Bí ý tưởng IELTS WRITING TASK 2 phải làm thế nào?

IELTS Writing luôn là một kỹ năng ‘khó nhằn’ đối với nhiều thí sinh, đặc biệt là Task 2, vì các chủ đề rất đa dạng và không giới hạn. Khi bạn hết ý tưởng, bạn phải làm gì khi bạn viết? Dưới đây Aten English đưa ra một số tùy chọn để giúp bạn hết bí ý tưởng IELTS WRITING TASK 2 cho bài viết tốt hơn. 

Càng nhiều ý tưởng càng tốt liệu có đúng? 

Lầm tưởng: Viết ra càng nhiều ý kiến ​​càng tốt, ai thắng sẽ đáng được điểm. 

Trên thực tế: giám khảo sẽ đánh giá bạn không phải bằng số lượng ý tưởng bạn viết, mà bằng cách bạn phát triển chúng tốt như thế nào trong Writing Task 2. Nếu bạn vẫn còn bối rối, hãy đọc thêm về các tiêu chí đánh giá bài viết

bi-y-tuong-ielts-writing-task-2-phai-lam-the-nao-so-1
Càng nhiều ý tưởng càng tốt liệu có đúng?

Độ dài thích hợp cho IELTS Writing Task 2 nên là 4-5 đoạn văn. Mặc dù không bí ý tưởng IELTS WRITING TASK 2, nhưng bạn không nên viết quá dài (ví dụ: 500 từ), đặc biệt nếu bạn là dân “nghiệp dư” (newbie, ít kinh nghiệm). 

Trong một bài luận bốn đoạn, bạn chỉ cần khoảng hai ý – một ý cho mỗi đoạn. Chúng được xây dựng chi tiết với các giải thích và ví dụ. 

Ý tưởng sáng tạo đạt điểm cao hơn? 

Lầm tưởng: Ý tưởng càng thú vị thì nó càng có giá trị. 

Trên thực tế: Không có thêm điểm cho ý tưởng “độc đáo”. Bạn vẫn có thể sử dụng những ý tưởng “nhàm chán” phổ biến nhất thế giới mà vẫn đạt band 8-9. Hãy nhớ rằng IELTS là một bài kiểm tra ngôn ngữ, không phải bài kiểm tra kiến ​​thức. Nó đủ để đáp ứng những gì mà giám khảo IELTS yêu cầu từ bài luận. 

Bí ý tưởng IELTS WRITING TASK 2 phải làm thế nào?

Khi bạn bí ý tưởng IELTS WRITING TASK 2, ngoài các chủ đề liên quan như ‘môi trường’, ‘giáo dục’ hay ‘công nghệ’, IELTS Writing Task 2 còn ghi lại các chủ đề mới như ‘khám phá không gian’, ‘nghệ thuật’. Thiếu kết nối với bản thân, thiếu hiểu biết về môn học khiến nhiều thí sinh lao đao. Vì vậy, làm thế nào để bạn nghĩ ra ý tưởng cho Writing Task 2? 

1. Nhóm các ý tưởng cho mỗi chủ đề lớn 

Tùy thuộc vào cách bạn chia nhỏ nó ra, bạn có thể nhóm các chủ đề viết của mình thành 6-10 chủ đề lớn: 

  • Giáo dục  
  • Môi trường  
  • Gia đình) 
  • Lịch sử  
  • Truyền thông và quảng cáo 
  • Công nghệ  

Tìm hiểu thêm về những chủ đề  lặp lại này. Vốn từ vựng của bạn càng rộng thì bạn càng dễ nảy ra  ý tưởng. 

2. Đọc các bài mẫu 

Có thể dễ dàng nhận thấy ưu điểm của các bài mẫu này. Họ không chỉ cho bạn ý tưởng, họ còn giúp bạn: 

Thay đổi cách diễn đạt và cấu trúc cho điểm trong bài thi IELTS 

bi-y-tuong-ielts-writing-task-2-phai-lam-the-nao-so-2
Bí ý tưởng IELTS WRITING TASK 2 phải làm thế nào?

Nhìn câu hỏi từ một góc độ khác. Từ đó, khả năng suy luận và tư duy phản biện phát triển. 

Bài văn mẫu chất lượng là tài liệu tham khảo có giá trị (Sách: Cách Crack bài thi Viết IELTS) Nguồn mẫu bài viết sẽ được cập nhật sớm nhất. 

Lưu ý. Đoạn trích chỉ nên được sử dụng như một nguồn ý tưởng đừng sao chép. 

3. Xem tin tức, đọc báo 

Nhiệm vụ 2 yêu cầu bạn phát biểu ý kiến ​​về một vấn đề xã hội v à nguồn thông tin xã hội nào khác linh hoạt, phong phú và cập nhật đa chiều hơn tin tức / báo chí? 

Thay vì dành hết thời gian để lướt web, xem các video  giải trí, showbiz, hãy theo dõi và đăng ký các nguồn đọc tiếng Anh (và báo Việt Nam, quốc tế) để tăng thêm vốn hiểu biết. Từ đó, làm phong phú thêm kho tàng ý tưởng viết lách của bạn. 

Xem thêm: Cách viết IELTS Writing dạng bài Line Graph mà bạn cần phải biết

4. Cuối cùng, thực hành là chìa khóa. 

Bạn càng thực hành nhiều về các chủ đề khác nhau, bạn càng nhanh chóng nắm bắt được ý tưởng. Việc sắp xếp các lập luận của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn khi bạn thực hành lặp đi lặp lại việc phát triển các ý chính của mình. 

bi-y-tuong-ielts-writing-task-2-phai-lam-the-nao-so-3
Bạn càng thực hành nhiều về các chủ đề khác nhau, bạn càng nhanh chóng nắm bắt được ý tưởng

Xem các ý tưởng và  lập luận của bạn có hiệu quả không, hãy gửi chúng cho giáo viên của bạn để đánh giá hoặc sử dụng các dịch vụ đánh giá và xem xét. 

Đôi khi thật khó để viết một bài luận IELTS Writing Task 2 thực sự tuyệt vời bởi vì chúng ta không có được những ý tưởng hay. Tuy nhiên, hãy sử dụng những cách trên  để  có  những ý tưởng tốt hơn. Làm quen với các chủ đề IELTS phổ biến nhất và nhận tài liệu tham khảo từ các chuyên gia có chuyên môn sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ. 

Khi đã có ý tưởng, bạn nên tập triển khai các ý và lập luận một cách logic cho từng dạng bài trong IELTS Writing Task 2. Lưu ý rằng có quá nhiều ý trong một đoạn văn, văn bản được giảm bớt. Vì vậy, chỉ đưa ra một ý tưởng cho mỗi đoạn văn.

Trên đây là cách giải quyết khi bạn bị bí ý tưởng IELTS WRITING TASK 2. Hy vọng với thông tin mà Aten đưa ra bên trên có thể giúp bạn Luyện thi Ielts Writing hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài