Bật mí cách nghe IELTS hiệu quả giúp đạt số điểm cao

Bài thi IELTS Listening được đánh giá là khá khó với nhiều dạng bài phức tạp. Điều này cộng với tâm lý trong phòng thi đôi lúc khiến thí sinh làm bài không tốt dù kiến thức và kỹ năng nắm khá chắc. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá một số cách nghe IELTS hiệu quả giúp đạt số điểm cao nhất với phần thi này.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Trước khi tìm hiểu cách nghe IELTS hiệu quả chúng ta cần nắm chắc cấu trúc của bài thi IELTS. Việc này sẽ giúp thí sinh dễ dàng hơn trong quá trình làm bài đồng thời có phương pháp ôn luyện sao cho hiệu quả. 

Bài thi IELTS Listening sẽ diễn ra trong vòng 40 phút trong đó 30 phút là thời gian băng phát và 10 phút là thời gian thí sinh hoàn thành giấy trả lời của mình. Tổng số câu hỏi cho bài nghe là 40 câu tương ứng với 4 phần như sau: 

hinh-anh-cach-nghe-ielts-hieu-qua-so-1
Tìm hiểu về phần thi IELTS Listening

Section 1: Nội dung phần đầu tiên này thường là cuộc hội thoại ngắn giữa hai người diễn ra trong cuộc sống hàng ngày như điện thoại đặt hàng hoặc phàn nàn tại một cửa hàng nào đó. Đây cũng là phần dễ nhất trong tổng số 4 phần của bài thi IELTS. 

Section 2 : Phần này thường là một đoạn độc thoại ngắn, thường là hướng dẫn viên du lịch, diễn giả để giới thiệu một địa điểm hoặc trình bày vấn đề nào đó. 

Section 3: Ở phần 3, thí sinh sẽ được nghe một cuộc hội thoại giữa hai hoặc nhiều người, nội dung thường liên quan đến một kiến thức hoặc bài giảng. Do đó phần này thường diễn ra giữa một nhóm sinh viên hoặc sinh viên với học sinh tại giảng đường, trường học.

Section 4: Phần cuối cùng này khá giống với phần 3 khi nói về chủ đề giáo dục. Tuy nhiên ở đây thường là bài giảng từ một giảng viên hoặc chuyên gia, nội dung cũng phức tạp hơn và tập trung vào các vấn đề học thuật hoặc khoa học.

Tương tự với bài thi IELTS Reading, điểm số của bài thi IELTS Listening sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng. Do đó, nếu muốn đạt số điểm cao thí sinh cần có phương pháp làm bài sao cho hiệu quả nhất. 

5+ cách nghe IELTS hiệu quả

Dưới đây là một số cách nghe IELTS hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng trong quá trình Luyện thi IELTS Listening

Kiểm tra trước khi nghe 

Với mỗi bài thi, không chỉ ở IELTS Listening, bạn luôn cần kiểm tra mọi thứ thật chắc chắn trước khi bắt đầu làm bài. Bởi khi bắt đầu thi bất kỳ lý do nào liên quan đến thiết bị hay dụng cụ cũng sẽ không được chấp nhận. 

Nếu bạn thi IELTS trên giấy hãy kiểm tra thật kỹ phiếu trả lời, bút chì và tấy của mình. Còn nếu bạn lựa chọn làm bài trên máy tính thì điều quan trọng chính là xác nhận tai nghe của mình vẫn hoạt động tốt. Ngay khi phát hiện trục trặc hãy báo cáo với giám thị để có cách giải quyết kịp thời nhất. 

hinh-anh-cach-nghe-ielts-hieu-qua-so-2
Thí sinh nên kiểm tra lại thiết bị trước khi làm bài

Phân tích câu hỏi

Một trong những bước quan trọng với bất kỳ dạng bài nào là tiến hành phân tích câu hỏi trước khi làm. Để làm được bước này, bạn cần tận dụng tối đa 1 phút chuẩn bị trước mỗi phần thi. Đây sẽ là thời gian vàng nếu thí sinh biết cách sử dụng hợp lý và hiệu quả nhất. 

Khi phân tích câu hỏi cần xác định được những ý chính, những từ khóa quan trọng giúp việc nghe dễ dàng hơn. Đồng thời lưu ý đến những lỗi sai đáng tiếc như sai số lượng từ cần điền, sai chính tả,…

Phân chia thời gian hợp lý

Thời gian làm bài với phần thi Listening khá ngắn, đặc biệt với bài thi trên máy bạn chỉ có 2 phút sau khi nghe xong để hoàn thành câu trả lời của mình. Do đó thí sinh phải biết phân chia và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, tránh trường hợp quá chú ý vào một câu mà bỏ qua những câu khác. Để làm được điều này, bạn có thể luyện thi tại nhà như thi thật để rèn luyện cho bản thân cách làm bài hiệu quả nhất. 

hinh-anh-cach-nghe-ielts-hieu-qua-so-3
Chú ý phân chia thời gian làm bài hợp lý

Lưu ý các từ khóa quan trọng

Với bài nghe thì việc xác định từ khóa vô cùng quan trọng, đây là những dữ liệu giúp thí sinh dễ dàng xác định được các đáp án đúng. Do đó hãy gạch chân trước những keywords cần chú ý trong đề bài, đặc biệt với phần thi multiple choice. Khi nghe, cũng nên lưu ý đến những cụm từ then chốt giúp nắm bắt nội dung của cả bài. 

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá tập trung vào các từ khóa. Thay vào đó hãy chú ý tập trung và cố gắng nghe hiểu toàn bộ đoạn hội thoại. Bởi lẽ đôi khi đề thi sẽ có bẫy khiến bạn bỏ lỡ thông tin quan trọng.  

Kiểm tra lại bài sau khi nghe 

Sau khi đã hoàn thành xong đừng bao giờ bỏ qua bước kiểm tra lại thật kỹ phiếu trả lời thật kỹ để tránh những sai sót nhỏ có thể mắc phải khi làm bài. Trước tiên hãy để ý xem có câu nào chưa được hoàn thành, hãy nhớ không được để trống đáp án trong bất kỳ trường hợp này. Sau đó tiến hành xem xét lại để bài để chắc chắn bạn đã điền đúng số lượng, từ loại như đề yêu cầu cũng như sửa lại lỗi chính tả, dấu câu nếu có. 

hinh-anh-cach-nghe-ielts-hieu-qua-so-4
Luôn nhớ kiểm tra lại bài sau khi nghe xong

Trên đây là một số cách nghe IELTS hiệu quả nhất giúp đạt số điểm cao ở kỹ năng này. Hy vọng rằng với những gợi ý bạn sẽ tìm ra được phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm: 9 website luyện nghe IELTS cơ bản theo trình độ từng band tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài