Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất: Thang điểm IELTS 2022

Hiện nay, trên mạng Internet và các diễn đàn tiếng anh có rất nhiều các bài viết chia sẻ về cách tính điểm phần thi IELTS. Tuy nhiên, phần thi Academic và General Training không được cụ thể nên khiến cho nhiều người dễ tính sai kết quả bài thi của mình. Qua bài viết dưới đây, đội ngũ chuyên mô đến từ trung tâm Aten English sẽ chia sẻ cho các bạn thang điểm, cũng như cách tính điểm IELTS chuẩn nhất cho từng phần thi. Giúp cho bạn có thể tính được điểm bài thi của mình một cách chính xác nhất nhé!

Tính thang điểm phần thi IELTS Reading và IELTS Listening

hinh-anh-cach-tinh-diem-ielts-chuan-nhat-so-2.jpg
Thang điểm tính bài thi phần IELTS Writing và Speaking
Đối với cả hai phần thi Reading (đọc) và Listening (nghe) đều có 40 câu hỏi mà thí sinh cần phải trả lời. Với mỗi câu trả lời đúng bạn sẽ nhận được 1 điểm, tối đa 40 điểm. Khi quy đổi sang thì chúng ta sẽ dựa trên thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.
Để có thể giúp cho bạn hiểu một cách đơn giản nhất, chúng tôi sẽ gửi đến bạn bảng quy đổi thang điểm cho từng phần thi Reading và Listening. 
Ngoài ra, để có thể tìm được cách tính điểm IELTS Listening, và Reading chính xác nhất thì bạn cần phải xác định được 2 dạng bài thi IELTS là Academic hay General Training. Từ đó, các bạn sẽ có thể thấy được điểm khác nhau ở phần tính điểm bài thi Reading.

Thang điểm tính bài thi phần IELTS Writing và Speaking

Writing

Đến với phần thi Writing ở 2 dạng sẽ có sự khác nhau ở Task 1. Khi gặp dạng bài thi Academic, Task 1 sẽ được viết thông qua bảng báo cáo dữ liệu như biểu đồ, bản đồ, đồ thị,… Còn bài thi General Training sẽ được viết dưới dạng là một bức thư tay.
Cách tính điểm IELTS Writing khác với cách cách chấm điểm IELTS Speaking đến với phần này ban giám khảo sẽ dựa trên khả năng hoàn thành yếu tố trả lời đúng, đạt yêu cầu của phần thi IELTS Speaking 1; và trả lời đầy đủ các yêu cầu của đề bài đưa ra IELTS Writing Task 2.
Ban giám khảo sẽ dựa vào khung đánh giá theo tiêu chí gắn kết – việc kết nối giữa các câu, các đoạn văn với nhau – Coherence and cohesion; dựa trên vốn từ Lexical Resource và phần ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Đặc biệt, điểm bài thi Task 2 sẽ chiếm tới ⅔ tổng điểm của bài thi Writing.

Speaking

Cũng như phần thi Writing, để có thể tìm cách tính điểm IELTS chuẩn nhất ở phần thi Speaking, chúng ta cần phải xác định xem đây là dạng bài thi Academic hay General Training.
Dù là dạng bài thi nào thì phần thi Speaking cũng đều sẽ giống nhau về mặt thời gian 10-14 phút. Phần thi này thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp cùng giám khảo để trả lời các câu hỏi.
Ban giám khảo sẽ cho điểm từng phần thi một, bao gồm:  Fluency and Coherence (Sự lưu loát và gắn kết); Lexical Resource (Vốn từ); Grammatical Range and Accuracy (Độ chính xác về mặt ngữ pháp); Pronunciation (Phát âm). 
Ban giám khảo sẽ dựa trên 5 tiêu chí tính điểm thông qua cách tính điểm Overall IELTS, từ đó sẽ đưa ra điểm tổng quát cho bài thi Speaking của bạn.

Cách tính điểm Overall 

Dựa trên bảng kết quả của thí sinh, cách tính điểm IELTS chuẩn nhất sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng, cùng với điểm overall. Và phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng trong phần thi.
Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn dựa trên số quy ước chung như sau: Nếu tổng điểm trung bình của 4 kỹ năng gộp lại có số lẻ là .25, thì tổng điểm của bài thi sẽ được làm tròn lên .5, còn nếu có số lẻ là .75 thì tổng điểm sẽ được làm tròn thành 1.0.
Để giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu thông qua ví dụ dưới đây bạn nhé!
Ví dụ: 
Một thí sinh có số điểm bài thi IELTS như sau: Nghe (7.5), Đọc (7.0), Viết (6.0), Nói (6.5). Vậy sau khi áp dụng cách tính điểm Overall IELTS, điểm tổng của thí sinh sẽ là: 7.0 (27 ÷ 4 = 6.75 = 7.0)
Tương tự với cách tính trên: một thí sinh có số điểm bài thi IELTS như sau: 4.0 (Nghe); 3.5 (Đọc), 4.0 (Viết) và 4.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là 4.0 (15.5 ÷ 4 = 3.875 = 4.0)
Ngoài ra, trong trường hợp thí sinh hoàn thành bài thi với số điểm là  6.5 (Nghe), 6.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là 6 (24.5 ÷ 4 = 6.125 = 6)
điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng trong phần thi.

Đánh giá khả năng tiếng anh thông qua kết quả bài thi IELTS

Để có thể đánh giá được khả năng trình độ tiếng anh của bạn, ban giám khảo sẽ dựa trên bảng điểm kết quả của bài thi IELTS như sau:

0 điểm 

Trong bài thi IELTS không có 0 điểm, khi nhận được điểm này có thể được chia thành 2 trường hợp: thí sinh bỏ thi hoặc thí sinh không ghi bất kỳ thông tin nào để chấm bài

1 điểm

Không cần dùng cách tính điểm IELTS Listening, chúng ta cũng có thể biết được đây là bài thi của thí sinh không biết tiếng anh. Hoặc chỉ biết một số các từ đơn lẻ.

2 điểm

Nếu thí sinh gặp khó khăn phải khó khăn trong quá trình nói hoặc viết. Không thể giao tiếp trong cuộc sống ngoài đời, mà chỉ có thể sử dụng một số các từ đơn lẻ hoặc cấu trúc ngắn để trình bày bài thi.

3 điểm

Thí sinh có thể sử dụng tiếng anh giao tiếp trong một số các tình huống quen thuộc, và gặp khó khăn trong những tình huống phức tạp

4 điểm

Thí sinh có thể sử dụng tiếng anh giao tiếp trong một số các tình huống quen thuộc, và gặp khó khăn trong những tình huống phức tạp

5 điểm

Khi dựa trên cách tính điểm IELTS chuẩn nhất, ban giám khảo sẽ biết được đây là một thí sinh có thể sử dụng ngôn ngữ và nắm được phần lớn các tình huống. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn thường hay mắc lỗi. Thí sinh có thể xử lý ngôn ngữ thông qua các tình huống quen thuộc với riêng họ.

6 điểm

Tuy rằng xử lý và sắp xếp từ ngữ vẫn có chưa chính xác, nhưng nhìn chung đây là một thí sinh thành thạo tiếng anh. 

7 điểm

Thí sinh này đã nắm vững kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, nhưng đôi khi vẫn chưa thực sự chính xác. 

8 điểm

Sau khi dựa vào cách tính điểm Overall IELTS, có thể nhận thấy đây là một thí sinh thành thạo ngôn ngữ, chỉ mắc một số các lỗi chưa thành hệ thống. 

9 điểm

Đến với thang điểm này là thí sinh đã được đánh giá là đã có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Lợi ích khi đạt chứng chỉ IELTS điểm cao

Hiện nay, ở Việt Nam vào những năm gần đây thì nhu cầu học tiếng anh đang ngày càng cao, càng phổ biến nhiều hơn. Sau đây, là những lợi ích của việc sở hữu chứng chỉ IELTS mà bạn cần phải biết:

Không phải thi tốt nghiệp cấp 3 tiếng anh và được xét tuyển thẳng lên đại học

hinh-anh-cach-tinh-diem-ielts-chuan-nhat-so-4.jpg
Lợi ích khi đạt chứng chỉ IELTS điểm cao
Theo quy định của bộ giáo dục, học sinh đạt từ 4.5 IELTS trở lên sẽ không cần phải thi xét tuyển tốt nghiệp tiếng anh. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường áp dụng hình thức xét tuyển kết hợp bằng tiếng anh.

Giúp bạn nghe, nói, đọc, viết tiếng anh thành thạo

Thông qua cách tính điểm IELTS Listening, sẽ giúp bạn biết được 4 kỹ năng tiếng anh của mình đang ở đâu. Từ đó có thể hoàn thiện các kỹ năng này tốt hơn.

Điểm đầu ra của tất cả các trường đại học

Các trường đại học đều yêu cầu đầu ra để sinh viên ra trường. Nếu bạn muốn ra trường đúng kỳ thì chắc chắn phải sở hữu chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC

Mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Có chứng chỉ IELTS sẽ là một lợi thế trong “con mắt” của nhà tuyển dụng đấy bạn nhé!

Học IELTS sớm giúp bạn hình thành lối tư duy và suy nghĩ logic hơn

Học IELTS sẽ giúp cho chúng ta hình thành tính cách, lối tư duy tốt cho não.
Ngoài việc tìm cách tính điểm Overall IELTS, thì để có thể đạt được nhiều lợi ích tuyệt vời này chúng ta cũng cần phải tìm cách nâng cao trình độ, kỹ năng tiếng anh của mình hơn nữa bạn nhé!
Trên đây là cách tính điểm IELTS chuẩn nhất dựa trên thang điểm IELTS 2022 mà Aten English muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn trong quá trình tự chấm điểm bài thi IELTS của mình. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các thông tin hữu ích, cũng như các khóa học luyện thi IELTS tại Aten English bạn nhé! Liên hệ để được tư vấn sớm nhất. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài