10+ lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2

IELTS Writing là một trong những kỹ năng quan trọng gây nhiều khó khăn cho thí sinh trong quá trình ôn luyện. Dạng bài này không chỉ yêu cầu thí sinh có vốn từ vựng phong phú mà còn phải nắm chắc kiến thức ngữ pháp. Ngay sau đây, hãy cùng Aten English khám phá ngay những lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2 hay gặp nhất. 

Cấu trúc đề thi IELTS Writing Task 2

Để làm rõ hơn các lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2, chúng ta cần nắm chắc cấu trúc đề thi này. Kỹ năng Writing sẽ được đánh giá qua hai phần thi Task 1 và Task 2. Trong đó Task 2 chiếm 2/3 số điểm trong bài thi nên là bài thi quan trọng hơn cả. Trong tổng số 40 phút của IELTS Writing thí sinh cần dành ra ít nhất 40 phút để hoàn thành. 

Độ dài lý tưởng cho bài viết IELTS Writing Task 2 thường dao động trong khoảng 250 từ. Đề bài sẽ nêu một quan điểm hoặc một vấn đề nào đó trong cuộc sống như ô nhiễm môi trường, tội phạm,…Nhiệm vụ của thí sinh là viết một bài luận trình bày suy nghĩ của bản thân hoặc đưa ra nguyên nhân, giải pháp cho vấn đề đó. 

hinh-anh-loi-ngu-phap-trong-ielts-writing-task-2-so-1
Tìm hiểu về đề thi IELTS Writing Task 2

Một bài viết Writing Task 2 hoàn chỉnh cần đảm bảo bố cục gồm 3 phần như sau: 

 • Introduction – Giới thiệu: Nêu chủ đề sẽ trình bày thông qua bài viết, thí sinh thường paraphrase lại đề bài đồng thời khẳng định quan điểm của mình. 
 • Body – Thân bài: Lần lượt đưa dẫn chứng, luận cứ để làm rõ hơn cho luận điểm trong phần mở bài. Mỗi nội dung sẽ được chia thành từng đoạn riêng biệt. 
 • Conclusion – Kết bài: Tổng kết nội dung và khẳng định lại suy nghĩ của người viết. 

Các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing thường được đánh giá thông qua 4 tiêu chí: Task Response, Coherence and cohesion, Lexical resource, Grammatical Range and Accuracy. Chính vì thế thí sinh cần đặc biệt chú ý đến vấn đề ngữ pháp khi Luyện Thi IELTS Writing. Sau đây là những điều cần tránh trong Writing Task 2 mà bạn cần lưu ý. 

Sử dụng sai thì 

Một trong các lỗi trong Writing mà thí sinh hay gặp nhất là sử dụng sai thì của bài viết. Nội dung chính của phần Task 2 thường liên quan đến các vấn đề đang được quan tâm trong thời gian gần đây, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất giải pháp phù hợp. 

Do đó trong trường hợp này sử dụng thì quá khứ là không hợp lý. Với bài viết này, bạn nên sử dụng một trong số các thì đó là hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn hoặc tương lai gần.

hinh-anh-loi-ngu-phap-trong-ielts-writing-task-2-so-2
Lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2 hay gặp

Thiếu từ liên kết 

Một trong những lỗi sai khác mà thí sinh hay gặp phải khi viết bài Writing task 2 là hạn chế sử dụng linking words hay còn gọi là từ nối. Do đó làm bài viết trở nên rời rạc, không có sự mạch lạc, logic, thiết liên kết giữa các ý với nhau. Trong khi đó cách diễn đạt cũng là yếu tố quan trọng chiếm 25% trong tổng số điểm của bài thi. 

Chính vì vậy, việc sử dụng linking words trong bài viết là không thể bỏ qua. Bạn có thể tham khảo một số từ nối hữu ích như sau: 

 • Từ nối sắp xếp nội dung: firstly, secondly, following,…
 • Từ nối nêu quan điểm: according to me, from my perspective, to my way of thinking,…
 • Từ nối nêu ví dụ: for example, in this case, to illustrate,…
 • Từ nối tổng kết nội dung: for the most part, overall, in general,…
 • Từ nối thể hiện sự đối lập: even though, but, differ from,…
 • … 

Viết câu quá ngắn 

Viết các câu đơn, ngăn tuy không sai về mặt ngữ pháp nhưng lại khiến bài của bạn không được đánh giá cao, đôi khi dẫn đến điểm số thấp. Một trường hợp khác là thí sinh hay sử dụng các từ viết tắt như isn’t hay don’t trong khi đây là một bài viết trang trọng. 

Chính vì thế, thay vì câu ngắn, thí sinh nên sử dụng những câu phức kèm theo các cấu trúc câu nâng cao và đặc biệt tuyệt đối không viết tắt trong bài. Một số cấu trúc câu bạn có thể tham khảo đó là: 

 • When it comes to + … có nghĩa là khi nói đến 
 • With respect to + … có nghĩa là Đối với 
 • Research has found that…..có nghĩa là  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng
 • There are those who argue that… có nghĩa là   Nhiều người cho rằng 
hinh-anh-loi-ngu-phap-trong-ielts-writing-task-2-so-3
Cần hạn chế sử dụng các câu đơn ngắn

Viết số mà không viết chữ

Lỗi sai này khá cơ bản nhưng vẫn có nhiều thí sinh mắc phải dẫn đến mất điểm một cách vô ích. Ví dụ như trong câu Firstly, the increase in the production of consumer products harms the environment in 2 ways thì số 2 phải chuyển thành chữ two. Tuy nhiên với những số liệu như ngày tháng năm bạn vẫn có thể viết số như bình thường. 

Dùng sai mệnh đề quan hệ 

Sử dụng sai mệnh đề quan hệ là lỗi rất nhỏ nhưng thí sinh cũng cần đặc biệt chú ý trong quá trình làm bài. Để hạn chế tình trạng này bạn cần nắm chắc công thức, cách dùng, ý nghĩa của những mệnh đề quan hệ quen thuộc như who, whom, which,…Đồng thời luyện tập thường xuyên để sử dụng chính xác hơn. 

Sử dụng the sai cách 

Nguyên nhân dẫn đến lỗi sai này thường do thí sinh chưa hiểu rõ cách sử dụng của the. Mạo từ the thường được viết trong những trường hợp sau: 

 • Đứng trước một số tên riêng như: USA, Middle East, …
 • Đứng trước những danh từ độc nhất, duy nhất. 
 • Sử dụng trong so sánh hơn nhất
 • Đứng trước một danh từ chỉ người, sự vật cụ thể
 • … 
hinh-anh-loi-ngu-phap-trong-ielts-writing-task-2-so-4
Ghi nhớ cách sử dụng đúng cách của mạo từ the

Trên đây là toàn bộ lỗi ngữ pháp trong IELTS Writing Task 2 kèm theo phương pháp giải quyết hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể tránh được những lỗi sai này để đạt số điểm cao trong bài thi IELTS. 

Xem thêm: Chinh phục đề Writing Task 1 Line Graph hiệu quả tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài