Cách tính điểm Overall IELTS mới nhất 2022 bạn đã biết?

IELTS – một trong những bài kiểm tra tiếng Anh “khó nhằn” nhất đặc biệt ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS có khó không? Câu trả lời  tương đối phức tạp nên bước đầu tiên để đạt điểm IELTS cao là hiểu rõ  thang điểm IELTS và cách tính tổng điểm IELTS mà hội đồng thi đưa ra. Vì vậy, hôm nay, Aten English xin giới thiệu công thức và cách tính điểm Overall IELTS chuẩn và chính xác giúp các bạn luyện thi IELTS hiệu quả và chinh phục đỉnh cao IELTS. 

Cách tính điểm IELTS 4 kỹ năng – Tổng quan về IELTS bạn biết chưa?

IELTS là gì? 

IELTS là viết tắt của Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. IELTS là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất hiện có. Thí sinh kiểm tra cả bốn kỹ năng nghe, đọc, viết và nói. Bài thi được chấm theo thang điểm IELTS của IELTS từ 0-9 (lẻ đến 0,5) cho mỗi kỹ năng. IELTS Total Band, hay  điểm IELTS cuối cùng của thí sinh, được tính dựa trên điểm trung bình của bốn kỹ năng. Trong bài viết này, PREP  phân tích cụ thể cách tính điểm tổng IELTS  và cách tính điểm từng kỹ năng. 

cach-tinh-diem-overall-ielts-moi-nhat-2022-ban-da-biet-so-1
IELTS là gì?

Mục đích của kỳ thi IELTS là gì? 

Như chúng ta đã biết, vai trò của tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng là vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Chứng chỉ IELTS được coi là chứng chỉ tiếng Anh thông dụng trong học tập và cuộc sống. Ngoài ra, một số trường đại học yêu cầu sinh viên phải có  điểm IELTS cao  mới được cấp bằng. 

Ngoài ra, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều yêu cầu  trình độ tiếng Anh khi xin việc. 

IELTS được coi là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng ngoại ngữ của bạn. Một điểm cộng nữa là bạn có thể có cơ hội  xin học bổng du học cao hơn so với những ứng viên khác. 

Và tất nhiên bạn không thi IELTS cũng không sao. Nếu môi trường  học tập và làm việc không yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn khó thăng tiến trong sự nghiệp và sự thoải mái. Vì trong cuộc sống hội nhập ngày nay, một vốn tiếng Anh tốt là một lợi thế rất lớn. 

Phân biệt hai bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát 

Để giúp các bạn hiểu rõ về hai bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát, PREP đã chuẩn bị một bài viết riêng. 

Đọc thêm: Nên thi IELTS Học thuật hay Tổng quát – So sánh chi tiết việc luyện thi IELTS Học thuật và Tổng quát.

Cách tính Overall IELTS và Thang điểm IELTS 

1. Cách tính Overall IELTS 

Cách tính điểm Overall IELTS – được tính từ 1-9. Sau khi nhận kết quả thi, thí sinh có thể xem điểm tổng hợp IELTS trong bảng kết quả  thi. Bảng điểm IELTS  có 4 cột với 4 kỹ năng và tổng điểm  trung bình. Cách tính tổng điểm IELTS  là  trung bình cộng của 4 kỹ năng này. Tìm hiểu công thức  tính tổng điểm IELTS đặc biệt như sau: 

IELTS Total Score = (Điểm Nói Điểm Nghe Điểm Viết Điểm Đọc) / 4 

2. Cách Tính Điểm IELTS 

Ngoài cách tính điểm Overall IELTS, bạn còn cần tìm hiểu rõ ràng, chi tiết về tổng điểm, cách tính điểm IELTS cho từng kỹ năng trong bài thi IELTS. 

2.1. Cách tính điểm IELTS Listening và Cách tính điểm IELTS Reading

Các bạn nhìn vào bảng kết quả IELTS dưới đây thì phần nghe của cả 2 bài thi sẽ được tính điểm ngang nhau (ví dụ: bạn làm đúng khoảng 3-4 câu thì được 2.5). Nếu thí sinh làm đúng từ 5-6 câu trong phần Đọc của bài thi học thuật IELTS, thí sinh sẽ nhận được điểm IELTS  3.0. Trong khi đó, ở bài thi IELTS tổng quát, thí sinh cần cải thiện từ 8-11 câu để đạt điểm IELTS miền 3.0. 

cach-tinh-diem-overall-ielts-moi-nhat-2022-ban-da-biet-so-2
Cách Tính Điểm IELTS

Thí sinh làm đủ 40 câu hỏi của 2 phần thi này. Hội đồng  thi tính điểm theo thang điểm IELTS từ 1-9 dựa trên số câu trả lời đúng mà thí sinh nhận được. Có hai loại bài kiểm tra trong IELTS  mà tất cả các thí sinh  đều quen thuộc: IELTS Học thuật và IELTS. tổng quan Cả hai bài thi đều có số điểm khác nhau ở một số nội dung thi hay thậm chí cách chấm điểm cũng khác nhau. 

Xem thêm: Top 13 Web chấm bài Writing IELTS miễn phí nên biết

2.2. Tính điểm IELTS Writing 

Giám khảo sử dụng 4 tiêu chí  được liệt kê  dưới đây để xác định Điểm IELTS Writing của từng thí sinh: 

Task Performance (Task 1) / Task Response (Task 2): Đánh giá khả năng đáp ứng yêu cầu của bài làm (Task 1) của bạn ). Thí sinh có thực hiện đầy đủ các yêu cầu của đề trừ khả năng trả lời (task 2) và không học lệch đề. 

Tính mạch lạc và mạch lạc: Yêu cầu cao về tính trôi chảy và mạch lạc. Ứng viên có sử dụng, phát triển và tổ chức các lập luận một cách hợp lý không? Hơn nữa, những ý tưởng đó  có sức thuyết phục cho dù chúng có hỗ trợ ý chính hay không. Cách ứng viên dùng từ một đối một có tự nhiên hay không? 

Vocabulary resource: Tiêu chí dựa trên từ vựng. Thí sinh nên sử dụng  từ vựng linh hoạt, tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh. Từ vựng không nên lặp từ hoặc mắc lỗi chính tả đơn giản. Hiểu thêm cách diễn giải linh hoạt cho các chủ đề khác nhau. 

Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác: tiêu chí để sử dụng đúng và linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp. Ứng viên không được mắc  lỗi ngữ pháp hoặc dấu câu. 

Bạn có thể xem Chi tiết  thang điểm IELTS Writing để biết thêm thông tin về cách chấm điểm và tiêu chí chấm điểm. 

2.3. Cách chấm điểm IELTS Speaking

Cũng như phần viết, phần thi nói của thí sinh  được hội đồng  thi đánh giá dựa trên 4 yếu tố sau: 

Fluency and Coherence: Kiểm tra sự trôi chảy và mạch lạc trong bài nói của thí sinh. Thí sinh không được nghỉ quá lâu trong giờ thi. Hãy suy nghĩ về cách nối các câu  tự nhiên với các từ  hoặc cụm từ liên kết. Bên cạnh đó, không có sai lầm. 

Vocabulary Resource: Đánh giá vốn và  từ vựng. Trong phần thi vấn đáp, học sinh có thể sử dụng từ linh hoạt, chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Hơn nữa, bài phát biểu không  lặp lại các từ. Thí sinh biết sử dụng thành ngữ phù hợp, cách diễn đạt linh hoạt. 

Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác: Đánh giá việc sử dụng các cấu trúc câu chính xác, phù hợp và linh hoạt. 

Phát âm: Đánh giá xem ứng viên phát âm có chuẩn và dễ nghe không. 

3. Thang điểm IELTS Speaking và 4 tiêu chí chấm điểm quan trọng! 

Quy ước làm tròn IELTS Tổng quát: Đôi khi điểm nửa thang điểm IELTS khác nhau chỉ bởi một câu trả lời. Nguyên nhân chính nằm ở chính sách làm tròn làn bên dưới. Thực hiện theo cách tính tổng điểm IELTS của bạn. Nếu chúng ta chia phần lẻ của điểm IELTS trung bình này thành n, chúng ta sẽ nhận được: 40,0 ≤ n < 0 xss=delete> được làm tròn  thành 7,0. 

cach-tinh-diem-overall-ielts-moi-nhat-2022-ban-da-biet-so-3
Thang điểm IELTS Speaking và 4 tiêu chí chấm điểm quan trọng!

B  IELTS có  số điểm: Listening (6.0), Speaking (6.5), Reading (6.0), Writing (7.0). Điểm trung bình của thí sinh A là (6,0 6,5 6,0 7,0)/4 = 6,375 -> làm tròn  thành 6,5.4 điểm IELTS là: Nghe (4.5), Nói (5.0), Đọc (5.0), Viết (5.0). Điểm trung bình của thí sinh A là (4.5 5.0 5.0 5.0)/4= 4.875 -> làm tròn  thành 5.0 

Đây là cách để bạn  chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi và lên kế hoạch cho các kỳ thi sau. 

Thang điểm IELTSCách tính điểm Overall IELTS đã được Aten tổng hợp rất chi tiết trong bài viết  trên. Vì vậy, các em hãy nắm vững thang điểm IELTS và cách tính điểm tổng hợp IELTS  để có thể đạt trình độ cao và vượt qua bài kiểm tra 4 kỹ năng một cách hiệu quả nhất nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để Aten giải đáp thêm cho bạn nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài