Hướng dẫn cách làm bài điền từ tiếng Anh đạt điểm cao

Điền từ để hoàn thành đoạn văn là một dạng bài khó, không chỉ xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia mà còn nhiều bài thi khác như TOEIC hay IELTS. Để đạt số điểm cao thí sinh không chỉ cần nắm chắc các kiến thức ngữ pháp mà còn cần vốn từ vựng phong phú, kỹ năng đọc hiểu tốt. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ chia sẻ cách làm bài điền từ tiếng Anh trong đề thi THPT Quốc gia để đạt số điểm cao nhất.

Giới thiệu về bài tập điền từ tiếng Anh 

Trong tổng số 50 câu của bài thi sẽ có chứa 5 câu của dạng bài điền từ. Đây là phần thi quan trọng, kiểm tra nhiều kiến thức của học sinh. Vì vậy cách làm bài điền từ tiếng Anh là nội dung quan trọng cần đặc biệt chú ý trong quá trình ôn thi.

Đề bài thường cung cấp một đoạn văn ngắn khoảng từ 150-200 từ lấy từ các bài báo hoặc bài nghiên cứu nói về một nội dung cụ thể. Trong cả đoạn sẽ bị đục lỗ ở 5 vị trí, tương ứng với mỗi vị trí là 4 đáp án cho thí sinh lựa chọn. Thí sinh cần dựa vào kiến thức của mình để lựa chọn đáp án phù hợp nhất với ý nghĩa và ngữ cảnh của đoạn văn. 

hinh-anh-cach-lam-bai-dien-tu-tieng-anh-so-1
Tìm hiểu khái quát về bài tập điền từ

Cách làm bài đọc điền từ tiếng Anh 

Nếu nắm chắc các kỹ năng làm bài điền từ trong tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ dễ dàng đạt số điểm 9-10 trong bài thi THPT Quốc gia. Cách làm bài đọc điền từ tiếng Anh cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Đọc lướt đoạn văn trong đề bài một cách nhanh nhất. Khi gặp những cấu trúc hoặc từ vựng mới lạ bạn cũng không cần quá lo lắng bởi trong bước này bạn chỉ cần hiểu rõ nội dung chính của bài cũng như ngữ cảnh là được. 
 • Bước 2: Đọc lại đoạn văn thêm một lần nữa, chú ý thật kỹ vào những vị trí bị đục lỗ. Phân tích những từ đứng trước và sau chỗ trống cũng như ngữ cảnh và ý nghĩa ở đây để xác định từ cần điền có nghĩa như thế nào, là từ loại gì. 
 • Bước 3: Quan sát 4 đáp án mà đề cho, tiến hành lựa chọn phương án đúng dựa trên những gì vừa phân tích được kết hợp với kiến thức của bản thân. 
 • Bước 4: Kiểm tra đoạn văn sau khi điền đáp án vào một lần cuối để chắc chắn đúng trước khi chuyển sang câu tiếp theo. 
hinh-anh-cach-lam-bai-dien-tu-tieng-anh-so-2
Cách làm bài điền từ tiếng Anh chi tiết

Mẹo làm bài điền từ trong tiếng Anh theo từng dạng 

Trong Khóa học tiếng anh Online, bài tập điền từ được chia thành khá nhiều dạng, mỗi dạng bài sẽ có cách giải quyết khác nhau, cụ thể như sau: 

Từ vựng

Đây là dạng bài cơ bản nhưng gây khá nhiều khó khăn cho thí sinh do vốn từ vựng còn nhiều hạn chế. Ở dạng bài này được chia ra hai bài nhỏ hơn là dạng liên quan đến từ loại và dạng liên quan đến ý nghĩa của từ. 

Với dạng từ loại thí sinh phải đặc biệt ghi nhớ vị trí, ý nghĩa của 4 loại từ cơ bản trong ngữ pháp tiếng Anh như sau: 

 • Danh từ là gì: là những từ chỉ con người, con vật, vật, địa điểm…. Danh từ có thể đứng cuối cụm danh từ, đứng đầu câu trước động từ làm chủ ngữ của câu, đứng sau động từ hoặc đứng sau giới từ.
 • Tính từ là gì: là những từ dùng để miêu tả tính chất của con người, sự vật, sự việc,…Tính từ thường đứng sau động từ tobe làm rõ nghĩa cho chủ ngữ, đứng sau động từ nối làm rõ nghĩa cho chủ ngữ như become, look, seem hoặc đứng trước danh từ.
 • Trạng từ là gì: là một thành phần bổ sung ý nghĩa cho động từ, tính từ, trạng từ khác, cả câu và các cụm từ khác. Trạng từ có thể đứng trước hoặc sau động từ thường, đứng trước tính từ, cụm danh từ, giới từ hoặc trạng từ khác.  
 • Động từ: Là những từ dùng để diễn tả hành động của người, sự vật. Trong một câu vị trí của trạng từ có thể là sau chủ ngữ, trước tính từ, tân ngữ. 

Từ đó thí sinh sẽ phân tích xem đáp án cần điền là từ loại nào để lựa chọn đáp án chính xác. Còn với dạng liên quan đến ý nghĩa của từ biện pháp hiệu quả nhất là dịch nghĩa của câu cùng 4 đáp án. Sau đó thay lần lượt 4 đáp án vào câu xem từ nào phù hợp. 

hinh-anh-cach-lam-bai-dien-tu-tieng-anh-so-4
Hướng dẫn cách giải quyết dạng bài liên quan đến từ vựng

Giới từ

Để vượt qua dạng bài này thí sinh cần nắm rõ vị trí và ý nghĩa của một giới từ quen thuộc như in, on, at, of…Ngoài ra cũng nên học một số cụm từ hay đi kèm với nhau ví dụ: 

 • fond of 
 • keen on 
 • interested in
 • good at 
 • surprised at
 • fed up with
 • bored with
 • tired of 
 • afraid of

Ngữ pháp

Dạng bài này thường kiểm tra các cấu trúc liên quan đến to V – Ving hoặc các đại từ quan hệ như who, which, whom, that, when, where,.. Để có thể đạt điểm số cao bạn phải ghi nhớ thật kỹ phần kiến thức liên quan đến cấu trúc ngữ pháp này và đặc biệt lưu ý những trường hợp đặc biệt ví dụ như một số động từ có thể đi kèm với cả to V và Ving để tránh lỗi sai. 

hinh-anh-cach-lam-bai-dien-tu-tieng-anh-so-3
Mẹo làm bài điền từ liên quan đến giới từ

Cụm từ, thành ngữ

Đây là phần kiến thức cơ bản trong ngữ pháp tiếng Anh, vậy nên đề bài điền từ thường xuyên xuất hiện câu hỏi liên quan. Chính vì thế trong quá trình ôn thi thí sinh tuyệt đối không được bỏ quan phần kiến thức liên quan đến những cụm từ cố định cũng như thành ngữ. 

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách làm bài điền từ tiếng Anh một cách chi tiết cad cụ thể nhất. Hãy chú ý trau dồi vốn từ, ghi nhớ ngữ pháp kết hợp luyện đề thường xuyên để đạt được số điểm cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia. 

Xem thêm: Cách sử dụng tính từ đúng trong Tiếng Anh tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài