS LISTENING.

cach-lam-spelling-ielts-listening-hieu-qua-ban-nen-biet-so-1
Tổng quan về Spelling IELTS LISTENING

Phần 1 của bài thi nghe IELTS yêu cầu bạn nghe và nhập thông tin cá nhân, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, mã bưu điện, …, vì thông tin này được viết dưới dạng tên riêng hoặc số hoặc chữ cái nên nó được đề cập bằng chính tả (Spelling). 

Cách làm Spelling IELTS LISTENING

Cách làm Spelling IELTS LISTENING hiệu quả là bạn phải nghe và đọc thành thạo bảng chữ cái tiếng Anh. Loại bài kiểm tra này có một đặc điểm khó chịu là nếu bạn nghe nhầm chữ cái, câu trả lời của bạn sẽ không được tính điểm. 

Còn tên riêng của người, địa điểm, v.v. bằng tiếng Anh, khác với tiếng Việt, không tuân theo  nguyên tắc nào. Ngay cả người bản ngữ cũng không thể đánh vần tên của người mà họ vừa gặp bằng cách nghe giọng nói. 

cach-lam-spelling-ielts-listening-hieu-qua-ban-nen-biet-so-2
Cách làm Spelling IELTS LISTENING

Vì vậy, hãy luyện nghe và viết lại bảng chữ cái nhiều lần. Sau đó, bạn có thể yêu cầu người khác viết bất kỳ tên cụ thể nào và đánh vần nó một cách chính xác. Khi luyện tập, hãy để ý  những chữ cái và con số khó hiểu. Ví dụ, các chữ cái E và I, G và J, H và 8. 

Lưu ý: 

Thông thường, khi một nhân vật đề cập đến tên, anh ta viết tên đó ngay sau nó. Đó là lý do tại sao bạn phải hết sức tập trung và sẵn sàng đặt các chữ cái ra giấy ngay lập tức. Một cách đánh vần khác trong bài nghe IELTS sẽ giúp bạn biết khi nào một ký tự bắt đầu viết tên  là cụm từ “How do you spell it …”. 

Khi nghe chính tả, hãy chú ý đến âm cuối của tên, đặc biệt là âm / s /, vì phần này rất nhiều người bị mất điểm. 

Xem thêm: Loạn thông tin khi nghe IELTS Listening và cách để khắc phục 

Lỗi Chính tả Thường gặp trong IELTS Listening và Giải pháp 

Lỗi chính tả IELTS Listening được coi là dễ thắng nhất nhưng cũng dễ thua nhất. Nguyên nhân là do bạn mắc phải những lỗi không đáng có như không phân biệt được từ đồng âm, không nhấn mạnh, … 

Vì vậy, Aten English chỉ ra những lỗi chính tả thường gặp nhất trong bài thi nghe IELTS và cách làm. Học Spelling IELTS LISTENING sẽ giúp bạn khắc phục được “vấn đề gốc rễ”. 

Không đoán trước được câu trả lời 

Nhiều thí sinh không phân tích trước câu hỏi để dự đoán câu trả lời khi làm bài kiểm tra chính tả IELTS Listening. Kết quả là họ rơi vào thế bị động vì không biết câu nào viết, câu nào không. 

cach-lam-spelling-ielts-listening-hieu-qua-ban-nen-biet-so-3
Lỗi Chính tả Thường gặp trong IELTS Listening và Giải pháp

Cách khắc phục: Làm thế nào bạn có thể sửa lỗi này? Câu trả lời là bạn phải tích cực nghe và ghi lại từ được đề cập trong đoạn audio. Nếu từ không quen thuộc, hãy đợi cho đến khi bạn nghe lại được chính tả. Mặt khác, nếu bạn đã biết cách đánh vần một từ, hãy vẽ nó ra giấy và để ý khi người nói thay đổi các chữ cái của từ đó. 

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các tên riêng đều được viết. Điều này áp dụng cho các danh từ riêng, là những từ thông dụng trong tiếng Anh 

Quá nhiều thời gian cho câu hỏi 1 

Trong bản sao ở trên, câu trả lời cho câu hỏi 2 và 3 rất gần nhau, câu hỏi 2 gần như đi kèm. câu 3 bây giờ. Nhiều bạn có xu hướng tự lặp lại sau khi nghe phần chính tả rồi điền đáp án. 

Tuy nhiên, đây là một thực tiễn không tốt, đặc biệt là khi hai câu trả lời xuất hiện cạnh nhau như thế này. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để học hết câu 2, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nghe  câu trả lời cho câu 3. 

Cách khắc phục: Để tránh mắc lỗi này, bạn cần luyện tập ghi chép. Ghi lại các thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể viết tắt, nhưng chỉ khi bạn hiểu các từ viết tắt. 

Sau khi bạn nghe cả 4 giọng, bạn có 10 phút để trả lời phiếu trả lời. Đây là lúc bạn rõ ràng đưa ra câu trả lời cuối cùng của mình. Và trong khi nghe, bạn nên viết càng nhanh càng tốt để không bị thiếu những câu sau. 

Như vậy trong bài viết này Aten đã hướng dẫn các bạn cách làm Spelling IELTS LISTENING, đồng thời điểm qua một số lỗi thường gặp và cách sửa chúng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn Luyện thi IELTS Listening hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi  tới.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài