Bật mí kỹ năng làm bài điền từ trong tiếng Anh

Trong những năm gần đây, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh được đánh giá ngày càng khó, yêu cầu thí sinh phải có kiến thức nền tảng thật chắc chắn. Để quá trình ôn luyện được hiệu quả, bạn nên tìm hiểu phương pháp làm bài cho từng dạng cụ thể. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá kỹ năng làm bài điền từ trong tiếng Anh hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu khái quát về bài tập điền từ

Dạng bài điền từ thường chiếm khoảng 5 câu trong số 50 câu của đề thi THPT tương đương với 1 điểm. Nếu mục tiêu của bạn là 9 hoặc 10 điểm thì chắc chắn phải làm tốt dạng bài này. Tuy nhiên đây là bài tập thuộc mức độ vận dụng nên khá phức tạp, muốn đạt số điểm cao thí sinh cần nắm chắc nhiều kỹ năng làm bài điền từ trong tiếng Anh như vốn từ vựng, kiến thức ngữ pháp và khả năng đọc hiểu tốt. 

Với dạng bài điền từ, đề thi thường cung cấp một bài đọc ngắn khoảng 150 – 200 từ về một chủ đề cụ thể. Tuy nhiên nội dung sẽ không hoàn chỉnh mà bị khuyết ở một số chỗ. Thí sinh cần dựa vào kiến thức của bản thân để xác định từ cần điền sao cho phù hợp trong 4 đáp án bên dưới. 

hinh-anh-ky-nang-lam-bai-dien-tu-trong-tieng-anh-so-1
Tìm hiểu dạng bài tập điền từ trong đề thi THPT Quốc gia

Cách làm chi tiết với dạng bài điền từ

Với dạng bài điền từ trong đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh, thí sinh có thể tiến hành giải quyết lần lượt theo các bước sau: 

Bước 1: Đọc lướt qua đoạn văn trong đề bài để phần nào nắm được nội dung chính, ngữ cảnh và văn phong của tác giả. 

Bước 2: Tiến hành phân tích từng chỗ trống trong đoạn văn, chú ý xem xét ngữ cảnh của câu văn chứa chỗ trống đó. Đồng thời phân tích thành phần câu để biết từ cần điền là từ loại nào. 

Bước 3: Xem xét 4 đáp án A, B, C và D để biết câu hỏi thuộc dạng nào sau đó dựa vào kỹ năng làm bài để lựa chọn đáp án chính xác. 

Bước 4: Hoàn thiện đáp án vào phiếu trả lời và kiểm tra lại tránh sai sót. 

Trên đây là cách làm chung với bài tập điền từ, tuy nhiên trong Khóa học tiếng anh Online thí sinh nên hiểu rõ phương pháp làm bài với từng dạng cụ thể như sau: 

Điền từ với từ vựng

Với dạng bài điền từ với từ vựng, thí sinh sẽ nhận thấy 4 đáp án thuộc cùng từ loại, dạng và thí tuy nhiên nghĩa khác nhau. Ở dạng bài này, cách làm hiệu quả nhất chính là tiến hành dịch nghĩa 4 đáp án sau đó thử vào trong câu văn xem từ nào phù hợp. Do đó để làm tốt dạng bài này, thí sinh nên trau dồi cho bản thân một vốn từ phong phú. Trong trường hợp không hiểu nghĩa tất cả 4 từ, có thể thử dùng phương pháp loại trừ để lựa chọn đáp án đúng. 

hinh-anh-ky-nang-lam-bai-dien-tu-trong-tieng-anh-so-2
Hướng dẫn chi tiết cách làm bài tập điền từ

Điền từ với ngữ pháp

Trong trường hợp này đề bài thường kiểm tra thí sinh các công thức động từ đi cùng to V hoặc Ving. Chính vì vậy thí sinh chỉ cần ghi nhớ thật kỹ những kiến thức này là có thể dễ dàng xác định từ cần điền vào chỗ trống. Ví dụ như theo sau want, decide, attempt, tend, seem,…sẽ là to V còn love, like, hate, enjoy,…sẽ là Ving. 

Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt có thể đi cùng cả to V và Ving đó là need, try, stop,…Ở đây thí sinh cần dựa vào ngữ cảnh của câu để xác định đáp án nào là hợp lý. Ví dụ stop Ving nghĩa là dừng hẳn làm gì còn stop to V là dừng lại để làm gì. 

Điền từ với giới từ

Dấu hiệu nhận biết của dạng câu hỏi này là đáp án thường chứa các giới từ như in, on, at,…Mỗi giới từ sẽ đóng một vai trò cũng như nằm ở vị trí nhất định trong câu. Do đó thí sinh nên ôn luyện thật kỹ cách dùng của từng giới từ. Kiến thức này không chỉ hỗ trợ cho bài điền từ mà còn không thể thiếu trong nhiều dạng bài khác. Sau đó chú ý quan sát từ, cụm từ trước hoặc sau chỗ trống để xác định giới từ cần điền. 

hinh-anh-ky-nang-lam-bai-dien-tu-trong-tieng-anh-so-3
Dạng bài điền từ với giới từ hay xuất hiện trong đề thi

Điền từ với từ loại 

Với dạng bài điền từ với từ loại, 4 đáp án thường có chung một từ gốc nhưng ở những từ loại khác nhau như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,…Thí sinh sẽ phân tích vị trí của chỗ trống trong câu để xác định đó là từ loại gì và tìm ra đáp án chính xác. Một mẹo nhỏ giúp làm câu hỏi này nhanh hơn là ghi nhớ dấu hiệu nhận biết của từng từ loại cụ thể, giúp thí sinh không phải ghi nhớ nhiều từ vựng. 

Điền từ với cụm từ, thành ngữ 

Trong ngữ pháp tiếng Anh, kiến thức về cụm từ hay thành ngữ thường khá khó nên nếu gặp trong đề thi, thí sinh cần đặc biệt chú ý. Với dạng bài này, phương pháp hiệu quả nhất chính là cố gắng ghi nhớ càng nhiều cụm từ nhất có thể. Bạn có thể thử làm bài tập hoặc đọc sách, văn bản chứa những cụm từ này để ghi nhớ sâu hơn. Ngoài ra, áp dụng những cách dùng này vào cuộc sống hàng ngày cũng là biện pháp hiệu quả. 

hinh-anh-ky-nang-lam-bai-dien-tu-trong-tieng-anh-so-4
Dạng bài điền từ với thành ngữ thuộc nhóm câu hỏi khó

Trên đây là một số kỹ năng làm bài điền từ trong tiếng Anh hiệu quả nhất đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh. Tuy nằm ở nhóm câu hỏi vận dụng nhưng nếu nắm chắc phương pháp làm bài chắc chắn bạn có thể ăn trọn số điểm với dạng bài này. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn có thể đạt số điểm cao nhất với bài thi sắp tới. 

Xem thêm: Cách làm bài tập đọc hiểu tiếng Anh đạt 9+ cực dễ tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên