Cách tính điểm IELTS Writing Task 1 như thế nào

Cách tính điểm IELTS Writing Task 1 như thế nào giúp bạn phân định rõ được nên tập trung và phân bổ thời gian như thế nào cho hợp lý để đạt điểm cao. Cùng Aten English tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các tiêu chí chấm IELTS Writing

Thang điểm IELTS Writing được giám khảo đánh giá từ band 1- 9 giống như các kỹ năng khác. Điểm thi của kỹ năng Writing này sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí chấm IELTS Writing Task 1 và Task 2 gộp lại. Tham khảo ngay các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing dưới đây để học luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả bạn nhé!
Cách tính điểm IELTS Writing Task 1

Tiêu chí chấm IELTS Writing – Task Response

Task Response là tiêu chí giúp hội đồng chấm thi xác định được hướng mà bạn dùng để trả lời yêu cầu đề bài, chiếm 25% tổng điểm số. Tiêu chí này góp phần quyết định xem thí sinh có viết đúng đề bài hay không hay liệu có bị lạc đề. Các thí sinh cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài. Câu trả lời phải liên quan đến yêu cầu đề bài. Bên cạnh đó, muốn thuyết phục được giám khảo bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.
hinh-anh-cach-tinh-diem-IELTS-Writing-Task-1-2
Các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing như thế nào

Tiêu chí chấm IELTS Writing – Coherence and cohesion

Tiêu chí này nhằm đánh giá bài viết của thí sinh có dễ đọc, mạch lạc và dễ hiểu hay không, chiếm 25% tổng điểm số. Vậy nên bạn hãy sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt. Đồng thời thí sinh hãy sử dụng các từ nối để bài viết bổ sung thêm liên kết và mạch lạc. Coherence: yếu tố đề cập đến việc tổ chức thông tin. Cohesion: yếu tố đề cập đến tính liên kết, sự mạch lạc trong các ý của bài viết. Do đó để đạt được thang điểm IELTS Writing như mong đợi, thí sinh nên sắp xếp các ý rành mạch, logic và gắn kết với nhau.

Tiêu chí chấm IELTS Writing – Lexical resource

Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ để dễ dàng chấm điểm bài viết của thí sinh, chiếm 25% tổng điểm số. Các tiêu chí đó cụ thể trong thang điểm IELTS Writing đó là:

Range of vocabulary

Thể hiện được sự đa dạng trong từ vựng. Thí sinh hãy dùng chính xác các trường từ vựng có trong chủ đề mà đề bài yêu cầu. Bên cạnh đó hãy biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Khi đó bạn dễ dàng paraphrase lại đề bài. Điều này hỗ trợ giám khảo thấy được khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú của thí sinh bài IELTS Writing.

Spelling

Spelling chính là vấn đề về lỗi chính tả cơ bản nhất.​ Mỗi thí sinh chú ý kiểm tra lại bài làm thật cẩn thận để không bị mắc lỗi chính tả. Nếu mắc một lỗi nhỏ thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

Tiêu chí chấm IELTS Writing Grammatical Range and Accuracy

Grammatical Range là tiêu chí để đánh giá khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp, chiếm 25% tổng điểm số. Bên cạnh việc giám khảo chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn để tâm đến những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ trong bài thi. Grammatical Accuracy sẽ đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp. Trong tiên chí này, hội đồng chấm thi xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai để đánh giá.
Các tiêu chí chấm cụ thể trong thang điểm IELTS Writing
hinh-anh-cach-tinh-diem-IELTS-Writing-Task-1-1
Tiêu chí chấm điểm bài IELTS Writing

Các tiêu chí chấm điểm cụ thể trong IELTS Writing

Thang điểm thi IELTS Writing dựa trên việc bạn phải đáp ứng được các tiêu chí chấm IELTS Writing ở trên. Vậy nên, bạn cần cố gắng đọc kỹ đề bài để có thể phân tích theo hướng chính xác nhất. Bên cạnh đó là đáp ứng các yêu cầu của đề để có thể đạt được band điểm đã đề ra.

Tiêu chí Task Response

Hãy đọc kỹ tất cả các vấn đề/quan điểm được yêu cầu trong câu hỏi đề bài. Bạn nên cố gắng trả lời các vấn đề một cách cụ thể nhất. Bên cạnh đó hãy đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ. Nên nhớ rằng hãy lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết bài thật thuyết phục. Luôn để ý độ dài của bài viết từ 250 từ trở lên.

Tiêu chí Coherence and Cohesion

Bạn cần sắp xếp các đoạn văn phù hợp với câu hỏi đề bài, bài viết bao gồm từ 4-5 đoạn văn. Mỗi đoạn văn chỉ nêu bật một luận điểm duy nhất mà thôi. Sắp xếp các ý một cách logic, hợp lý nhất có thể. Sử dụng đa dạng các từ/cụm từ nối để đạt điểm cao.

Tiêu chí Lexical resource

Sử dụng các collocations chính xác nhất. Bạn nên chú ý khi lặp lại đề bài, tránh các lỗi sai về từ ngữ. Bên cạnh đó nâng cao vốn từ, từ vựng phải đa dạng, phù hợp với chủ đề của đề bài. Do đây là bài viết học thuật, lưu ý hãy tránh các từ ngữ ít tính học thuật.
hinh-anh-cach-tinh-diem-IELTS-Writing-Task-1-3
Cách tính điểm Writing Task 1

Tiêu chí Grammatical range and accuracy

Bạn nên kết hợp các cấu trúc ngữ pháp và thì đa dạng và phù hợp nhất có thể. Hãy sắp xếp chính xác trật tự các từ trong câu để tránh được lỗi sai cơ bản. Chú ý về việc sử dụng nhiều cấu trúc câu đa dạng. Một lưu ý quan trọng nhất là hãy tránh mắc lỗi ngữ pháp.
Trên đây là cách tính điểm IELTS Writing Task 1 bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn học và thi tốt nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài