Cách làm bài Sentence Completion mà các bạn nên biết

Sentence Completion được đánh giá là một trong những dạng bài dễ đối với tất cả các dạng bài thi trong IELTS Reading. Chính vì vậy, Sentence Completion IELTS Listening sẽ là dạng bài sẽ giúp các thí sinh dễ dàng ăn trọn điểm trong bài thi IELTS. Vậy nên, bài viết dưới đây của Aten English sẽ cung cấp cũng như chia sẻ cho các bạn một số thông tin hữu ích như: các cách làm bài Sentence Completion, tips để làm bài,… Sentence completion một cách hiệu quả nhất.

hinh-anh-cach-lam-bai-Sentence-Completion-so-2.jpg
Cách làm bài Sentence Completion

Quy trình 6 bước để làm dạng bài Sentence Completion 

Bước 1: Đọc đề và phần hướng dẫn thật kỹ càng và cẩn thận

Đối với bất kỳ dạng bài nào thì việc đọc thật kỹ đề bài và phần hướng dẫn của đề bài cũng là việc mà bạn không thể nào bỏ qua.
Với dạng bài tập Sentence Completion, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn và nên chú ý tới số từ mà đề bài đã yêu cầu bạn viết vào câu trả lời.
Ví dụ nếu đề bài viết là “Write NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER”, điều đó có nghĩa là bạn chỉ được viết từ 1 từ hoặc 2 từ trong câu trả lời. Nếu bạn viết từ 3 từ vào câu trả lời thì câu trả lời đó sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu của đề bài và bạn sẽ bị mất điểm.

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và chú ý đến thứ tự của các câu hỏi

Các câu trả lời trong dạng bài Sentence Completion thường sẽ đi theo “flow” của bài nghe. Hay nói một cách khác, bạn sẽ nghe thấy câu trả lời của câu 1 trước và tiếp theo là câu trả lời của câu 2. Do đó, việc lựa chọn câu trả lời cũng sẽ dễ dàng hơn so với việc nghe theo thứ tự ngẫu nhiên. Đây cũng là một cách làm bài Sentence Completion.
Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đọc kỹ các câu hỏi trong bài, gạch chân các keywords để có thể trả lời một cách chính xác nhất có thể.

Bước 3: Phỏng đoán câu trả lời

Trong khi đọc câu hỏi, bạn nên cố gắng dự đoán về câu trả lời. Điều này sẽ giúp cho bạn tập trung hơn khi nghe và biết mình nên điền đáp án gì vào.
Bạn có thể dự đoán về loại từ của câu trả lời. Từ nên điền vào là danh từ, động từ, hay tính từ? Ví dụ, trong câu “Studying with the Open University demanded a great deal of…”, từ cần điền sẽ là một danh từ. Đây cũng là một cách làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào nội dung của câu hỏi để đoán những từ trong chỗ trống. Ví dụ, câu hỏi là “She enjoyed meeting other students at…” thì câu trả lời sẽ là một từ chỉ thời gian.

Bước 4: Suy đoán paraphrasing và các từ đồng nghĩa

Thông thường, với dạng bài này thì các từ đồng nghĩa và paraphrasing sẽ được sử dụng khá nhiều trong bài nghe. Do đó, bạn nên tập trung vào các từ đồng nghĩa khi nghe.
Trong thời gian chuẩn bị cho một bài nghe, hãy gạch chân các từ hay các cụm từ khoá, sau đó nhanh chóng nghĩ ra các từ đồng nghĩa có thể được sử dụng đến trong bài.

Bước 5: Sử dụng đúng ngữ pháp

Một điều mà bạn cần phải nhớ khi tìm hiểu cách làm bài Sentence Completion cũng như điền câu trả lời trong bài đó là câu trả lời của bạn phải khớp với đáp án đã xuất hiện trong bài nghe.
Vậy nên, bạn cần phải kiểm tra liệu mỗi câu trả lời đã đúng ngữ pháp hay chưa. Nếu bạn sử dụng ngữ pháp sai thì bạn sẽ mất điểm ở câu trả lời đó ngay lập tức.
>>> Tham khảo: Các chủ đề trong IELTS Listening
Ví dụ, trong bài nghe có nội dung sau: “I’m so frustrated that the insurance company is taking so long to settle my claim”. Trong đấy, từ bạn cần điền vào là “frustrated” nhưng bạn lại điền thành “frustrate” thì câu trả lời đó là sai.
Bên cạnh đấy, các âm đuôi cũng là một yếu tố quan trọng khi nghe câu trả lời. Đặc biệt là các đuôi “s” và các đuôi “ed”. Chỉ cần sai sót một chút, câu trả lời sẽ không được chấp nhận.

Bước 6: Không được bỏ qua bất cứ câu trả lời nào

Ngay cả khi bạn không thể nghe được một câu trả lời, bạn cũng không nên bỏ trống chỗ câu trả lời đó trong bảng trả lời Sentence Completion IELTS Listening. Thay vào đấy, bạn có thể cố gắng dự đoán câu trả lời đó một cách có phương pháp.
Mặc dù không phải mọi phán đoán đều mang lại kết quả đúng nhưng ít nhất thì nó có thể mang lại cho bạn một cơ hội.

EXERCISE 1

hinh-anh-cach-lam-bai-Sentence-Completion-so-3.jpg
Bài tập Sentence Completion
Read the questions first before you listen to the recording.
Write NO MORE THAN TWO WORDS for each answer.

 1. Prince Harry came home with three ……………….. ……………………. people.
 2. Prince Harry thinks that to him we are all the same and the people he worked with know him as ……………………. …………………………….. not just as a prince.
 3. They want an …………………………… to …………………………. to themselves that they are the same people.
 4. Prince Harry wants to make sure that the mood is ……………………………………. and that everyone ……………………………. it. 

Cách làm bài Sentence Completion bạn vẫn có thể dự đoán được từ cần điền như sau:

 • Câu 1 dịch nghĩa: Hoàng tử Harry đi về nhà với 3 người – ở đây cần một từ hoặc cụm từ thể hiện được tính cách, hình thể hay hình dáng…của ba người.
 • Câu 2 dịch nghĩa: Hoàng tử Harry nghĩ rằng với anh ta, chúng tôi đều giống nhau và những người làm việc với anh ta đều biết anh ta là….chứ không chỉ là một hoàng tử. Đoạn này ta cần điền một từ/cụm danh từ.
 • Câu 3 dịch nghĩa: Họ muốn một …để ….với bản thân họ rằng họ cùng là một loại người.Bạn có thể đoán được an + N, to + V . Hai từ/cụm từ cần điền là danh từ và động từ.
 • Câu 4 dịch nghĩa: Hoàng tử Harry muốn chắc chắn rằng tâm trạng đó là Is + N, và mọi người …it thường sẽ là một động từ.

Lắng nghe và chú ý các keyword liên quan về Hoàng tử Harry, came home, know him as, not just as a prince, want, the mood.
Những chú ý một điều nữa là nhớ check spelling và ngữ pháp nhé.
Đáp án đúng là:

 1. seriously wounded
 2. Captain Wales
 3. opportunity / prove
 4. electric / enjoy

Một số vấn đề mà thí sinh thường gặp và cách để giải quyết

Tuy là một trong các dạng bài tập Sentence Completion khá là “dễ thở” nhưng nhiều thí sinh vẫn chật vật khi bắt gặp dạng bài này. Sau đây là những vấn đề thường gặp nhất:

Vấn đề 1: Nghe được nhưng không biết điền  từ nào vào chỗ trống 

 • Lý do: Vì chỉ nghe keywords mà không thật sự hiểu được bài nghe đang nói về vấn đề gì.
 • Giải pháp: Khi đọc câu hỏi phải phân tích về cấu trúc câu để dự đoán loại từ cần điền vào chỗ trống. Đồng thời, trong quá trình nghe cũng cần phải hiểu và tóm tắt lại được nội dung của câu (theo Linear Thinking), chứ không chỉ nghe theo từ khoá. 

Vấn đề 2: Không xác định được bài nghe đang nói tới đâu

 • Lý do: Vấn đề này hay xảy ra là vì thí sinh không theo kịp được mạch của bài nghe IELTS, dẫn đến không biết bài đang nói tới chỗ nào. 
 • Giải pháp: Cách làm bài Sentence Completion cho vấn đề này là trước khi làm bài, cần phải đọc kĩ trước nội dung của câu hỏi , không đợi đến lúc nghe rồi mới đọc vì sẽ không kịp thời gian. 
hinh-anh-cach-lam-bai-Sentence-Completion-so-4.png
Những vấn đề thường gặp phải khi làm bài Sentence Completion

Vấn đề 3: Điền lố số từ đã quy định

 • Lý do: Một lỗi rất đáng tiếc do thí sinh quá ẩu, không chịu đọc kỹ đề.
 • Giải pháp: Luôn luôn tập một thói quen phải đọc kĩ yêu cầu của đề bài trước khi làm.

Một số lưu ý khi làm bài Sentence Completion IELTS Listening

Để có thể thực hiện các cách làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening hiệu quả nhất, bạn cần chú ý đến một số điều sau:

Đề bài yêu cầu “Words and a number” hay là “Words or a number”

Ví dụ, đề bài yêu cầu “No more than two words and a number” thì có nghĩa là bạn có thể điền tối đa 2 từ và 1 số. Tuy nhiên, nếu đề bài là “No more two words or a number” thì bạn chỉ được phép điền tối đa 2 từ hoặc là 1 con số.

Sử dụng thuần thục kỹ năng skim

Skim là một kỹ năng vô cùng cơ bản, thường được sử dụng trong các bài Reading. Tuy nhiên, kỹ năng này hoàn toàn nên được sử dụng vào cách làm bài Sentence Completion.

hinh-anh-cach-lam-bai-Sentence-Completion-so-5.jpg
Một số lưu ý khi làm Sentence Completion
Khi đọc đề bài, hãy skim qua các câu hỏi để có thể nắm được chủ đề chính của bài cũng như các tình huống trong câu trả lời. Bạn có thể tham khảo tại các khóa học ielts online uy tín.

Tập trung vào phần trước và phía sau chỗ trống

Điều này sẽ giúp cho bạn nắm được nội dung của toàn bộ câu hỏi. Bằng các tập trung vào phần trước và sau chỗ cần phải điền, bạn có thể nghe âm thanh rõ ràng hơn và “bắt” được đáp án một cách dễ dàng hơn.
Thông thường, câu trả lời mà bạn cần sẽ nằm ở một vị trí rất gần với các cụm từ phía trước và phía sau của chỗ trống đó.

Thực hành dạng bài Sentence Completion IELTS Listening với các mẹo trên

Nếu bạn đã làm dạng bài này rất nhiều lần nhưng vẫn cảm thấy chưa thực sự tự tin khi phải đưa ra các câu trả lời. Bạn có thể thực hành bài tập này với việc áp dụng các tips phía trên. Ngay cả khi các tips này hiệu quả, bạn vẫn phải cần có thời gian thực hành chúng trước khi áp dụng vào một bài thi thật.
Hy vọng rằng với những thông tin về cách làm bài Sentence Completion sẽ hỗ trợ và cung cấp cho bạn một số thủ thuật trong quá trình ôn IELTS. Aten English mong rằng những thủ thuật này sẽ mang đến nhiều ích lợi cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình vẫn gặp khó khăn thì dừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng mình để có được sự tư vấn về Luyện thi IELTS Listening nhé. Aten English luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình này!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài