Cách lên ý tưởng cho IELTS WRITING TASK 2 nên biết

Bạn có biết cách phát triển ý trong Writing  không? Bạn có gặp ác mộng kinh hoàng khi bước vào phòng thi, mở câu hỏi, đọc câu hỏi mà ý nghĩ không ra? Thực ra việc brainstorming không quá khó. Bạn chỉ cần thường xuyên áp dụng các phương pháp sau của Aten English bạn sẽ luôn có ý tưởng cho IELTS WRITING TASK 2 khi có thắc mắc. 

1. Tìm kiếm trên Internet – Cách lên ý tưởng cho IELTS WRITING TASK 2

Dành thời gian đọc các chủ đề kiểm tra phổ biến để tìm hiểu cách lên ý tưởng cho IELTS WRITING TASK 2. Nhiều người viết luận nổi tiếng như Simon và Liz thường cập nhật các bài luận mẫu trên các trang web. 

Nếu bạn muốn tạo góc nhìn đa chiều về một chủ đề, bạn nên truy cập các trang tranh luận như: 

  • www.kialo.com 
cach-len-y-tuong-cho-ielts-writing-task-2-nen-biet-so-1
Tìm kiếm trên Internet – Cách lên ý tưởng cho IELTS WRITING TASK 2
  • www.debate.org 
  • www. procon .org 

2. Đơn giản hóa câu hỏi 

Nhiều câu hỏi sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Sẽ mất thời gian khi bạn cố gắng hiểu câu hỏi và đồng thời lên ý tưởng cho IELTS Writing Task 2. Đơn giản hóa là một cách  hiệu quả để áp dụng các ý tưởng cho bài viết Writing task 2 

Câu hỏi mẫu: Một số người tranh luận rằng rác thải sinh hoạt không phải tái chế đủ. Họ nói rằng cách duy nhất để tăng cường tái chế là các chính phủ phải biến nó thành một yêu cầu pháp lý. Bạn nghĩ luật cần thiết ở mức độ nào để mọi người tái chế nhiều chất thải hơn? 

Một số người tin rằng chỉ một phần rác thải sinh hoạt được tái chế. Họ nói rằng cách duy nhất để thúc đẩy  tái chế là thông qua luật pháp của chính phủ. Bạn có nghĩ rằng cần có luật để khuyến khích mọi người tái chế nhiều chất thải  hơn không? 

Trên thực tế, toàn bộ câu hỏi trên có thể được tóm gọn trong bốn từ: “Chúng ta có cần luật tái chế không?” (Các luật / quy định về tái chế có cần thiết không?). Rõ ràng, chúng ta có thể nhanh chóng tìm ra ý tưởng cho câu hỏi trên. Nhưng bạn phải cẩn thận, thí sinh phải trả lời đầy đủ  các ý trong câu hỏi ban đầu thì mới đạt điểm cao. 

3. Sử dụng Bản đồ tư duy  

Bản đồ tư duy là cách lên ý tưởng cho Writing Task 2 giúp bạn sắp xếp những ý tưởng lộn xộn trong đầu thành những hình ảnh trực quan giúp bạn phân loại thông tin nhanh chóng và phân phối ý tưởng IELTS Writing Task 2 một cách khoa học. 

cach-len-y-tuong-cho-ielts-writing-task-2-nen-biet-so-2
Sử dụng Bản đồ tư duy

Cấu trúc cơ bản của sơ đồ tư duy bao gồm các chủ đề chính, chủ đề phụ, từ khóa, liên kết, hình ảnh, màu sắc, v.v. Để viết Nhiệm vụ 2, hãy lọc từ khóa chính khỏi câu hỏi và sau đó vẽ các chủ đề phụ có liên quan. (Có thể bỏ qua bước màu) 

Xem thêm: Cách kéo dài câu IELTS WRITING có thể bạn chưa biết

4. Áp dụng công thức 5W 1H trong IELTS Writing

Một cách lấy ví dụ trong IELTS Writing nhằm trả lời các câu hỏi: Cái gì, ai, cái gì, ở đâu, khi nào, như thế nào (5W 1H). 

Ví dụ 1:  Ở một số quốc gia, giới trẻ được khuyến khích đi làm hoặc đi du lịch trong thời gian một năm từ cuối cấp hai đến khi bắt đầu học đại học. Thảo luận về những ưu và khuyết điểm của những người trẻ tuổi quyết định ủng hộ nó. 

Ở một số quốc gia, những người trẻ tuổi được khuyến khích làm việc hoặc đi du lịch trong một năm sau khi học xong trung học và trước khi vào đại học. Thảo luận về những ưu và khuyết điểm nếu những người trẻ tuổi chọn làm điều này. 

Câu hỏi  đơn giản: “Thanh thiếu niên có nên nghỉ một năm không?” (Các bạn trẻ nên có gap year?) 

Why (tại sao lại là gap year):  học cách trở nên độc lập, trưởng thành, làm giàu kinh nghiệm sống, hiểu rõ hơn về sự đa dạng văn hóa, truyền thống văn hóa quốc tế, tiết kiệm tiền trước khi đi học. 

cach-len-y-tuong-cho-ielts-writing-task-2-nen-biet-so-3
Áp dụng công thức 5W 1H

Where (trải nghiệm ở đâu): địa điểm du lịch nổi tiếng, đất nước đang phát triển, công ty địa phương, công ty nước ngoài. 

How (cách chuẩn bị): tiết kiệm tiền, được trường và cha mẹ cho phép, bạn phải xin thực tập, bạn phải đến một quốc gia có chi phí thấp hoặc trung bình. 

Điều gì (tầm quan trọng): cạn kiệt tài chính, học tập chậm hơn bạn bè,  tệ nạn xã hội, xung đột ngôn ngữ, sốc văn hóa,  vấn đề sức khỏe. 

5. Bình tĩnh về bài viết của bạn 

Đừng thúc đẩy tâm lý phòng thi quá nhiều trong quá trình cân não. Hãy thư giãn, hãy tưởng tượng rằng bạn đang ngồi cùng bạn bè hoặc người thân trong một quán cà phê ấm áp. Hai người cùng thảo luận về một vấn đề xã hội: 

  • Theo đuổi đam mê hay kiếm một công việc ổn định? 
  • Một ca khúc bất hủ được nhiều thế hệ yêu thích? Tại sao (giai điệu, ý nghĩa, ca từ)? 
  • Trẻ em ngày nay sử dụng rất nhiều điện thoại thông minh. Ưu nhược điểm là gì? 
  • Những người thích đọc sách thường có trí tưởng tượng phong phú và ngôn ngữ nói tốt hơn những người thích xem truyền hình. Đúng hay sai? 
  • Nhiều người thường ngại thuyết trình và nói trước đám đông. Tại sao? Có nên đầu tư giảng dạy bộ môn này trong nhà trường? 

Trên thực tế, nhiều chủ đề trong bài thi IELTS Writing Task 2 rất gần gũi với hội thoại hàng ngày. Nếu bạn biết cách áp dụng các ý tưởng cho IELTS WRITING TASK 2 kết hợp với kinh nghiệm và quan sát của bản thân, nhiều ý tưởng thú vị hơn sẽ sớm xuất hiện. Aten chúc các bạn Luyện thi IELTS Writing đạt điểm như mong muốn!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài