Thang điểm IELTS 2022 và cách tính điểm IELTS chuẩn

IELTS là một trong những bài thi khó, đối với người Việt Nam chúng ta nói riêng và thế giới nói chung. Vậy để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS có khó hay không? Câu trả lời của mình là tương đối khó. Nếu bạn nắm rõ về thang điểm IELTS 2022, cũng như cách tính điểm của từng kỹ năng. Bạn sẽ dễ dàng lấy được điểm cao khi thi IELTS. Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Aten English, tìm hiểu về thang điểm và cách tính điểm IELTS chuẩn và chính xác nhất nhé!

thang-diem-ielts-2022-va-cach-tinh-diem-ielts-chuan-so-1
Thang điểm IELTS mới nhất 2022

1. Định nghĩa IELTS và phân biệt IELTS Academic và IELTS General

a. IELTS là gì?

 • IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System. Kỳ thi IELTS không có kết quả đậu và rớt, mỗi thí sinh đều sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả. Trên đó sẽ ghi rõ điểm tổng và điểm trung bình ở từng phần thi. Các bạn sẽ được đánh giá qua bốn kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Bài thi có kết quả từ band 0-9 cho từng kỹ năng. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích cụ thể cách tính điểm IELTS cho từng kỹ năng và thang điểm IELTS.

b. Phân biệt IELTS Academic và IELTS General

 • IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi. Là bài kiểm tra đánh giá trình độ thành thạo tiếng Anh ở cấp độ học thuật. Để xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn sẵn sàng cho việc theo học tại các trường Đại Học và sau Đại Học quốc tế. Bằng chương trình giáo dục được giảng dạy bằng tiếng Anh hay không.
 • IELTS Tổng quát (IELTS General) bài thi này thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới một số quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

2. Giới thiệu của thang điểm IELTS

 • Thí sinh đạt 4.5 IELTS Overall trở lên được miễn thi bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh
 • Một số trường Đại học ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng với thí sinh có điểm 5.5-6.5 IELTS Overall
 • Hồ sơ học bổng,du học các nước châu Âu, Singapore, Úc, Hàn,… thường yêu cầu chỉ IELTS 6.0 – 6.5 Overall trở lên
 • IELTS 6.5 là yêu cầu bắt buộc để sinh viên tốt nghiệp tại 1 số trường
 • Điểm IELTS 6.5 trở lên là một lợi thế với ứng viên khi ứng tuyển công việc liên quan đến tiếng Anh, tại công ty nước ngoài, đa quốc gia,…

3. Quy ước làm tròn điểm IELTS

Thang điểm IELTS 2022, trên bảng kết quả của các bạn sẽ có tất cả điểm của từng kỹ năng, cùng với điểm overall. Tổng điểm trung bình sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có điểm lẽ sẽ được làm tròn số theo quy ước sau:

 •  0.25, thì sẽ được làm tròn lên thành 0.5.
 • Còn nếu là 0.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.
thang-diem-ielts-2022-va-cach-tinh-diem-ielts-chuan-so-2
Thang điểm IELTS 2022 và cách tính điểm IELTS chuẩn nhất

4. Thang điểm IELTS Reading và Listening

Cả phần thi Reading và Listening đều có bao gồm 40 câu hỏi.  Một câu trả lời đúng sẽ tương ứng với một điểm. Tối đa là 40 điểm sẽ được quy đổi sang thang điểm từ 1-9 dựa vào câu trả lời đúng của bạn.

Vì mỗi bài thi sẽ có mức độ khó khác nhau, để tạo sự công bằng thì thang điểm IELTS Reading và listening cũng sẽ thay đổi theo.Điều này có thể hiểu, có những đề thi thêm 1,2 câu khó, cũng có một số đề nhiều câu hỏi dễ hơn một chút. Chính vì vậy, cách tính điểm IELTS Listening và Reading là phương pháp công bằng để có thể đánh giá được chính xác được trình độ của các bạn.

5. Cách đánh giá khả năng qua kết quả IELTS

 • 0 điểm: IELTS không tồn tại 0 điểm. Chỉ có trường hợp các bạn bỏ thi và không có thông tin để chấm bài. 
 • 1 điểm: khi các bạn không biết sử dụng tiếng Anh. Cá bạn không biết ứng dụng tiếng Anh vào trong cuộc sống.
 • 2 điểm: Khả năng giao tiếp các bạn còn kém, chỉ sử dụng được ngữ từ đơn giản. Và gặp khó khăn lớn khi viết, nói bằng tiếng Anh. Không nói được một hoàn chỉnh một câu đúng với cấu trúc. Hay phát âm không chuẩn người nghe không hiểu.
 • 3 điểm: bạn chỉ sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế. Chỉ sử dụng những ngữ pháp đơn giản nhưng lại gặp nhiều lỗi sai.
 • 4 điểm: các bạn nói hay bị ấp úng và hay lại câu vừa nói. Có thể sử dụng thành thạo giao tiếp bằng tiếng Anh những tình huống thường gặp. Nhưng khi gặp những tình huống mới thường sẽ mắc lỗi trong cách dùng từ.
 • 5 điểm: có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực mà bản thân đã quen thuộc. Sử dụng đúng cấu trúc câu, có cố gắng sử dụng những cấu trúc câu phức tạp hơn nhưng lại, thường mắc lỗi sai dẫn đến người nghe không hiểu.
 • 6 điểm: tuy có nhiều chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả. Nhưng nhìn chung có thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Giao tiếp tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.
 • 7 điểm: nắm vững được ngôn ngữ nhưng đôi khi không chính xác, không phù hợp. Nhìn chung là có hiểu. Có sử dụng lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.
 • 8 điểm: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ. Vốn từ vựng đa dạng phù hợp với các chủ đề. Biết cách sử dụng cấu trúc câu ngữ pháp một cách chính xác và tự nhiên. 
 • 9 điểm: có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn thành thạo. Phát âm chuẩn và chính xác.
thang-diem-ielts-2022-va-cach-tinh-diem-ielts-chuan-so-3
Cách tính điểm bài thi IELTS

6. Kết luận

Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ cách tính điểm và thang điểm IELTS 2022 mới nhất. Để các bạn dễ dàng xác định được trình độ của bản thân đang ở đâu. Từ đó, xây dựng cho bản thân một kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về cách xác định band điểm, một lộ trình ôn luyện hiệu quả. Các bạn hãy nhanh tay đăng ký ngay, cho mình một khóa học tại trung tâm Anh ngữ Aten English, để xem có gì hay nhé! Chúc các bạn gặp nhiều may mắn. 

Tham khảo: Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất: Thang điểm IELTS 2022

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài