Cập nhật thang điểm IELTS Reading chi tiết nhất 2022 

IELTS Reading – là phần thi được đánh giá là “dễ thở hơn” so với 3 kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, để đạt được thang điểm IELTS Reading cao bạn cần luyện đọc hàng ngày. Bằng việc nắm chắc cấu trúc cũng như thang điểm chấm IELTS Reading. Để có thể hoàn thiện bài thi thực chiến một cách hiệu quả nhất. Hiểu rõ được vấn đề này, Aten English xin cập nhật cách tính điểm IELTS Reading mới nhất. Cũng như bí quyết làm phần thi Reading đạt điểm tối đa nhé!

cap-nhat-thang-diem-ielts-reading-chi-tiet-nhat-2022-so-2
Cập nhật thang điểm IELTS Reading mới nhất 2022

1. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Trước khi đi tìm hiểu về “thang điểm IELTS Reading”, chúng ta cần nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS Reading bao gồm những gì? 

a. Phân loại

 • Trong phần thi đọc của bài thi IELTS có 2 loại, được phân chia theo mục đích sử dụng chứng chỉ của thí sinh. Sự khác biệt trong phần thi IELTS Reading giữa bài thi Academic và General Training nằm ở chủ đề bài đọc.
 • Học thuật (Academic): đây là dạng bài thi dành cho các bạn có nhu cầu du học hoặc làm việc, học tập ở các môi trường mang tính chất học thuật. Do đó, các chủ đề thường đề cập trong trong phần thi học thuật thường được trích ra từ tạp chí học thuật, sách, báo,…
 • Tổng quát (General training): dành cho các bạn có nhu cầu làm việc. Các chủ đề nhắc đến trong đoạn thi này được lấy ra từ những tài liệu trong cuộc sống hằng ngày như quảng cáo, tờ rơi, brochure, báo,…

b. Thời gian làm bài 

 • Thời gian làm bài của phân thi IELTS Reading là 60 phút.

c. Hình thức thi

 • Thí sinh sẽ phải đọc qua 3 đoạn văn và trả lời 40 câu hỏi, mỗi một câu hỏi đúng bạn sẽ được 1 điểm.
cap-nhat-thang-diem-ielts-reading-chi-tiet-nhat-2022-so-1
Thang điểm IELTS Listening

2. Cách tính điểm/ thang điểm IELTS Reading

a. Thang điểm IELTS Reading chuẩn xác

 • Dưới đây là bảng cập nhật thang điểm Reading IELTS chuẩn xác. Được điều chỉnh và cập nhật từ thang điểm ielts reading 2021. Bao gồm thang điểm dành cho phần thi học thuật và tổng tổng quát. Hãy theo dõi cách chấm điểm IELTS Reading ở bảng sau để xem bạn đang đạt band điểm IELTS Reading nào nhé!

b. Cách tính điểm ở phần thi IELTS Reading

Để nắm trọn band điểm tối đa cho phần thi này thí sinh phải hoàn thành đầy đủ 40 câu hỏi. Dựa trên số lượng câu trả lời đúng mà hội đồng chấm thi sẽ quy ra kết quả thi. Theo thang điểm chấm reading ielts phía trên. Tuy nhiên, cách chấm điểm IELTS Reading của bài thi IELTS Academic và IELTS General hoàn toàn khác nhau. 

 • Cụ thể là khi xem bảng điểm IELTS phía trên, bạn sẽ thấy điểm phần thi đọc trong bảng điểm IELTS là khác hoàn toàn nhau.
 • Ở phần thi Academic, nếu bạn muốn đạt band điểm IELTS Reading là 5.0, thì bạn chỉ cần trả lời đúng 16-19 câu trong bài thi.
 • Bên cạnh đó, ở phần thi IELTS General, thí sinh phải làm đúng 23-26 câu thì mới có thể đạt được band điểm IELTS Reading là 5.0.
 • Do đó, không chỉ khác nhau về đề thi, mà 2 phần thi này còn khác cả về cách chấm điểm IELTS Reading.

3. Một số thắc mắc thường gặp khi thi IELTS Reading 

Dưới đây là một số vấn đề mà nhiều thí sinh thường thắc mắc khi thi IELTS Reading Test. Những nội dung dưới đây sẽ giải đáp ngay thắc mắc của bạn. Đồng thời giúp bạn tránh mất điểm “oan” khi thi nhé!

cap-nhat-thang-diem-ielts-reading-chi-tiet-nhat-2022-so-3
Một số lưu ý khi luyện thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

a. Có bị mất điểm nếu trả lời sai hay không?

 • Câu trả lời chắc chắn là không? Vì thế, đừng để trống câu trả lời mà hãy cố gắng đoán

b. Cách phân bổ thời gian thi cho mỗi task phù hợp là bao nhiêu?

 • Bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn. Nên chú ý kỹ thời gian và phân bổ hợp lý để tránh trường hợp còn quá ít hay không có thời gian để làm phần 3

c. Tôi có được viết nháp lên đoạn viết không?

 • Bạn có thể viết nháp, gạch đầu dòng keywords ở phần đọc thoải mái. Miễn sao bạn trả lời đầy đủ vào trong answer sheet.

d. Có được cho thời gian để trả lời câu hỏi?

 • Câu trả lời là không nên. Vì bạn cần phải viết câu trả lời ra phiếu khi hoàn thành mỗi phần. Đừng để dồn đến cuối giờ mới điền một lượt! Một lưu ý quan trọng dành cho bạn là nên điền những câu điền từ trước và những câu chỉ cần điền kí hiệu sau.

e. Có trường hợp nào tôi không hiểu được những chủ đề trong bài IELTS Reading?

 • Thông thường, những chủ đề trong IELTS thường xuất phát từ những chủ đề liên quan đến cuộc sống và xã hội. Do đó, sẽ không quá khó hoặc quá chuyên môn hóa đến mức bạn không thể nắm được nội dung. Cho nên, hãy dành thời gian đọc những kiểu bài đọc bạn sẽ gặp trong bài thi. Để nắm được nội dung trong phần thi IELTS Reading một cách dễ dàng nhé!

Cách tính điểm IELTS chuẩn nhất: Thang điểm IELTS 2022

4. Mẹo làm bài thi IELTS Reading hiệu quả 

Để nắm trọn band điểm trong phần thi này, bạn nên tham khảo các mẹo sau đây:

 • Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn. Tìm và gạch chân các từ khóa quan trọng để có câu trả lời nhanh hơn. 
 • Phần IELTS Reading sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì thế, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian.
 • Khi thi IELTS Reading, bạn nên đọc qua hết tất cả các task. Nếu câu nào khó thì nên đánh dấu lại và chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Sau khi làm xong những câu dễ hơn rồi quay trở lại làm tiếp tránh mất thời gian. 

Việc nắm rõ thang điểm IELTS Reading được tính như thế nào? Cũng là cách giúp bạn hiểu được phần thi IELTS Reading bao gồm những thành phần nào? Yêu cầu như thế nào, cách tính điểm ra sao. Từ đó, lên kế hoạch luyện thi IELTS và chiến lược thi phù hợp. Chúc các bạn học tập và ôn luyện thật tốt, để chinh phục thang điểm IELTS như mong đợi nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài