Thang điểm IELTS Listening mới nhất 2022 

Có thể bạn chưa biết, cách tính điểm trong bài thi IELTS cho từng kỹ năng đều không giống nhau. Do đó, thang điểm IELTS Listening, Speaking, Reading và Writing đều khác nhau. Cụ thể: thang điểm IELTS Writing và Speaking sẽ được giám khảo chấm có yếu tố chủ quan. Ngược lại, phần thi IELTS reading và IELTS listening được tính điểm hoàn toàn khách quan dựa trên số câu trả lời đúng.

Chính vì vậy, trước khi thi IELTS chúng ta cần tham khảo cách tính và thang điểm chuẩn. Dành cho mỗi phần thi được thiết kế và dựa trên những tiêu chuẩn nào? Để có kế hoạch luyện thi và chiến lược làm bài thi sao cho hiệu quả. Trong bài viết này, Aten English sẽ cung cấp những thông tin về cách tính điểm cũng như Band IELTS Listening mới nhất 2022. Tham khảo ngay nhé!

thang-diem-ielts-listening-moi-nhat-2022-so-1
Thang điểm IELTS Listening mới nhất 2022

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Trong 4 kỹ năng, Listening được đánh giá là kỹ năng khó nhất. Cho nên, để làm tốt được phần thi này, ngoài việc ôn luyện những kiến thức cần thiết. Chúng ta cũng cần nắm rõ thang điểm IELTS và cấu trúc đề thi. Để biết cách làm bài thi sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là những thông tin cơ bản về cấu trúc một bài thi nghe Ielts. 

a. Thời gian thi 

Tổng thời lượng làm bài cho phần thi này là 40 phút với 40 câu hỏi trắc nghiệm. Và được chia thành 4 phần, tương ứng mỗi phần sẽ là 10 phút làm bài.

b. Cấu trúc bài thi 

Thí sinh sẽ phải trải qua bốn phần trong bài thi bao gồm 2 loại hình. Đó là: IELTS học thuật và IELTS tổng quát với mức độ khó tăng dần. Dưới đây là bảng mô tả chi tiết 04 phần có trong đề thi IELTS Listening:

  • Phần 1: Nội dung bài nghe sẽ là cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: cách đặt phòng, hướng dẫn chỉ đường,… 
  • Phần 2: Thường là một đoạn độc thoại mang chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: một cuộc trò chuyện nói về sự thành công của cá nhân, cách học tiếng anh hiệu quả chẳng hạn, … 
  • Phần 3: Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người liên quan đến các chủ đề giáo dục hoặc đào tạo. Ví dụ: sinh viên thảo luận về bài tập, … 
  • Phần 4: Độc thoại liên quan đến học thuật. Ví dụ: một bài giảng ở trường đại học, …

c. Một số lưu ý khi làm bài Listening Ielts

Để đạt được thang điểm IELTS Listening cao. Bạn phải thật cẩn trọng khi đọc yêu cầu làm bài về số lượng từ được phép có trong câu trả lời. Vì sẽ có những trường hợp, đề bài chỉ yêu cầu bạn sẽ chỉ điền một từ, hai từ hoặc 1 con số nào đó, v.v… 

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khả năng phân tích câu hỏi. Hay vốn từ vựng phong phú, đặc biệt là những từ đồng nghĩa. Vì các từ vựng sử dụng trong bài nghe sẽ không giống với câu hỏi. Mà đôi khi chúng được diễn giải bằng các từ đồng nghĩa.

Nếu không thể nghe và hiểu hết tất cả nội dung trong đoạn hội thọai. Hãy tập trung nghe những keywords chính và ghi chép lại. Sau đó xâu chuỗi lại những dữ liệu bạn vừa nghe được và chọn câu trả lời phù hợp nhất.

2. Cách tính và thang điểm Listening Ielts chuẩn

Trong bài thi Ielts tất cả các kỹ năng đều được tính từ thang điểm 1 đến 9. Và mỗi kỹ năng sẽ có những cách tính điểm riêng. Tuy nhiên, cách tính và thang điểm IELTS Reading và Listening sẽ giống nhau. Vì đều được tính dựa trên số lượng câu trả lời đúng nên đều mang yếu tố khách quan. Dưới đây là bảng điểm Ielts listening. Lưu ý: Cột bên phải sẽ là những câu trả lời đúng tương ứng với cột bên trái là quy ra thang điểm Ielts.

thang-diem-ielts-listening-moi-nhat-2022-so-2
Thang điểm IELTS Listening and Reading

3. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening hiệu quả

Có thể đối với bạn, Nghe là kỹ năng khó chinh phục band điểm cao nhất trong các phần thi IELTS. Tuy nhiên, với một số người thì hoàn toàn ngược lại vì kỹ năng nghe của họ tốt. Do đó, trung tâm anh ngữ Aten English xin gợi ý cho bạn một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening nghe hiệu quả sau đây: 

  • Chúng ta chỉ có một lần nghe duy nhất khi làm bài thi. Cho nên, bạn phải thường xuyên nghe và luyện tập trả lời câu hỏi một cách nghiêm túc. Bằng cách, thực hành ngay trên các đề thi thử hoặc tài liệu thi IELTS của những năm trước trên internet.
  • Mỗi câu trả lời của bạn được giới hạn trong vòng 01 phút. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc cẩn thận và nắm được những gì bạn cần nghe để viết câu trả lời. 

Một số lưu ý:

  • Yêu cầu số lượng từ được chỉ định trong câu trả lời, ví dụ: A date/number: câu trả lời phải là ngày hoặc số. 
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý khi sử dụng dấu gạch nối (hyphen) giữa 2 thành phần. Thì sẽ được tính là một từ và nếu không có dấu gạch nối thì sẽ được tính là 2 từ.
  • Tiếp theo, spelling – chính tả cũng rất quan trọng trong bài thi. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nghe đúng và viết đúng chính tả là một điều khó có thể thực hiện. Vì vậy, bạn có thể viết sai chính tả trong giấy nháp nhưng khi chuyển vào phiếu trả lời thì bạn phải chú ý ghi đúng nhé. Đặc biệt nên chú ý đến những từ số nhiều.
  • Cuối cùng, nhiều khả năng bạn sẽ bị bẫy thông tin trong bài nghe. Do đó hãy cố gắng lắng nghe và đừng để mất tập trung. Vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng nhất, có khi đó chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.
thang-diem-ielts-listening-moi-nhat-2022-so-3
Thang điểm và cách tính điểm IELTS Listening

4. Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên, Aten English đã giúp bạn một phần nào đó hiểu hơn về cách tính thang điểm ielts listening. Từ đó, bạn sẽ biết được trình độ nghe của bạn đang ở mức nào, bạn cần phải có một lộ trình luyện thi Ielts hiệu quả ra sao? Để nâng cao kỹ năng nghe và chinh phục được thang điểm Ielts cao nhất trong kỳ thi Ielts sắp tới. Chúc các sớm đạt được kết quả như mình mong muốn.

Tham khảo: Bật mí cách tính điểm ielts 4 kỹ năng chuẩn nhất 2022

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài