Bật mí cách làm bài reading tiếng Anh hiệu quả

Đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia luôn được đánh giá là khó, với kiến thức trải dài với từ vựng, ngữ pháp cùng nhiều kỹ năng khác. Trong đề thi, bài đọc thường chứa dung lượng lớn, là một trong những phần quan trọng nhất. Ngay sau đây hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay cách làm bài reading tiếng Anh hiệu quả.  

Tìm hiểu chi tiết về bài reading tiếng Anh

Phần thi Reading hay đọc hiểu là dạng bài quan trọng chắc chắn xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia với tổng cộng 7 câu hỏi tương đương với 1.4 điểm. Trong bài thi này, thí sinh sẽ được cung cấp một bài đọc dài từ 200-300 từ nói về một nội dung cụ thể như môi trường, giáo dục, sức khỏe. 

hinh-anh-cach-lam-bai-reading-tieng-anh-so-1
Tìm hiểu về dạng bài đọc hiểu trong đề thi THPT Quốc gia

Ngay bên dưới là bảy câu hỏi với 4 phương án trả lời A, B, C, D liên quan đến nội dung vừa tìm hiểu được. Cách làm bài reading tiếng Anh hiệu quả yêu cầu thí sinh có kiến thức ngữ pháp cùng vốn từ vựng phong phú, đồng thời sở hữu khả năng tư duy đọc hiểu tốt.

Một số câu hỏi trong bài đọc hiểu tương đối đơn giản, thường là phần ăn điểm dành cho thí sinh. Tuy nhiên một số câu hỏi lại cần sự phân tích đồng thời tổng hợp để lựa chọn được đáp án chính xác. 

 

Cách làm bài reading tiếng Anh hiệu quả

Với dạng bài đọc hiểu trong đề thi THPT Quốc gia, thí sinh có thể tiến hành lần lượt qua 4 bước như sau: 

Bước 1: Phân tích kỹ từng câu hỏi để xác định nó thuộc dạng nào đồng thời tìm ra từ khóa quan trọng. 

Bước 2: Đọc khái quát toàn bộ văn bản để nắm được ý chính. 

Bước 3: Xử lý từng câu hỏi cụ thể sau đó kiểm tra lại một lần cuối. 

Với bài reading tiếng Anh, thông thường sẽ không có cách làm chung thống nhất nào cả mà thí sinh cần dựa vào dạng câu hỏi để tìm ra phương pháp giải quyết hiệu quả nhất: 

hinh-anh-cach-lam-bai-reading-tieng-anh-so-2
Cách làm chi tiết cho bài Reading tiếng Anh

Dạng câu hỏi chủ đề đoạn văn 

Đây là một trong những câu hỏi ăn điểm của phần bài đọc, thường xuất hiện ngay đầu tiên và không quá làm khó thí sinh. Đề bài sẽ yêu cầu tìm hiểu nội dung chính hay chủ đề bao trùm nội dung toàn bộ văn bản. Bạn có thể dựa vào dấu hiệu trong đề bài như: 

  • What is the topic of this passage? có nghĩa là Chủ đề của toàn bộ đoạn văn là gì
  • What is the main idea expressed in this passage?  có nghĩa là Ý chính của bài là gì?
  • What is the main idea? có nghĩa là Ý tưởng chính là gì?

Trong Khóa học tiếng anh Online để lựa chọn được đáp án đúng, thí sinh chỉ cần tập trung vào tiêu đề của cả bài đọc hoặc tiên hành phân tích câu đầu của mỗi đoạn văn. Tuy nhiên tránh trường hợp mắc bẫy người ra đề, thí sinh cũng nên đọc qua nội dung bên dưới để có phương án hợp lý nhất. 

Dạng câu hỏi liên quan đến nội dung chi tiết

Nếu như dạng câu hỏi bên trên yêu cầu thí sinh nắm chắc nội dung khái quát thì với câu hỏi thông tin chi tiết, thí sinh phải hiểu rõ từng vấn đề mà người viết đề cập đến. Một số dấu hiệu dễ nhận biết cho dạng bài này đó là: 

  • According to the passage,…có nghĩa là Theo đoạn văn
  • What is NOT stated,…có nghĩa là Điều gì KHÔNG được nêu
hinh-anh-cach-lam-bai-reading-tieng-anh-so-3
Một số dạng câu hỏi trong bài Reading tiếng Anh

Với dạng câu hỏi thông tin chi tiết, bạn cần phân tích kỹ câu hỏi để tìm ra những keywords quan trọng. Tiếp đó hãy tìm hiểu bài đọc để xác định đoạn văn chứa keywords đó, từ đó chọn lọc thông tin và lựa chọn đáp án chính xác. Lưu ý dành cho thí sinh ở dạng câu hỏi này là cũng nên để ý đến các từ đồng nghĩa, trái nghĩa vì đây có thể là yếu tố khiến thí sinh bỏ qua phương án đúng. 

Dạng câu hỏi về từ vựng

Những câu hỏi về từ vựng thường khá phức tạp, yêu cầu thí sinh phải có vốn từ phong phú đồng thời hiểu rõ ngữ cảnh, nội dung của đoạn văn. Đề bài sẽ in đậm một số từ nhất định, sau đó bạn cần tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nó. Một kiểu ra đề khác là hỏi xem những đại từ như it, they,…đã thay thế cho từ nào. 

Với bài tập này, thí sinh nên đọc 2-3 câu gần nhất với câu chứa từ in đậm đó, từ đó dịch nghĩa để xác định nét nghĩa và lựa chọn đáp án. Ngoài ra, nếu biết nghĩa của các từ trong đáp án, bạn cũng có thể thử thay vào trong đoạn văn xem có hợp lý không. 

Dạng câu hỏi khác 

Ngoài những dạng câu hỏi trên, trong phần bài đọc của đề thi THPT Quốc gia bạn sẽ còn bắt gặp một số kiểu câu yêu cầu phải suy luận như hỏi về mục đích của tác giả, xuất xứ của bài viết,…

Khi bắt gặp những đề bài như này, cách làm hiệu quả nhất chính là đọc kỹ toàn bộ văn bản đồng thời suy luận xem nội dung, quan điểm mà người viết muốn truyền đạt là gì. Thông thường đây sẽ là câu hỏi được làm cuối cùng, sau khi đã hoàn thành tất cả bài tập bên trên. 

hinh-anh-cach-lam-bai-reading-tieng-anh-so-4
Chú ý kiểm tra lại đáp án sau khi đã làm xong

Trên đây cách làm bài reading tiếng Anh hiệu quả nhất cùng một số lưu ý nhỏ mà Aten muốn gửi đến bạn. Mong rằng những chia sẻ trên đây thí sinh có thể tìm ra phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất và đạt được thành tích cao nhất. 

Xem thêm: Bật mí các mẹo làm bài thi tiếng anh thpt quốc gia tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên