Bật mí cách tính điểm ielts 4 kỹ năng chuẩn nhất 2022

Để có kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả, bạn cần nắm rõ về thang điểm IELTS cũng như cách tính điểm ielts 4 kỹ năng. Bởi, nếu nắm vững được những nguyên tắc này. Bạn sẽ dễ dàng biết được những yếu tố cần thể hiện trong phần thi để đạt điểm số cao. 
Ngoài ra, bạn còn có thể tự đoán được điểm số của mình. Sau mỗi phần thi để không phải hồi hộp, lo lắng. Hiểu được vấn đề này, Aten English mời mọi người hãy cùng tìm hiểu ngay. Cách tính điểm Ielts từng kỹ này dưới đây nhé! 

bat-mi-cach-tinh-diem-ielts-4-ky-nang-chuan-nhat-2022-so-1
Bật mí cách tính điểm ielts

1. Thang điểm, cách tính điểm cho phần thi IELTS Listening and Reading 

Trong cách tính điểm ielts 4 kỹ năng, thì có 2 phần thi nghe và nói có cách tính điểm tương tự nhau. Do đó, cấu trúc đề thi, tiêu chí chấm điểm và thang điểm thi cũng giống nhau. 

 • Cả 2 phần thi này đều bắt buộc thí sinh phải trả lời đủ 40 câu hỏi. 
 • Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm. Tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.
 • Bạn có thể tham khảo band điểm dưới đây để hiểu hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ bạn cần nắm để tránh mất điểm oan. Vì trong 2 phần thi này đề thi được chia làm 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General training. Do đó, chúng ta sẽ thấy sự khác nhau trong cách tính điểm IELTS Reading. 
Tham khảo: Cập nhật thang điểm IELTS Reading chi tiết nhất 2022

2. Thang điểm, cách tính điểm cho phần thi IELTS Speaking 

Phần thi IELTS Speaking sẽ khác với ba kỹ năng còn lại. Bởi, ở phần thi này các thí sinh tham gia thi phải tương tác trực tiếp ban giám khảo chấm thi.
Hình thức này không chỉ đơn thuần là một cuộc đối thoại tiếng Anh thông thường. Mà bài thi được chia làm ba phần chặt chẽ, kèm theo những tiêu chí chấm thi nghiêm ngặt. Tránh trường hợp người chấm đánh giá cảm tính. Do đó, đây là cơ hội thể hiện chính xác nhất kỹ năng Nói của mỗi học viên.
Cách chấm điểm IELTS Speaking của giám khảo sẽ đánh giá phần thể hiện của thí sinh dựa trên 4 tiêu chí sau:

a. Fluency and Coherence 

 • Tiêu chí này đánh giá độ trôi chảy và mạch lạc của các ý trong bài thi của bạn. Đồng thời, tiêu chỉ đòi hỏi sự duy trì độ dài tương đối phù hợp với từng phần thi và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.

b. Lexical Resource 

 • Đây là tiêu chí đánh giá khả năng dùng từ của bạn có đa dạng và chính xác hay không? Do đó, bạn cần sử dụng từ ngữ đúng mục đích và ngữ cảnh sẽ là cách giúp bạn đạt thang điểm tối đa ở tiêu chí này. 

c. Grammatical Range and Accuracy 

 • Ngoài cách dùng từ và khả năng lưu loát. Thì việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác và đa dạng. Cũng là tiêu chí để đánh giá phần thi nói của bạn. Tiêu chí đánh giá khả năng kết hợp linh hoạt và chính xác nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

d. Pronunciation 

 • Là cách phát âm, ngữ điệu, tốc độ nói và khả năng trình bày rõ ràng, dễ hiểu.
 • Mỗi tiêu chí trên sẽ nhận được số điểm từ 0 đến 9 và cộng lại với nhau. Sau đó, giám khảo lấy trung bình tổng sẽ ra được số điểm cuối cùng của bài thi IELTS Speaking. Thang điểm cụ thể cho phần thi này đó là: 
bat-mi-cach-tinh-diem-ielts-4-ky-nang-chuan-nhat-2022-so-2
Thang điểm Ielts 4 kỹ năng

3. Thang điểm, cách tính điểm cho phần thi IELTS Writing 

IELTS Writing được đánh giá là phần thi gây nhiều khó khăn nhất cho các bạn thí sinh. Bởi, nó đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng cao về cách dùng từ, ngữ pháp, cách diễn đạt và độ mạch lạc trong bài viết. 
Vậy đâu là cách tính điểm IELTS Writing và các tiêu chí đánh giá trong bài thi mà bạn cần biết để có kế hoạch luyện thi Writing hợp lý. 
Về cách tính điểm thi IELTS, bạn sẽ được đánh giá bài thi trên bốn tiêu chí: 

a. Task Achievement:

 • Đánh giá khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài (Task 1). Bên cạnh đó là khả năng trả lời (Task 2), liệu thí sinh có đáp ứng đúng yêu cầu của đề bài và không bị lạc đề.

b. Cohesion & coherence: 

 • Yếu tố trôi chảy và mạch lạc là tiêu chí tiếp theo mà một bài thi IELTS Writing cần đảm bảo. Cho nên, các bạn cần chú ý đến việc phát triển và sắp xếp các luận điểm sao cho hợp lý. 
 • Lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên sử dụng một số từ nối có liên quan để liên kết các luận điểm và làm nổi bật chúng. 

c. Lexical resource: 

 • Tiêu chí này nhằm mục đích đánh giá vốn từ vựng của bạn đang có. Thể hiện qua việc sử dụng đa dạng các loại từ ngữ, hợp ngữ cảnh và có ý nghĩa.
 • Từ vựng không được lặp từ và không mắc lỗi chính tả cơ bản. Đánh giá thêm cách paraphrase linh hoạt cho nhiều chủ đề khác nhau như thế nào.

d. Grammatical Range and Accuracy: 

 • Tiêu chí về việc sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Thí sinh không được mắc các lỗi ngữ pháp và dùng dấu câu.
 • Bạn có thể xem chi tiết về thang điểm IELTS Writing để hiểu thêm về cách tính điểm, tiêu chí tính điểm.

4. Cách tính điểm Overall IELTS

Cuối cùng, điểm IELTS của bạn sẽ được tính bằng trung bình cộng của 4 bài thi và được làm tròn theo quy ước:

 • 0 – .25: làm tròn xuống
 • .25 – .5: làm tròn lên .5
 • .5 – .75: làm tròn xuống .5
 • .75 – 0: làm tròn lên

Ví dụ: chi tiết điểm số 4 kỹ năng của một thí sinh như sau: 7.5 (Nghe), 5.5 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5).
Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 6.0 (Nghe); 5.5 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (23,5 ÷ 4 = 5.875 = 6.0).
Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 8.5 (Nghe), 8.0 (Đọc), 8.0 (Viết) và 8.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là IELTS 7.0 (32.5 ÷ 4 = 8.125 = 8.0). 

Bật mí cách tính điểm ielts 4 kỹ năng chuẩn nhất 2022 số 3
Cách tính điểm Overall Ielts
Trên đây là những tiêu chí cũng như cách tính điểm ielts 4 kỹ năng một cách chi tiết. Vậy nên các bạn hãy nắm thật vững thang điểm IELTS. Cũng như cách tính điểm IELTS Overall để có thể đạt được band điểm cao. Và hoàn thiện bài thi 4 kỹ năng một cách hiệu quả nhất! Chúc bạn thành công!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài