Chinh phục đề Writing Task 1 Line Graph hiệu quả nhất

Trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS thì Writing được đánh giá là phần thi khó nhất do yêu cầu cao về kỹ năng làm bài cũng như kiến thức của thí sinh. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ chia sẻ cách làm đề Writing Task 1 Line Graph trong bài thi IELTS kèm theo bài mẫu cụ thể giúp bạn có cách ôn luyện hiệu quả hiệu quả hơn. 

Tìm hiểu về dạng bài IELTS Writing Task 1 Line Graph 

Writing là 1 trong 4 kỹ năng cơ bản được đánh giá qua bài thi IELTS, ở cả hai hình thức thi là IELTS Academic và IELTS General. Chính vì vậy đề Writing Task 1 Line Graph luôn là phần kiến thức ôn tập trọng điểm của thí sinh. 

Cấu trúc bài thi Writing

Bài thi Writing sẽ diễn ra trong tổng số thời gian là 60 phút với hai task khác biệt. Với phần Task 1, thí sinh thường được yêu cầu quan sát và phân tích đặc điểm của một số biểu đồ, bảng biểu mà đề thi cung cấp. Từ đó viết một bài luận dài khoảng 150 từ để tóm tắt, mô tả hoặc giải thích về những thông tin mà mình đã thu thập được. 

Còn trong phần Task 2, đề lại hay nêu lên một quan điểm, suy nghĩ về một vấn đề nổi bật trong cuộc sống xã hội. Nhiệm vụ của thí sinh là nêu lên ý kiến hoặc phản hồi của bản thân về quan điểm trên trong một bài essay tối thiểu 250 từ. 

Bài thi Task 1 và Task 2 sẽ chiếm lần lượt 1/3 và 2/3 tổng số điểm của phần thi IELTS Writing. Chính vì thế thí sinh chỉ nên dành ra nhiều nhất 20 phút cho Task 1, còn 40 phút còn lại phải tập trung tuyệt đối giải quyết phần Task 2.  

hinh-anh-de-writing-task-1-line-graph-so-1
Tìm hiểu về bài thi IELTS Writing

Dạng Line Graph trong Writing Task 1

Writing IELTS Task 1 là bài thi yêu cầu thí sinh có khả năng phân tích dữ liệu tốt đồng thời biết cách trình bày thông tin một cách khoa học và logic nhất vào bài viết của mình. Bên cạnh một số dạng bài như Bar Chart – biểu đồ cột, Pie Chart – biểu đồ tròn hay Table – bảng số liệu thì dạng Line Graph – biểu đồ đường cũng là dạng bài khá phổ biến trong bài thi này. 

Trong dạng bài Line Graph, thí sinh sẽ được cung cấp một biểu đồ đường thể hiện xu hướng thay đổi tăng giảm của một đối tượng nhất định theo thời gian. Khác với một số dạng biểu đồ khác, biểu đồ đường luôn có sự liên kết giữa đối tượng và thời gian, đồng thời mỗi một mốc thời gian sẽ có một dữ liệu cụ thể. Do đó đây được đánh giá là một trong những dạng bài dễ ăn điểm nhất của IELTS Writing. 

Bạn cần quan sát những thông tin được cung cấp để thể hiện trong bài viết của mình, đặc biệt chú ý đến các thông tin như điểm bắt đầu và kết thúc, xu hướng thay đổi, so sánh giữa hai thời kỳ,…

hinh-anh-de-writing-task-1-line-graph-so-2
Giới thiệu chung về dạng bài Line Graph

Lưu ý trong IELTS Task 1 Line Graph questions

Để đạt số điểm cao trong dạng biểu đồ đường khi Luyện Thi IELTS Writing, thí sinh cần lưu ý một số điều sau: 

  • Một bài mẫu IELTS Writing TASK 1 Line Graph hoàn chỉnh cần đảm bảo đủ 4 phần: Introduction (giới thiệu chung), Overview (Tổng quan), Body 1 (nội dung thứ nhất) và Body 2 (nội dung thứ 2). 
  • Bài viết theo hình thức trang trọng, không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định như don’t, doesn’t hoặc sử dụng đại từ nhân xưng như I, me, we
  • Chỉ trình bày những thông tin mà biểu đồ cung cấp, tuyệt đối không được đưa quan điểm cá nhân của mình vào bài viết. 
  • Tuyệt đối không được viết sai chính tả. 
  • Sử dụng vốn từ vựng phong phú, đa dạng, biết cách kết hợp nhiều cấu trúc. Bài viết cần mạch lạc, logic và dễ hiểu, các từ nối được sử dụng hợp lý và hiệu quả. 
  • Không viết quá dài hay quá ngắn, dung lượng lý tưởng cho dạng bài này là 150 từ. 
hinh-anh-de-writing-task-1-line-graph-so-3
Một số lưu ý trong quá trình làm bài

Cách làm chi tiết dạng bài Line Graph

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể rút ra cách làm chi tiết nhất cho Writing Task 1 Line Graph sample cụ thể như sau: 

Bước 1: Xác định những thông tin cơ bản của bài viết. 

Đây là bước làm đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng khi ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung bài viết. Trước khi tiến hành làm bài, bạn cần dành ra từ 30 – 14 giây để quan sát và phân tích thật kỹ biểu đồ. 

Sau đó xác định rõ đối tượng của biểu đồ là gì, các mốc thời gian nhắc đến, đơn vị sử dụng trong bài. Đồng thời xây dựng trong đầu một dàn bài chung định hướng xem bài viết của mình sẽ phân tích những nội dung nào cũng như sắp xếp các ý theo một trình từ hợp lý. 

Bước 2: Hoàn thiện hai phần đầu tiên của bài

Sau khi đã phân tích cẩn thận biểu đồ được cho, thí sinh có thể hoàn thiện ngay hai phần là Introduction (mở bài) và overview (tóm tắt). Với phần mở bài, bạn phải khái quát được nội dung bài viết bằng cách paraphrase đề bài. Lưu ý tuyệt đối không được chép lại đề mà cần thay đổi cách dùng từ, diễn đạt để trở thành bài viết của bản thân. 

Đối với phần overview, nhiệm vụ của thí sinh là khái quát 1-2 đặc điểm chung hoặc xu hướng nổi bật nhất của biểu đồ. 

hinh-anh-de-writing-task-1-line-graph-so-4
Cách làm chi tiết dạng bài Line Graph

Bước 3: Hoàn thiện hai phần Body

Hai đoạn thân bài sẽ là phần để thí sinh trình bày những nội dung chi tiết nhất. Bạn có thể phân tích dựa vào đặc điểm thời gian, theo từng mốc cụ thể hoặc nhóm những đường có đặc điểm xu hướng thay đổi giống nhau để phân tích. Đặc biệt hơn, không được quên chỉ ra điểm bắt đầu, kết thúc, số liệu cao nhất hoặc thấp nhất cũng như có sự so sánh giữa các đối tượng với nhau. 

Bước 4: Kiểm tra lại bài 

Sau khi đã hoàn thành xong bài thi, đừng quên đọc và kiểm tra lại bài viết một lần thật cẩn thận. Ở bước này cần chú ý đến lỗi chính tả, cách dùng từ, thì và cấu trúc ngữ pháp để tránh những lỗi sai không đáng có. 

Trên đây là cách làm chi tiết cho đề Writing Task 1 Line Graph. Đây là dạng bài vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS nên hãy luyện đề thường xuyên để đạt được những kết quả cao nhất nhé. 

Xem thêm: Cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing chuẩn tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài