Bật mí các cách làm tốt phần đọc hiểu tiếng anh

Đọc hiểu tiếng Anh bao giờ cũng là được đánh giá là phần thì khó ăn điểm nhất. Do đó, cách làm tốt phần đọc hiểu tiếng anh như thế nào luôn được nhiều học viên quan tâm. Hiểu được vấn đề này, bài viết sau đây Aten English sẽ chia sẻ cho bạn các bước cũng như mẹo làm bài đọc hiểu hiệu quả nhé! 

bat-mi-cac-cach-lam-tot-phan-doc-hieu-tieng-anh-so-1
Bật mí các cách làm tốt phần đọc hiểu tiếng anh

Một số lưu ý quan trọng khi làm bài đọc hiểu

Để có cách làm tốt phần đọc hiểu tiếng anh. Bạn cần nắm được một số lưu ý quan trọng sau đây trước khi làm bài. Cụ thể: 

 • Đừng bao giờ cố gắng đọc hết và dịch hết nghĩa của toàn bài. Vì bạn sẽ không đủ thời gian để tiếp cận và làm những câu còn lại. 
 • Đừng suy nghĩ bạn phải nắm hết được tất cả các từ vựng và ngữ pháp thì mới có thể làm bài. Sẽ có những từ cùng những cấu trúc ngữ pháp bạn chưa gặp bao giờ xuất hiện trong bài đọc. Nhưng cũng đừng lo lắng quá, hãy đọc câu hỏi và tập trung tìm cách trả lời.
 • Hầu hết các câu hỏi đều theo trình tự từ trên xuống dưới trong đoạn văn.
 • Cần đọc kỹ đề trước khi làm nhằm tránh dẫn đến những sai sót không đáng có khiến bạn mất điểm.
 • Với những câu bạn không biết, hãy để dành sau cùng. Nhưng hãy nhớ nguyên tắc là không bỏ trống bất kỳ câu nào cả nhé.

Tham khảo: Bí quyết tăng tốc độ đọc hiểu trong reading ielts

5 bước làm bài đọc hiểu trong tiếng anh hiệu quả 

Để có thể giải quyết tất cả các dạng bài đọc hiểu trong tiếng anh. Bạn cần nắm vững cách làm bài đọc hiểu tiếng anh hiệu quả thông qua 5 bước sau đây

 • Bước 1: Đọc lướt đoạn văn để nắm được các thông tin cơ bản của đoạn văn.
 • Bước 2: Đọc đáp án, thí sinh nên xem các đáp án của câu hỏi. Sau đó, xác định các câu hỏi thuộc loại gì (về ngữ pháp hay lựa chọn từ).
 • Bước 3: Đọc kỹ đoạn văn: bạn nên đọc kỹ câu chứa câu hỏi và các câu liền kề (trước và sau) để tìm thông tin trả lời. Không cần phải đọc để hiểu tất cả thông tin. Hãy đọc kĩ phần chứa những thông tin liên quan đến câu hỏi.
 • Bước 4: Đọc hết đoạn văn: nếu đã sử dụng hết các bước ở trên mà vẫn chưa tìm được câu trả lời. Thì học sinh cần đọc kĩ cả bài để tìm ra thông tin cần thiết.
 • Bước 5: Lựa chọn: đối với những câu hỏi dễ, nhìn là thấy ngay đáp án. Bạn có thể trả lời ngay mà không cần phải đi qua các bước ở trên. Sau đó, cần phải xem hết tất cả các đáp án. Vì câu hỏi thường có một đáp án gần đúng và một đáp án đúng. Đa phần, nhiều thí sinh thường mất điểm ở những câu hỏi này, do vậy phải cẩn trọng ở bất cứ dạng bài nào.
bat-mi-cac-cach-lam-tot-phan-doc-hieu-tieng-anh-so-2
Cách làm bài đọc hiểu đạt điểm tối đa

Bí quyết đạt điểm tối đa cho bài đọc hiểu tiếng Anh

Dạng câu hỏi về nội dung chính hay tiêu đề của đoạn văn

 • Thông thường thì luận điểm chính thường nằm ở câu đầu tiên của đoạn văn cần đề cập, thi thoảng ở câu cuối cùng. Nhưng đây cũng không phải là điều tuyệt đối. Với những trường hợp ngoại lệ, khi ý đoạn đầu và cuối không ăn nhập với nhau hoặc bạn có chút nghi ngờ. Hãy làm các câu hỏi chi tiết trước để thu thập nội dung. Sau đó, mới tiến hành làm những câu hỏi này.  

Dạng câu hỏi về trình tự bài văn

 • Các đoạn văn trong phần thi đọc thường được viết theo những trình tự sau: chronological order (trình tự thời gian), general to specific (từ khái quát đến cụ thể), definition and example (định nghĩa và ví dụ)… Để làm được dạng câu hỏi này, bạn nên đọc lướt nội dung và đặc biệt chú đến từ nối giữa các đoạn.

Dạng câu hỏi tìm nghĩa của từ xuất hiện trong đoạn

 • Đây là dạng bài bạn dễ bị lừa nhất khi làm bài đọc hiểu. Vì nghĩa từ trong tiếng Anh không phải chỉ có một. Do đó bạn phải đọc lại cả câu rồi dựa vào ngữ cảnh để kiểm tra lại từ. Mách nhỏ một thủ thuật nữa là: bạn luôn luôn phải đọc cả câu chứa từ đó, thậm chí là câu trước và sau nó nữa. Kể cả với những từ bạn đã biết thì cũng không nên chủ quan.

Dạng câu hỏi chi tiết về một nội dung, tình huống của bài

 • Dựa vào từ nối, từ dẫn, những từ, cụm từ đồng nghĩa là một bí quyết học tiếng Anh cực hiệu quả để trả lời những dạng câu hỏi này.
 • Trường hợp, nếu việc tìm thông tin trong bài không cho bạn đáp án. Nhưng lại giúp bạn tìm ra sự bất hợp lý của ba đáp án còn lại thì khoanh đáp án thứ tư ngay nhé! 

Lưu ý quan trọng:

 • Để có thể chinh phục được thang điểm đọc hiểu cao trong các bài thi. Thì trong quá trình ôn luyện bạn hãy cố gắng đoán nghĩa của từ nếu gặp từ mới. Đừng thấy từ mới là vội tìm ngay sự trợ giúp của từ điển vì nó sẽ tạo thói quen xấu cho bạn khi làm bài dạng này. 
 • Sau khi đã hoàn thành bài đọc, bạn cần kiểm tra lại các câu trả lời rồi tra từ mới cũng chưa muộn. Đoán nghĩa của từ theo văn cảnh là một kỹ năng thiết yếu để đọc hiểu. Nó giúp bạn hiểu nội dung bài đọc và trả lời câu hỏi một cách dễ dàng. Đồng thời giảm bớt áp lực khi đứng trước một bài đọc nhiều từ mới.
bat-mi-cac-cach-lam-tot-phan-doc-hieu-tieng-anh-so-3
Cách cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

Thông qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn có cách làm tốt phần đọc hiểu tiếng anh cho mình. Tuy nhiên, việc nắm vững lý thuyết thôi là chưa đủ. Chúng tôi khuyên bạn nên làm bài tập thường xuyên. Chúc bạn sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc đọc bắt đầu từ hôm nay nhé. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng này nhanh chóng. Hãy đăng ký ngay khóa học tiếng anh online tại trung tâm chúng tôi. Để được hỗ trợ và hướng dẫn 1:1 nhé! 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên