Xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 như thế nào?

Có khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc xác định yêu cầu của IELTS Writing Task 2 được gửi đến trung tâm. Hôm nay Aten English chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 để có thể tự kiểm tra xem câu hỏi chính đã được trả lời hay chưa. 

Tại sao xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 lại quan trọng? 

Như các bạn đã biết, IELTS Writing Task 2 có 4 tiêu chí chấm điểm. Phản hồi tác vụ (TR) là một trong số đó. Xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 rõ ràng sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong tiêu chí Task Response (TR). Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng xem xét các yêu cầu tiêu chí. 

xac-dinh-yeu-cau-de-ielts-writing-task-2-nhu-the-nao-so-1
Tại sao xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 lại quan trọng?
  • Hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của bài làm, tuy có thể nội dung từng phần chưa cân đối). 
  • Trình bày các lập luận liên quan trực tiếp đến câu hỏi (mặc dù kết luận có thể không rõ ràng). 
  • Đề xuất ý tưởng liên quan nhưng chưa phát triển. 

Làm thế nào để thực hiện hoàn hảo yêu cầu của một câu hỏi? Làm thế nào để trình bày các lập luận có liên quan? Câu trả lời là chúng ta phải xác định rõ yêu cầu của đề trước khi viết. 

Cách xác định các dạng câu hỏi trong IELTS Writing Task 2 trong các dạng câu hỏi 

Để xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 các dạng câu hỏi chúng ta hãy xem ví dụ bên dưới. 

Đề bài: The demand food is increasing worldwide. What are causes? What measures could the international community take in order improve the situation?

  • Bước 1: Xác định chủ đề của bài viết
xac-dinh-yeu-cau-de-ielts-writing-task-2-nhu-the-nao-so-2
Cách xác định các dạng câu hỏi trong IELTS Writing Task 2 trong các dạng câu hỏi

Đối với đề bài trên, chủ đề của bài viết là “Nhu cầu lương thực trên toàn cầu đang tăng lên”. Những từ khóa chúng ta cần tập trung vào là “nhu cầu, lương thực, tăng trưởng, toàn cầu”. Nếu bài chỉ viết được 1/2 điểm: 

Viết về nhu cầu hàng hóa nói chung (không phải lương thực)

Viết về tốc độ tăng trưởng lương thực ở châu Á (không phải thế giới) thì bài viết chưa đạt yêu cầu, nhiệm vụ

  • Bước 2: Xác định câu hỏi chủ đề.

Câu hỏi chủ đề là “Những lý do là gì?” Cộng đồng quốc tế có thể thực hiện những bước nào để cải thiện tình hình? Nói cách khác, chúng ta phải đưa ra hai câu trả lời.

Những lý do tại sao nhu cầu lương thực tăng lên trên thế giới ngày nay được thảo luận.

Phần thứ hai đề cập đến các giải pháp giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm.

Khi xác định yêu cầu của IELTS Writing Task 2, tất cả các câu trả lời ngoại trừ nguyên nhân và giải pháp ở trên đều vi phạm tiêu chí TR. Ví dụ: nếu bạn viết thêm về tác động của việc tăng nhu cầu lương thực đối với nông dân, bài viết sẽ không đáp ứng tiêu chí cho phần TR.

Bài tập xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2

Bây giờ chúng ta hãy xem một ví dụ về định nghĩa loại chủ đề trong bài viết 2. Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá định nghĩa đó có đúng hay không.

Đề bài: Some people think sport is very important for society. Others, however, argue that it is nothing more than leisure activity. Discuss both these views. Xác định đề:

Chủ đề: Thể thao

xac-dinh-yeu-cau-de-ielts-writing-task-2-nhu-the-nao-so-3
Bài tập xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2

Câu hỏi: Thảo luận về cả hai quan điểm.

  • Tại sao một số người cho rằng thể thao là quan trọng?
  • Tại sao người ta lại cho rằng thể thao chỉ là giải trí?
  • Bày tỏ quan điểm cá nhân.

Vui lòng dành vài phút để xem xét cẩn thận câu hỏi và ID câu hỏi. Sau đó, đánh giá xem định nghĩa có đáp ứng chính xác tiêu chí TR hay không. Trả lời: Định nghĩa trên hầu hết là đúng. Điều không hợp lý là phần thứ ba – thể hiện quan điểm cá nhân của người viết. Do yêu cầu của đề tài chỉ là trao đổi ý kiến ​​của hai bên và không cần trình bày thêm ý kiến ​​cá nhân. Đây cũng là lỗi học sinh thường mắc phải do đã quen với dạng Discussion Poll. Vì vậy, khi đọc đến chữ Discuss, bạn thường bắt đầu gõ ngay và không đọc cả thread. Hãy cẩn thận!

Những lỗi thường gặp trong IELTS Writing và cách khắc phục

Viết thường được coi là kỹ năng khó nhất trong bài thi IELTS và rất dễ bị “mất điểm” vì những lỗi sai đa dạng trong bài thi. Dưới đây là tổng hợp một số lỗi viết IELTS phổ biến.

Lỗi viết tắt

Chúng ta vẫn thường sử dụng các từ viết tắt hoặc từ viết tắt trong giao tiếp như no,…. Nhưng đối với IELTS Writing, cách viết này không đủ trang trọng theo phong cách học thuật. Vì vậy, thay vì viết tắt “cho tiện” hay “cho nhanh”, bạn hãy viết toàn những từ no v.v… để khỏi bị trừ điểm.

Lỗi viết dãy số

Tương tự như lỗi viết tắt, nhiều bạn vẫn viết dãy số trong bài và bị trừ điểm mà không biết tại sao. Đối với các số đơn giản như 4 ngày, 9 năm,… phải viết là bốn ngày, chín năm,… ., có thể viết số nguyên dưới dạng số.

Dùng sai thì

Lỗi này rất dễ mắc phải, nhất là khi viết task 2, người viết không để ý đã dùng trong tiêu đề, thành ra cả bài viết của bạn đều sai. Cũng có nhiều trường hợp bạn sử dụng sai do không chắc ngữ pháp của mình nên không xác định được có nên dùng đúng trong câu hay đoạn văn mình đang viết hay không

xem thêm: Task 1 Table IELTS Writing- Định nghĩa, cấu trúc và mẹo làm bài

Giới từ sai 

Tuy nhiên, do ngữ pháp không ổn định, người ta không thể nhớ chính xác giới từ này làm gì với một động từ khác. Vì vậy, khi viết bài, giới từ thường được chọn theo tiêu chí rất cảm tính “đọc là thuận tai”. Có thể sự kết hợp này không sai, nhưng câu này lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác so với những gì bạn muốn diễn đạt. Điều này làm thay đổi ý nghĩa của nội dung bạn viết và dễ dẫn đến các lỗi logic trong bài viết của bạn. 

Sử dụng sai hoặc thiếu a, an  

Đây có vẻ là một lỗi nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến điểm bài làm của bạn. Nếu bạn không biết cách sử dụng từ a, an có thể khiến bạn sử dụng sai các từ đó, nhầm lẫn giữa a với an hoặc sử dụng từ không đúng ngữ cảnh cần thiết. 

The cũng là mạo từ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh. Bằng cách này bạn có thể thấy được tầm quan trọng của mạo từ và cả những từ tưởng chừng như nhỏ nhặt như a hay an. 

Sử dụng sai mệnh đề quan hệ  

Mệnh đề quan hệ là một trong những nội dung ngữ pháp nâng cao nhất mà học viên IELTS thường được khuyên sử dụng để cải thiện ngữ pháp trong phần viết IELTS. Nó dần trở thành điều kiện cần thiết để luyện thi IELTS, dẫn đến tình trạng nhiều bạn vẫn cố sử dụng mà không hiểu, gây ra nhiều lỗi trong quá trình viết. Các lỗi điển hình trong mệnh đề quan hệ là sử dụng sai dấu phẩy và xác định đối tượng sai, dẫn đến chia động từ sai. 

Sai dấu phẩy 

Lỗi dấu phẩy là một lỗi rất phổ biến trong bài viết của các bạn khi học viết IELTS. Một câu có chứa các từ liên kết, chẳng hạn như từ đầu tiên, do đó, v.v., được theo sau bởi dấu phẩy ở đầu câu. Nếu các từ và cụm từ liên kết nằm ở giữa câu, chúng ta cần có dấu phẩy cả trước và sau từ hoặc cụm từ liên kết. Đa số các bạn quên dấu phẩy trong trường hợp này 

Từ vựng 

 Điều này thường xảy ra với những người có kỹ năng nhóm thấp. Do hạn chế về vốn ngôn ngữ và ít tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ, nhiều học sinh còn dịch “từng chữ” từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong giờ kiểm tra. Vì vậy, các từ được sử dụng riêng lẻ có thể đúng về nghĩa, nhưng khi kết hợp thành câu, các phần sẽ trở thành một tổ hợp mà người bản ngữ sẽ không bao giờ sử dụng. Trường hợp này được gọi là lựa chọn từ theo ngữ cảnh. Hiện tại người đọc, người nghe còn khó khăn nhưng vẫn có thể hiểu được ý bạn muốn diễn đạt, tuy nhiên lỗi này cho thấy sự hạn chế rõ ràng trong việc hiểu ngôn ngữ của bạn. 

Dùng sai từ loại (dạng từ) 

Dùng sai từ loại phổ biến ở những người không có vốn từ vựng phong phú và không chắc chắn về những thông tin mình đã biết. Bạn dùng sai từ loại có hai cách: hoặc bạn xác định sai từ loại, hoặc bạn xác định sai từ được dùng. 

Trên đây là những cách xác định yêu cầu đề IELTS Writing Task 2 thường gặp. Hy vọng bài viết chủ đề luyện thi IELTS Writing này sẽ giúp bạn nhận diện và đánh giá lại bài viết của mình để cải thiện kỹ năng viết của mình!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài