Cách tính điểm IELTS Overall theo thang điểm chuẩn

Cách tính điểm IELTS Overall theo thang điểm chuẩn bạn đã biết chưa. Tham khảo cách tính điểm để phân bổ thời gian học cho phù hợp nhé! Cùng Aten English xem cách tính điểm trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu về IELTS

IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của cụm từ International English Language Testing System. IELTS là một trong những chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh phổ biến nhất hiện nay. Thí sinh sẽ dự thi đủ 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Bài thi được đánh giá theo thang điểm IELTS từ band điểm IELTS 0 – 9 (tính lẻ đến 0.5) cho từng kỹ năng. IELTS Overall Band, hay chính là điểm IELTS cuối của thí sinh sẽ được tính bởi điểm trung bình của 4 kỹ năng.

hinh-anh-cach-tinh-diem-ielts-overall-1
Bài thi IELTS là gì

Mục đích của bài thi IELTS?

Như chúng ta biết rõ, vai trò của tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng trong cuộc sống hiện nay rất quan trọng. Chứng chỉ IELTS được xem như một chứng chỉ tiếng Anh phổ biến trong học tập cũng như cuộc sống. Ngoài ra, một số trường đại học yêu cầu sinh viên phải có band điểm IELTS cao thì mới đủ yêu cầu nhận bằng tốt nghiệp.

Cách tính điểm IELTS Overall và thang điểm IELTS

Cách tính điểm IELTS Overall

Thang điểm của IELTS được tính từ 1 – 9. Sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể thấy điểm IELTS Overall trên bảng kết quả điểm thi. Bảng điểm IELTS sẽ có 4 cột điểm của 4 kỹ năng và điểm Overall trung bình. Cách tính điểm IELTS Overall chính là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng đó. Tìm hiểu công thức về cách tính điểm IELTS Overall cụ thể như sau:
Điểm IELTS Overall = (Điểm Speaking + Điểm Listening + Điểm Writing + Điểm Reading)/ 4

Cách tính điểm IELTS 4 kỹ năng

Bên cạnh cách tính điểm IELTS Overall, chúng ta cũng cần tìm hiểu rõ ràng và chi tiết về cách tính điểm IELTS từng kỹ năng trong bài thi IELTS.

Cách tính điểm IELTS Listening và Reading

Nhìn vào bảng điểm IELTS dưới đây, phần Nghe ở cả hai bài thi đều được tính cùng một mức điểm (ví dụ như khi bạn đúng khoảng 3 đến 4 câu điểm số bạn được sẽ là 2.5). Phần Reading bài thi IELTS Academic, nếu thí sinh đúng 5 – 6 câu sẽ được band điểm IELTS là 3.0. Trong khi đó muốn được band điểm IELTS là 3.0 ở bài thi IELTS General thì thí sinh phải đúng từ 8 – 11 câu.
Ở 2 phần thi này, thí sinh đều hoàn thiện hết 40 câu hỏi. Hội đồng chấm thi sẽ dựa trên số câu trả lời đúng của thí sinh để quy ra điểm từ thang điểm IELTS từ 1 đến 9. IELTS có 2 dạng bài thi mà những thí sinh nào đang luyện thi đều biết đó là IELTS Academic và IELTS General. Cả hai bài thi này có điểm khác nhau về một vài nội dung thi hay đến cả cách tính điểm cũng khác nhau.
hinh-anh-cach-tinh-diem-ielts-overall-2
Thi IELTS có band chấm điểm như thế nào?

Cách tính điểm IELTS Writing

Giám khảo dựa vào 4 tiêu chí cụ thể được liệt kê bên dưới để quy định về band điểm IELTS Writing của mỗi thí sinh:
Task Achievement (Task 1)/ Task Response (Task 2)

Đánh giá khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài (Task 1). Bên cạnh đó là khả năng trả lời (Task 2), liệu thí sinh có đáp ứng đúng yêu cầu của đề bài và không bị lạc đề.

Cohesion & coherence

Yêu cầu cao về tính trôi chảy và mạch lạc. Thí sinh có sử dụng, phát triển và sắp xếp các luận điểm có hợp lý hay không. Bên cạnh đó các ý này có mang tính thuyết phục, hỗ trợ ý chính hay không. Cách thí sinh vận dụng từ nối một có tự nhiên hay không.

Lexical resource

Tiêu chí cụ thể về mặt từ vựng. Thí sinh phải sử dụng vốn từ vựng đa dạng, tự nhiên, đúng ngữ cảnh. Từ vựng không được lặp từ và không mắc lỗi chính tả cơ bản. Đánh giá thêm cách paraphrase linh hoạt cho nhiều chủ đề khác nhau như thế nào.

Grammatical Range and Accuracy

Tiêu chí về việc sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Thí sinh không được mắc các lỗi ngữ pháp và dùng dấu câu.

Bạn có thể xem chi tiết về thang điểm IELTS Writing để hiểu thêm về cách tính điểm, tiêu chí tính điểm.
Cách tính điểm IELTS Overall

Cách tính điểm IELTS Speaking

Tương tự như kĩ năng Viết, bài Nói của thí sinh cũng được hội đồng chấm thi căn cứ vào 4 yếu tố sau:
  • Fluency and Coherence: Kiểm tra độ lưu loát và mạch lạc trong bài nói của thí sinh. Thí sinh không dừng quá nhiều hoặc quá lâu trong bài thi. Xem xét về cách liên kết các câu có tự nhiên bằng từ nối hoặc cụm từ liên kết. Bên cạnh đó là không bị lạc đề.
  • Lexical Resource: Đánh giá vốn và nguồn từ vựng. Trong bài thi Speaking, thí sinh có sử dụng linh hoạt từ vựng một cách chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Thêm vào đó, bài nói không bị lặp từ. Thí sinh có thể sử dụng idiom phù hợp, paraphrase linh hoạt.
  • Grammatical range and Accuracy: Đánh giá về cách sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, phù hợp và chính xác.
  • Pronunciation: Đánh giá về phát âm của thí sinh có chính xác và dễ nghe không.
hinh-anh-cach-tinh-diem-ielts-overall-3
Cách tính điểm tổng trong IELTS

Quy ước về việc làm tròn điểm IELTS Overall

Đôi khi, nửa band điểm IELTS chỉ chênh nhau ở đúng 1 câu trả lời mà thôi. Lý do chính do nằm ở việc quy ước về làm tròn band điểm dưới đây. Hãy theo dõi để biết được cách tính điểm IELTS Overall bạn nhé. Nếu coi phần lẻ của điểm IELTS trung bình này là n, ta có:
  • 0.0 ≤ n < 0.25: điểm IELTS được làm tròn xuống số nguyên đằng trước
  • 0.25 ≤ n < 0.5: điểm IELTS được làm tròn lên mức 0.5
  • 0.5 ≤ n < 0.75: điểm IELTS được làm tròn xuống mức 0.5
  • 0.75 ≤ n < 1.0: điểm IELTS được làm tròn lên số nguyên tiếp theo
Trên đây là cách tính điểm IELTS Overall thông dụng bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thi tốt!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài