Cách làm bài tập đọc hiểu tiếng Anh đạt 9+ cực dễ

Đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia gồm nhiều dạng bài với phần kiến thức trải dài không chỉ vốn từ vựng, nền tảng ngữ pháp mà còn khả năng đọc hiểu và kỹ năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Trong số đó bài đọc thường được đánh là là khó nhất và cũng là phần khiến nhiều bạn mất điểm đáng tiếc. Ngay sau đây, Aten English sẽ chi sẻ cách làm bài tập đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất giúp chinh phục điểm 9+ cực đơn giản. 

Cấu trúc đề thi đọc hiểu THPT Quốc gia 

Bài tập đọc hiểu là một trong những dạng bài quen thuộc trong đề thi THPT Quốc gia. Dạng bài này thường gồm 2 bài đọc riêng biệt với số câu hỏi tương ứng là 5 và 7. Tại đây sẽ kiểm tra thí sinh khả năng đọc hiểu kết hợp cùng vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp. Vậy nên muốn đạt số điểm cao, thí sinh cần có một nền tảng tiếng Anh tốt đồng thời hiểu cách làm bài tập đọc hiểu tiếng Anh.

Trong số 12 câu của phần đọc hiểu bạn sẽ nhận thấy chúng được chia thành các dạng bài cụ thể khác nhau. Vậy nên bên cạnh việc bổ sung kiến thức bạn cũng nên tìm hiểu phương pháp giải quyết cho từng dạng bài cụ thể để đạt số điểm cao hơn. 

Hai bài đọc tiếng Anh thường có độ dài khoảng 300- 400 từ và ở trình độ B1 – B2. Trong đó có một bài đọc được đánh giá là dễ hơn và cũng ngắn hơn. Nhiều thí sinh hay mất nhiều thời gian nhất ở dạng bài này nên cần tìm ra một cách làm bài hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo nhanh chóng. 

hinh-anh-cach-lam-bai-tap-doc-hieu-tieng-anh-so-1
Bài tập đọc hiểu trong đề thi THPT Quốc gia gồm 2 bài đọc riêng biệt

Hướng dẫn cách làm bài tập đọc hiểu 

Bài tập đọc hiểu trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh được chia thành từng dạng bài cụ thể, dưới đây là các giải quyết cho mỗi dạng mà bạn có thể tham khảo: 

Dạng thông tin tổng quát 

Đây là câu hỏi nhằm xác định nội dung bao trùm toàn bộ văn bản, thí sinh thường nhận biết bằng một số cụm từ trong câu hỏi như main idea (ý tưởng chính), the topic (chủ đề), mainly discuss (chủ yếu thảo luận về),…

Với dạng bài này, thí sinh nên cần dựa vào tên bài đọc kết hợp cùng 1-2 câu đầu từng đoạn văn. Sau đó tiến hành tổng hợp, khái quát và rút ra chủ đề cho toàn bộ văn bản. Lưu ý để kết quả chính xác nhất câu hỏi về thông tin tổng quát nên được thực hiện cuối cùng khi đã hoàn thành tất cả các câu còn lại. 

Dạng thông tin chi tiết

Dạng câu hỏi thông tin chi tiết sẽ yêu cầu thí sinh tìm hiểu về một đối tượng cụ thể trong bài, có thể là nhận vật, mốc sự kiện hoặc một địa điểm nào đó. Cách hỏi của dạng câu này cũng tương đối đa dạng, một số từ khóa có thể xuất hiện đó là According to the passage (Theo đoạn văn), Which of the following is true (Điều nào sau đây là đúng), What is NOT stated (Điều gì KHÔNG được nêu),…

hinh-anh-cach-lam-bai-tap-doc-hieu-tieng-anh-so-2
Với dạng thông tin chi tiết cần tìm hiểu từ khóa của câu hỏi

Khi thực hiện câu hỏi chi tiết, biện pháp hiệu quả nhất là xác định keyword – đối tượng được nhắc đến sau đó đối chiếu thông tin trong bài. Cần đặc biệt chú ý đến các từ đồng nghĩa, trái nghĩa vì đây có thể là yếu tố quan trọng nhưng lại bị bỏ qua, dẫn đến lựa chọn sai đáp án. 

Dạng câu hỏi về từ vựng

Nếu như hai dạng câu hỏi trên kiểm tra chủ yếu về kỹ năng đọc hiểu thì với dạng câu hỏi này trong Khóa học tiếng anh Online, thí sinh cần có nền tảng từ vựng và ngữ pháp tốt. Đề bài thường đưa ra một từ in đậm trong đoạn văn và yêu cầu bạn lựa chọn một từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa trong các đáp án bên dưới.

Nếu như hiểu nghĩa tất cả các từ thì bạn chỉ cần dịch nghĩa và lựa chọn đáp án chính xác. Còn trong trường hợp không biết, hãy thử đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh của câu văn và cả đoạn, tiếp đó thử thay 4 đáp án vào xem đây là lựa chọn hợp lý. 

Dạng câu hỏi suy luận

Dạng bài này được đánh giá là khó nhất trong số 4 dạng bài của phần đọc hiểu, thường có các câu hỏi như Which of the following can be inferred (Điều nào sau đây có thể được suy ra), the author implies (ngụ ý tác giả), It can be inferred from the passage that (Có thể suy ra từ đoạn văn rằng),…

hinh-anh-cach-lam-bai-tap-doc-hieu-tieng-anh-so-3
Dạng câu hỏi suy luận là dạng bài khó nhất trong bài đọc tiếng Anh

Với câu hỏi này, thí sinh nên xác định từ khóa quan trọng của 4 đáp án được cho. Tiếp đó tiến hành đối chiếu với thông tin trong bài và chọn phương án, phù hợp nhất. 

Một số lỗi sai cần tránh khi làm bài 

Trong quá trình làm bài, thí sinh nên hạn chế tối đa mắc các lỗi sai cơ bản như sau: 

  • Sử dụng thời gian không hợp lý: Dựa vào số lượng câu hỏi mà thí sinh nên phân chia thời gian phù hợp trong tổng số 50 phút làm bài. Đặc biệt khi đã hoàn thành cần dành ra 2-3 phút để kiểm tra lại tránh các lỗi sai đáng tiếc. 
  • Quá quan tâm đến từ vựng: Nhiều thí sinh có thói quen dịch toàn bộ văn bản rồi mới tiến hành chọn đáp án đúng. Tuy cách này không ảnh hưởng đến kết quả nhưng lại gây mất thời gian và đôi khi không thực sự cần thiết. Vậy nên biện pháp tốt nhất là có phương pháp làm cụ thể cho từ dạng câu hỏi.
  • Lựa chọn đáp án chỉ dựa vào keyword: Việc tìm keyword trong bài đọc là cần thiết nhưng đôi khi đây có thể là yếu tố đánh lừa thí sinh. Bạn nên kết hợp giữa các từ khóa với việc phân tích kỹ đoạn văn để có đánh án chính xác nhất. 

 

hinh-anh-cach-lam-bai-tap-doc-hieu-tieng-anh-so-4
Thí sinh cần tránh những lỗi sai cơ bản để đạt số điểm cao hơn

Trên đây là hướng dẫn cách làm bài tập đọc hiểu tiếng Anh trong đề thi THPT Quốc gia chi tiết và đầy đủ nhất với từng dạng bài cụ thể. Hãy chú ý luyện đề thường xuyên kết hợp cùng việc học từ vựng và ngữ pháp để nhanh chóng nâng cao khả năng đọc hiểu. Đặc biệt, đừng quên ôn tập đầy đủ các dạng bài còn lại để đạt được số điểm lý tưởng nhất nhé.  

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bài điền từ tiếng Anh đạt điểm cao tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài