Cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing chuẩn

Biểu đồ tròn trong IELTS Writing là một câu hỏi khó và đòi hỏi  kiến ​​thức vững vàng. Bài học này của Aten English sẽ trình bày chi tiết cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing chi tiết tiết cho các bạn. 

Dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing LÀ GÌ? 

Dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing là một biểu đồ hình tròn phẳng (đôi khi là 3D) được sử dụng để so sánh các giá trị (thường là tỷ lệ phần trăm) ở cấp độ dân số. Các giá trị đại diện cho các số đo đối tượng cụ thể có màu riêng biệt, danh sách đối tượng và các màu tương tự thường được liệt kê bên cạnh chúng. Phần được tô màu càng lớn thì số càng lớn và ngược lại. 

cach-lam-dang-bieu-do-tron-trong-ielts-writing-chuan-so-1
Dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing LÀ GÌ?

Để hiểu rõ hơn về biểu đồ hình tròn và phân biệt biểu đồ thanh với các dạng đồ thị khác trong IELTS Task 1, các bạn đọc ngay bài viết Tóm tắt IELTS Writing Task 1. Và để hiểu cách viết biểu đồ hình tròn, bạn cần biết có bao nhiêu loại biểu đồ hình tròn. 

CÁC LOẠI biểu đồ Tròn trong IELTS Writing Task 1 bài mẫu

Biểu đồ hình tròn có thể được phân loại theo nhiều cách. Khi phân loại theo số lượng bàn tròn, hình thức là 1 bàn tròn (1 họp), 2 bàn tròn, 3, 4 bàn và thậm chí nhiều hơn  

Một cách phân loại khác dựa trên yếu tố  thời gian. Như bạn có thể thấy từ các ví dụ trên, có những biểu đồ hình tròn trong đó biểu đồ  thay đổi theo thời gian và có những loại mà bạn được yêu cầu so sánh hai biểu đồ hình tròn mà không có thành phần nào thay đổi. Trong bài này chúng ta sẽ học cách viết và phân tích cả hai loại.

Ở dạng thay đổi theo thời gian, mỗi tháng thời gian (thường là năm) là một miếng bánh. Vì vậy, công việc của bạn là so sánh các miếng bánh giống nhau, nhưng vẫn chỉ ra cách để người đọc thấy những miếng bánh đó thay đổi như thế nào theo thời gian. 

Trong một hình thức phi thời gian, mỗi đối tượng (dù là một khu vực, một nhóm người, một nhóm đồ vật…) tạo thành một chiếc bánh. Và nhiệm vụ của bạn là so sánh các miếng bánh trên cùng một bảng tròn nhưng vẫn thể hiện được mối tương quan của chúng với các miếng bánh khác. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm IELTS writing task 1 flow chart vocabulary

Cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing

Cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing cũng cần 3 bước đó là: Phân tích – Viết – Chỉnh sửa. (Analyze – Write – Edit) 

Lưu ý, 

Khi phân tích biểu đồ hình tròn, hãy chú ý đến các thông tin sau: 

Trước tiên, hãy luôn phân tích biểu đồ để hoàn thành bài học, tìm các điểm chính hoặc các nhóm tương tự sẽ được đưa vào phần tổng quan và đưa vào văn bản. đoạn văn từ bài báo. 

Vui lòng đọc kỹ câu hỏi vì nó cung cấp cho chúng tôi thông tin và hướng dẫn làm bài kiểm tra. 

cach-lam-dang-bieu-do-tron-trong-ielts-writing-chuan-so-2
Cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing

Hãy chú ý đến các mốc thời gian được hiển thị trong biểu đồ: quá khứ hoặc tương lai hoặc hiện tại… Dựa trên các lịch trình này, chúng ta phải sử dụng chu kỳ tham chiếu một cách chính xác và tránh viết sai. 

Lưu ý đến đặc điểm của đồ thị: có thể mỗi đồ thị biểu thị dữ liệu từ một vùng cụ thể, chẳng hạn như tỉnh, thành phố, quốc gia, v.v. Hoặc cũng có thể là biểu diễn dữ liệu nhóm tuổi, nhóm sở thích. Đây có thể là một gợi ý cho bài viết. 

Đơn vị đo lường: Biểu đồ hình tròn thường có đơn vị tính bằng phần trăm… (đôi khi biểu đồ có số, nhưng để mô tả, chúng ta vẫn có thể chuyển đổi chúng thành tỷ lệ phần trăm nếu số được chuyển đổi thành tổng là 100%) 

Thông tin đặc biệt cần thiết để phân tích biểu đồ hình tròn: 

Lớn nhất 

Nhỏ nhất 

Tăng một phần 

Giảm một phần 

Không đổi một phần 

Các bộ phận nằm trong một biểu đồ nhưng không nằm trong biểu đồ kia và đối lập. Dựa trên thông tin này, chúng tôi suy ra các thông tin sau: 

Nổi bật 

Xu hướng đáng chú ý 

Đối tượng tương tự và đặc biệt 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem phần hướng dẫn cụ thể bên dưới. Và trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng các loại phân tích và biểu đồ hình tròn này. 

Giả sử nhìn vào hình trên, chúng ta sẽ thấy những thông tin gì? Cố gắng dành khoảng 2 phút để suy nghĩ và ghi lại thông tin này. Sau đó so sánh dưới đây.

Về nguyên tắc, viết phần giới thiệu về biểu đồ hình tròn – a pie chart nhìn chung không khác gì quy tắc viết phần giới thiệu về IELTS Writing Task 1. Lưu ý rằng vì một số biểu đồ tròn bao gồm yếu tố thời gian, bạn cần hiểu các quy ước viết về thời gian để thay đổi cách diễn giải một chút để làm cho bài thuyết trình thú vị hơn. Bạn phải biết các cấu trúc thì trong IELTS Writing Task 1. Chúng tôi sử dụng ví dụ dưới đây để viết phần giới thiệu

Ví dụ 1:

cach-lam-dang-bieu-do-tron-trong-ielts-writing-chuan-so-3
Cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing

You should about 20 minutes on this task.

The first chart shows how energy is used in an average Australian household. The second chart shows the greenhouse emissions which result from this energy use.

Summarize the information selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Sau khi paraphrase, chúng ta sẽ có mở Bài mẫu Pie chart như sau:

The 2 charts show the energy consumption Australian household on average and the greenhouse gas emissions produced from the use of energy.

Trong phần này, chúng ta sẽ học cách tạo dàn ý và nội dung cho cả 2 bảng tròn. Đầu tiên, bạn sẽ học cách tạo biểu đồ hình tròn thay đổi theo thời gian. 

Trong phần tổng quan về mô hình thay đổi thời gian, bạn chú ý đến các giá trị tối đa của từng giai đoạn và cũng lưu ý xu hướng tăng hoặc giảm dễ thấy nhất và thêm nó vào phần tổng quan.

The charts the proportion of British students in a university in England who are bilingual or multilingual in 2000 and 2010. Overall, while English speaking only students accounted for the highest, the proportion of students who speak French, or Spanish only decreased.

In 2000, 30% of students in university can use their native language only, and this number was the. After a decade, students are only able to speak English still dominated in this university, with 35% students speaking this language only. The proportion of students who can communicate by other languages from 10% to 15%.

After 10 years, the proportion students can use Spanish only halved to 10%, and the figure for those with French only decreased to 10%. Over the period, only the proportion of students who are capable of German stayed static, in comparison with a rise of another language speakers in this university to 20%.. 

Để có cái nhìn tổng quan về biểu đồ hình tròn không thay đổi theo thời gian, bạn nên so sánh các con số cao nhất trong mỗi biểu đồ để đưa vào phần tổng quan.

The 2 charts show energy consumption of Australian household on average and the greenhouse gas emissions produced from the use of energy. Overall, Australian households use most of energy for heating and water and the use of energy for these purposes produce the highest percentage of greenhouse gas in Australia.

Looking at the first chart, heating 42%, the highest percentage of energy used by Australian household, and each household 30% of energy for water heating. In contrast, they use about 5% of energy for other purposes, refrigeration, cooling and lightning, and 15% for other appliances.

Heating and water heating a half of the total greenhouse gas emissions in Australia, which is by far higher than greenhouse emissions from other energy-consumed purposes. Refrigeration generates as the amount of greenhouse gas emissions as heating, 14%, while cooling produces the smallest percentage greenhouse gas emissions, 3%.

Bài viết cung cấp thêm cho các thí sinh cách làm dạng biểu đồ Tròn trong IELTS Writing. Ngoài việc mô tả các cấu trúc câu khác nhau: số liệu, xu hướng, đặc điểm so sánh trong IELTS Writing Task 1, thí sinh có thể tiếp cận việc học của từ vựng theo chủ đề, từng từ. Về luyện thi IELTS Writing từ vựng, có cách viết pie chart linh hoạt và theo dõi điểm viết Task 1 cao hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài