Các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 2

Trong tổng số 4 kỹ năng của IELTS thì Writing thường được thí sinh đánh giá là khó khăn nhất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do nội dung phức tạp, thời gian thi ngắn hay do nhiều lỗi sai mà thí sinh dễ mắc phải. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ chia sẻ các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 2 giúp bạn phòng tránh để tránh gặp phải trong bài thi này. 

Cấu trúc phần thi IELTS Writing Task 2

Bài thi IELTS Writing thường được kiểm tra thứ 2 trong tổng số 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Đây là phần thi được lập ra nhằm đánh giá khả năng viết cũng như triển khai vấn đề bằng tiếng Anh của thí sinh. Đây là kỹ năng khó nên cần đặc biệt tránh các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 2 nếu muốn đạt số điểm cao. 

Cấu trúc một bài thi IELTS Writing hoàn chỉnh sẽ gồm 2 phần là Task 1 và Task 2. Do chiếm 2/3 số điểm của bài thi nên thời gian hoàn thành Task 2 sẽ là ít nhất 40 phút trong tổng thời gian 60 phút. 

Nội dung của phần này có sự tương đồng giữa hai hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training. Đề bài sẽ yêu cầu viết một bài luận dài khoảng 250 từ để nêu lên ý kiến về một quan điểm, suy nghĩ hoặc vấn đề đáng tranh luận trong xã hội. 

hinh-anh-cac-loi-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-so-1
Tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS Writing Task 2

Tổng hợp lỗi sai trong IELTS Writing Task 2

Trong quá trình Luyện Thi IELTS Writing, thí sinh cần đặc biệt lưu ý một số lỗi sai thường gặp như sau: 

Lỗi sai về nội dung 

Đây là một trong những lỗi sai nghiêm trọng nhất của bài thi IELTS Writing Task 2, sẽ ảnh hưởng đến 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm là Task Response (Khả năng đáp ứng yêu cầu đề bài về mặt nội dung). Một bài viết tốt cần giải đáp được tất cả yêu cầu mà đề đưa ra. Tuy nhiên nhiều thí sinh lại chủ quan dẫn đến trong quá trình viết lại triển khai vấn đề khác biệt so với đề bài, từ đó khiến bài thiếu nội dung hoặc thậm chí là lạc đề. 

Để khắc phục lỗi sai này biện pháp hiệu quả nhất là phân tích thật kỹ đề bài. Trong quá trình thi bạn đừng vội viết ngay mà hãy dành ra ít phút để đọc đề. Sau đó gạch chân những từ khóa quan trọng đồng thời gạch ra dàn ý khái quát tránh thiếu ý khi viết bài. 

hinh-anh-cac-loi-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-so-2
Thí sinh nên đọc kỹ đề bài để tránh lỗi sai về nội dung

Lỗi sai về bố cục 

Để truyền đạt tất cả quan điểm của mình đến người đọc thì bài viết của bạn cần có bố cục hợp lý, rõ ràng và logic. Chính vì vậy xây dựng bố cục trước khi viết là vô cùng quan trọng. Với một bài viết IELTS Writing Task 2 thí sinh cần trình bày đầy đủ 3 phần như sau: 

  • Mở bài: thường có độ dài từ 1-2 câu, nêu lại khái quát nội dung mà bài viết sẽ trình bày. Lưu ý chỉ nên paraphrase ngắn gọn lại đề bài, hạn chế nêu quá lan man, dài dòng. 
  • Thân bài: chiếm dung lượng lớn nhất trong bài, lần lượt trình bày tất cả nội dung chính. Để bài viết được mạch lạc, bạn cần triển khai từ 2-3 đoạn, trong đó mỗi đoạn tương ứng với một nội dung, kèm theo các dẫn chứng cụ thể. 
  • Kết bài: dài từ 1-2 câu, tổng kết lại vấn đề. 
hinh-anh-cac-loi-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-so-3
Bài viết IELTS Writing Task 2 cần đủ 3 phần

Lỗi sai về từ vựng

Lexical Resource (Vốn từ vựng) là một trong 4 tiêu chí chấm điểm cho IELTS Writing. Tuy nhiên đây lại là lỗi sai mà nhiều thí sinh hay gặp phải khi làm bài thi. Nguyên nhân thường xuất phát do vốn từ có phần hạn chế, không viết nhiều từ ngữ nâng cao đồng thời không biết cách sử dụng của chúng. Từ đó có thể dẫn đến sử dụng từ không đúng ngữ cảnh hoặc sai từ loại. 

Với lỗi sai này, bạn nên tập trung cải thiện vốn từ của bản thân, lưu ý không đơn thuần là học nghĩa của từ mà còn cần hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng của chúng. Khi vốn từ đã được cải thiện, hãy tiếp tục mở rộng với các cụm từ nâng cao, từ đồng nghĩa và trái nghĩa để bài viết được đánh giá cao hơn. 

Lỗi sai về chính tả

Những lỗi sai về chính tả thường khá nhỏ nhưng đôi khi sẽ làm bài thi của bản bị mất điểm vô ích. Hai lỗi sai về chính tả mà thí sinh hay gặp mà bạn cần lưu ý đó là: 

  • Viết tắt: Các từ viết tắt như won’t, don’t, isn’t,…thường chỉ được áp dụng khi giao tiếp hoặc các văn bản kém trang trọng. Còn với bài viết IELTS Writing Task 2 với văn phong học thuật thì sử dụng những từ này sẽ thiếu hợp lý. Do đó với các bài viết yêu cầu tính trang trọng, bạn cần viết rõ tất cả những từ trên. 
  • Viết số: Tương tự với lỗi sai trên, viết số như 5 days, 6 years,…trong IELTS Writing Task 2 sẽ khiến bài viết của bạn bị trừ điểm. Tất cả những số liệu trên cần được viết rõ thành five days, six years. 
hinh-anh-cac-loi-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-so-4
Thí sinh nên tránh các lỗi sai về chính tả

Trên đây là các lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 2 mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý. Đây là bài thi quan trọng, chiếm số điểm lớn trong cả bài thi, do đó bạn nên cẩn thận từng chi tiết, chú ý kiểm tra lại bài để hạn chế bị trừ điểm vô ích. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn có thể cải thiện số điểm Writing của mình dễ dàng nhất. 

Xem thêm: Lỗi diễn đạt trong IELTS Writing Task 2 thí sinh thường gặp phải tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài