Tiêu chí chấm điểm IELTS Listening mới nhất 2022

Tiêu chí chấm điểm IELTS Listening cũng như 3 kỹ năng còn lại là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Của nhiều thí sinh, trước khi lên kế hoạch luyện thi IELTS. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ một số vấn đề như:

 • Cấu trúc của từng phần thi như thế nào? 
 • Thang điểm IELTS của 4 kỹ năng được thiết kế ra sao?
 • Và một số vấn đề liên quan?

Từ đó, xác định phương pháp, hình thức và lộ trình ôn luyện thi IELTS phù hợp và hiệu quả nhất. Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng Aten English tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

1. Cấu trúc của đề thi Ielts

Trước khi đi tìm hiểu về các tiêu chí chấm điểm IELTS Listening và 3 kỹ năng còn lại. Chúng ta cần nắm tổng quát về cấu trúc của một bài thi Ielts sẽ bao gồm những gì nhé! Tùy vào mục đích và nhu cầu thi của mỗi người mà bài thi IELTS được chia làm 2 hình thức là : IELTS Academic ( Học thuật) và IELTS General Training ( Tổng quát).

tieu-chi-cham-diem-ielts-listening-moi-nhat-2022-so-1
Cấu trúc đề thi IELTS

a. IELTS Academic 

Đối tượng thi cho hình thức này phần lớn sẽ dành cho các bạn có nhu cầu thi lấy bằng IELTS để đi du học. Ngoài ra, bằng Academic cũng dùng được trong trường hợp học tập và làm việc, định cư khác.

b. IELTS General 

Dành cho những ai muốn thi để xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế.
Một bài thi IELTS sẽ bao gồm tất cả 4 kỹ năng, trong đó:

 • 3 kỹ năng Listening, Reading, Writing sẽ được thi trong cùng một ngày.
 • Riêng Speaking bạn có thể nhận được lịch thi trước hoặc sau hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng kia.

2. Tiêu chí chấm điểm thi Ielts mới nhất 2022 

Để đánh giá chính xác trình độ tiếng anh của mỗi người qua từng kỹ năng. Thì giám khảo chấm thi áp dụng những tiêu chí nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé:

a. IELTS Listening và Reading

Vì cấu trúc 2 phần thi IELTS Listening và Reading tương đối giống nhau. Cho nên, band điểm IELTS Reading và Listening cũng được thiết kế giống nhau.

tieu-chi-cham-diem-ielts-listening-moi-nhat-2022-so-2
Band điểm Listening and Reading Ielts

Vậy, tiêu chí chấm điểm cho 2 phần thi này là gì? 

 • Dựa vào thang điểm được miêu tả bên trên, thì tiêu chí đánh cho 2 phần thi này mang tính khách quan. Cụ thể, thang điểm của bạn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số lượng câu trả lời đúng. Mà bạn nhận được thông qua kết quả bài thi. 
 • Tuy nhiên, có một lưu ý mà bạn cần nắm rõ để giải thích cho trường hợp trả lời đúng nhiều hơn nhưng điểm không khác biệt với những trường hợp trả lời được ít hơn. 
 • Bởi, ví dụ như thí sinh có 23 câu trả lời đúng sẽ có cùng thang điểm với thí sinh có 26 câu trả lời đúng. 
 • Đó là vì có sự phân hóa câu hỏi dễ và khó không giống nhau ở các đề thi, Cho nên, cách tính điểm theo khoảng số câu trả lời đúng là phương pháp công bằng nhất.

b. IELTS Speaking

Cách chấm điểm IELTS Speaking sẽ có phần khác so với 2 kỹ năng nghe và đọc. Bởi, tiêu chí để giám khảo mang tính chủ quan và dựa trên các tiêu chí sau: 

 • Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc
 • Lexical Resource: Sự đa dạng và độ chính xác trong cách dùng từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy: Độ đa dạng và chính xác trong cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp
 • Pronunciation: Phát âm

Dựa vào 4 tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking được liệt kê bên trên. Bạn hãy xây dựng và tìm cho mình phương pháp và lộ trình học phù hợp nhé!

c. IELTS Writing

Tương tự với bài thi IELTS Speaking, tiêu chí chấm điểm IELTS Writing sẽ dựa trên 4 tiêu chí sau đây:

 • Task Achievement/Response: không lạc đề 
 • Coherence and Cohesion: trôi chảy, xác tích và tính liên kết giữa các câu, đoạn của bài viết
 • Lexical Resource: đa dạng trong cách dùng và mức độ chính xác trong cách dùng từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy: Độ đa dạng và chính xác trong cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp

Lưu ý:

Trong bài thi viết, đề thi sẽ được chia là 2 task khác nhau. Tuy nhiên, tỷ trọng của 2 phần này không như nhau. Task 1 chiếm 1/3 số điểm và Task 2 chiếm 2/3 số điểm còn lại. Nên điểm thi sẽ được tính dựa trên công thức:
IELTS Writing = (TASK 1 + TASK 2 X2)/3
Với cách tính điểm trên, bạn có  thể tự xây dựng cho mình những mẫu văn phong hay và phù hợp. Ngoài ra, việc nâng cao vốn từ vựng cũng là cấp giúp thi sinh chinh phục được thang điểm cao trong phần thi này.
Tham khảo: Cách tính điểm IELTS Writing chuẩn nhất 2022

tieu-chi-cham-diem-ielts-listening-moi-nhat-2022-so-3
Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

3. Bật mí nguyên tắc làm tròn điểm số 

Áp dụng phương pháp làm tròn điểm số dành cho bài thi Ielts mới nhất 2022. Mà bạn nên biết, để tự tính thang điểm cho mình tránh mất điểm oan nhé!
Theo quy ước chung khi tính điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng được thiết lập như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25, thì sẽ được làm tròn lên thành 0.5. Còn trường hợp,nếu là 0.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.
 • Ví dụ: chi tiết điểm số 4 kỹ năng của một thí sinh như sau: 7.5 (Nghe), 5.5 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)
 • Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 6.0 (Nghe); 5.5 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (23,5 ÷ 4 = 5.875 = 6.0)
 • Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 8.5 (Nghe), 8.0 (Đọc), 8.0 (Viết) và 8.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là IELTS 7.0 (32.5 ÷ 4 = 8.125 = 8.0).

4. Kết luận

Trên đây là một số thông tin mà Aten English muốn chia sẻ cho bạn biết. Về các tiêu chí chấm điểm IELTS Listening cũng như 3 kỹ năng còn lại. Hy vọng, bài viết này sẽ bổ ích cho bạn khi giải đáp được một số vướng mắc trên. Hãy tham khảo ngay các khóa học IELTS tại trung tâm anh ngữ Aten English nếu bạn đang phân vân không biết chọn nơi nào để ôn luyện IELTS nhé! Chúng tôi cam kết rằng, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình sau khi hoàn thành khóa học. Còn chần chừ gì nữa, hãy mau đăng ký ngay để nhận được nhiều ưu đãi nhé! Chúc bạn thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài