Cách làm đọc hiểu Tiếng Anh bổ ích bạn nên biết

Sách dạy nấu ăn, mạng xã hội, sách hướng dẫn – bất kể bạn nhìn ở đâu, chúng ta sống cuộc sống của mình được bao quanh bởi ngôn từ. Đó là lý do tại sao đọc hiểu là một trong những kỹ năng quý giá nhất mà bạn có thể thành thạo.
Nhưng chúng không đến một cách tự nhiên. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây, Aten English sẽ bật mí cho bạn một vài cách làm đọc hiểu Tiếng Anh bổ ích nhé!

1. Đọc hiểu Tiếng Anh là gì?

Đọc hiểu là khả năng của người đọc để hiểu ý nghĩa rõ ràng và tiềm ẩn của một văn bản hoặc một đoạn văn bản.
Nó vượt ra ngoài kiến thức từ vựng và nhận dạng từ để thêm ý nghĩa. Khi học sinh sử dụng các kỹ năng đọc hiểu, chúng biến từ ngữ thành suy nghĩ và ý tưởng.

2. Tầm quan trọng của đọc hiểu Tiếng Anh

Đọc là một trong những cách quan trọng nhất mà học sinh và người lớn học thông tin mới. Như một nghiên cứu từ Khoa học Hành vi và Não bộ cho biết: “Đọc hiểu là một trong những hoạt động nhận thức phức tạp nhất mà con người tham gia, gây khó khăn cho việc giảng dạy, đo lường và nghiên cứu.”
Đọc hiểu cũng có thể giúp những người đọc gặp khó khăn xây dựng hứng thú đọc và tham gia đầy đủ hơn vào các bài học.
Và nó không chỉ dành cho lớp học, đọc hiểu có những ứng dụng thực tế cho người đọc ở mọi lứa tuổi.
  • Trang bị cho độc giả để đưa ra quyết định hàng ngày tốt với thông tin có sẵn.
  • Cung cấp cho người đọc khả năng suy nghĩ chín chắn về những gì họ đọc trực tuyến và trên tin tức.
  • Giúp người đọc giải mã ý nghĩa trong công thức nấu ăn, hướng dẫn hoặc hướng dẫn từng bước khác.
  • Giúp học sinh chuyển từ nhận dạng từ trước đây sang hiểu và ghi nhớ văn bản.
Cải thiện khả năng đọc hiểu có thể giúp bạn trở thành những người đọc thành công trong và ngoài lớp học cho đến hết đời, hãy tham gia khóa học Tiếng Anh online!
Hinh-anh-cach-lam-doc-hieu-tieng-anh-bo-ich-ban-nen-biet-1
Tầm quan trọng của đọc hiểu Tiếng Anh

3. Cách làm đọc hiểu Tiếng Anh bổ ích

Sẽ không bao giờ là quá muộn để sử dụng các chiến lược đọc hiểu để cải thiện khả năng hiểu, tăng khả năng ghi nhớ và tạo kết nối. Mỗi cá thể là khác nhau, vì vậy hãy điều chỉnh phương pháp giảng dạy cho phù hợp!
Một số cách làm đọc hiểu Tiếng Anh hiệu quả nhất bao gồm:

Xây dựng dựa trên kiến thức hiện có

Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc đọc hiểu là thiếu kiến thức nền tảng.
Ví dụ, nếu bạn đang đọc một văn bản về thiên văn học, hãy yêu cầu học sinh ghi lại hoặc giải thích những gì họ đã biết về hệ mặt trời. Để dễ hiểu, hãy yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi nhanh hoặc điền vào biểu đồ KWL-Know, Want to Know, Learned (Biết, Muốn biết, Đã học) và chia sẻ kết quả.
Hoặc đọc sách phi hư cấu và hư cấu có cùng chủ đề hoặc trùng lặp. Ví dụ: một cuốn sách phi hư cấu về lợn và một cuốn sách tranh có các nhân vật là lợn. Giáo viên có thể tham khảo các sự kiện từ cuốn sách phi hư cấu để thảo luận đâu là sự thật và đâu là hư cấu.
Đảm bảo rằng bạn hiểu các thuật ngữ và ý chính trước khi đọc văn bản. Điều này giúp bạn rút ra suy luận và tạo mối liên hệ giữa văn bản và những điều đã biết.
Hinh-anh-cach-lam-doc-hieu-tieng-anh-bo-ich-ban-nen-biet-2
Cách làm đọc hiểu Tiếng Anh bổ ích

Sử dụng tài nguyên trực tuyến

Nhờ có internet, việc đọc không chỉ xảy ra trên sách mà còn trực tuyến. Có rất nhiều tài nguyên bạn có thể sử dụng với các sở thích khác nhau khi thực hành đọc hiểu.
Nền tảng dựa trên trò chơi của nó khuyến khích bạn trả lời các câu hỏi về đọc và ngôn ngữ phù hợp với chương trình giảng dạy để có thêm năng lượng. Khi người chơi tràn đầy năng lượng, bạn có thể thu thập tài nguyên từ một thế giới ngày càng phát triển, chế tạo vật phẩm, kiếm tiền và xây dựng ngôi làng của riêng mình.

Xác định và tóm tắt các ý chính

Sau khi đọc, việc tóm tắt một văn bản có thể giúp bạn rút ra những điểm chính và tiếp thu thêm thông tin.
Khi giới thiệu phần tóm tắt, hãy thông qua các câu hỏi dẫn dắt và cấu trúc cụ thể — độ dài, điểm chính, v.v. Sử dụng định dạng “Tôi đồng ý, chúng tôi đồng ý, bạn đồng ý” để mô hình hóa các kỹ thuật tóm tắt hiệu quả.
Cách làm đọc hiểu Tiếng Anh này có ý thức giúp rèn luyện bộ não của bạn bắt đầu tự động tóm tắt, dẫn đến khả năng đọc hiểu tổng thể tốt hơn.

Thử suy luận

Khi suy luận, bạn đang sử dụng thông tin mà mình biết để đoán về những gì không biết.
Thay vì chỉ dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, bạn hãt suy luận về thông tin bên ngoài câu chuyện — điều gì đã xảy ra trước khi câu chuyện bắt đầu, thể loại của câu chuyện hoặc điều gì xảy ra sau khi câu chuyện kết thúc.
Suy luận giúp bạn rút ra kết luận giữa văn bản và kiến thức trước đây của họ về cách thế giới vận hành. Thêm vào đó, nó có thể giúp thúc đẩy sự sáng tạo của bạn!

 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài