Cách viết Biểu đồ cột Bar Chart IELTS WRITING TASK 1

Bài viết mẫu biểu đồ cột trong IELTS hay còn gọi là bar graph là một dạng biểu đồ thường gặp trong IELTS Writing Task 1. Nhìn chung dạng biểu đồ này đơn giản hơn các dạng khác nhưng chúng ta cũng cần lưu một số đặc điểm biểu đồ và cách dữ liệu được xử lý. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết Biểu đồ cột Bar Chart IELTS WRITING với Aten English nhé. 

Bar Chart Biểu đồ là gì? 

Biểu đồ thanh là một biểu đồ thanh được sử dụng để mô phỏng xu hướng  của các đối tượng theo thời gian hoặc để so sánh các số liệu/yếu tố của  đối tượng. 

Biểu đồ thanh thường có hai trục: một trục là đối tượng/phần tử cần  phân tích, trục còn lại là các tham số của  đối tượng. 

cach-viet-bieu-do-cot-bar-chart-ielts-writing-task-1-so-1
Bar Chart Biểu đồ là gì?

Biểu đồ thanh thường được trình bày dưới dạng các đường thẳng đứng hoặc nằm ngang. Nhưng cho dù nó được trình bày như thế nào, thì cách nó được viết và phân tích vẫn giống nhau. 

Yêu Cầu Chung Bài viết mẫu biểu đồ trong IELTS WRITING

Cũng như các bài WRITING TASK 1 đồ họa khác, các yêu cầu chung sau đây cần được xem xét khi phân tích biểu đồ thanh: 

Mô tả và phân tích các đặc điểm của dữ liệu một cách khách quan nhất. Điều này có nghĩa là cách viết Biểu đồ cột Bar Chart IELTS WRITING này chúng ta sẽ không đề cập đến ý kiến ​​cá nhân hoặc những thông tin không được đề cập trong câu hỏi. 

So sánh và làm nổi bật  xu hướng, đặc điểm của đối tượng được phân tích. 

Tránh liệt kê số. Điều này làm cho bài viết  dài  và không đáp ứng được yêu cầu của đề. 

Sắp xếp rõ ràng. Ngôn ngữ linh hoạt. Ngữ pháp phong phú. 

Cách viết Biểu đồ cột Bar Chart IELTS WRITING

Phân tích đề – bước quan trọng nhất trong cách viết bài mẫu Writing Task 1 Bar chart

Cách viết Biểu đồ cột Bar Chart IELTS WRITING làm theo: 

Trong các dạng bài viết IELTS nói chung và task 1 nói riêng, phân tích đề là  bước rất quan trọng. Điều này phải được thực hiện nếu bạn muốn có được một dải cao. 

Quá trình phân tích biểu đồ thanh bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Nhìn vào biểu đồ và xác định xem biểu đồ có  thay đổi theo thời gian hay không. 

cach-viet-bieu-do-cot-bar-chart-ielts-writing-task-1-so-2
Cách viết Biểu đồ cột Bar Chart IELTS WRITING

Bước 2: Xác định trục hoành và trục tung của  đồ thị biểu thị điều gì. Đảm bảo không đọc kỹ các yếu tố mà hãy xác định yếu tố quyết định. 

Bước 3: Tính xem đồ thị có bao nhiêu cột, cột nào cao nhất, cột nào nhỏ nhất, cột nào giữ nguyên. Đối với  biểu đồ  thời gian, hãy cố gắng tìm xu hướng tăng và xu hướng giảm trong các yếu tố. Từ đó lập dàn ý  hợp lý cho bài viết. 

Bước 4: Tiếp tục viết bài chia thời gian thích hợp thành các phần. 

Task in writing 1 bar chart 

Các bước lập dàn ý 

Sau 1-2 phút phân tích đề, các em tiếp tục lập dàn ý (khoảng 2-3 phút). Vì cấu trúc biểu đồ thanh được viết tương tự như các dạng bài IELTS task 1 khác (với ba phần chính: Giới thiệu, Tổng quan, Thân bài), dàn ý  chủ yếu bao gồm các phần Tổng quan và Thân bài. 

Tổng quan: Luôn ưu tiên xu hướng tăng trên biểu đồ. Nếu  không có thời gian trên biểu đồ, hãy chú ý đến các giá trị tối đa và tối thiểu trên biểu đồ. 

Cơ thể: Một bộ phận cơ thể luôn bao gồm hai phần nhỏ. Có thể chia bài viết bằng cách so sánh các danh mục với nhau hoặc so sánh các danh mục theo năm. 

Ví dụ 

Sử dụng ví dụ trên, bạn có thể phác thảo các khuyến nghị sau: 

Tổng quan: 5 trong số 6 quốc gia đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu từ năm 1990 đến 2010. Dầu của Qatar không thay đổi 

1990 : Ả-rập Xê-út là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất, tiếp theo là Iran. Giữa năm 1990 và 2010: Dầu tăng ở cả hai nước. Trong khi Saudi Arabia đang tăng mạnh (từ 8,5 triệu lên 14,5 triệu thùng) thì sản lượng dầu mỏ của Iran tăng chậm hơn (chỉ  khoảng 1,5 triệu thùng). Trong  4 năm Ả-rập Xê-út có sản lượng dầu mỏ lớn nhất trong 6 nước 

Thân 2: I-rắc, Cô-oét và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất; Qatar 

cach-viet-bieu-do-cot-bar-chart-ielts-writing-task-1-so-3
Task in writing 1 bar chart

Năm 1990, Iraq, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có lượng dầu xấp xỉ nhau (2 triệu thùng). Sản lượng khai thác dầu của ba nước này có xu hướng tăng nhẹ (khoảng một triệu thùng) trong  20 năm. Đồng thời, vào năm 1990, sản lượng dầu của Qatar chỉ là 0,5 triệu thùng. Sau đó, sản lượng khai thác dầu của nước này hầu như không thay đổi cho đến năm 2010. 

Viết Writing Task 1 Ribbon Chart 

Sau khi bạn đã chuẩn bị dàn ý, bây giờ bạn có thể bắt đầu viết. Trong kỳ thi thật,  bạn chỉ nên dành  khoảng 15 phút (trong tổng số 20 phút) cho phần viết.

Trong bài thi viết IELTS, bạn nên tập trung vào từ vựng, ngữ pháp và dấu câu đúng. Chú ý viết ngắn gọn, chính xác, rõ ràng điều muốn diễn đạt. Đặc biệt, nếu muốn đạt điểm cao, hãy sử dụng từ ngữ linh hoạt, đa dạng để diễn đạt ý giống nhau. Nếu không thể tự luyện ở nhà, bạn có thể tìm đến một khóa học IELTS uy tín để được giáo viên hướng dẫn và chỉnh sửa một cách tốt nhất. 

Xem thêm: Khái quát về câu đơn simple sentence trong IELTS Writing

Các lỗi viết thường gặp và lưu ý Viết task 1 Biểu đồ thanh 

Định dạng thông báo không xác định  

Chỉ định định dạng thông báo trong biểu đồ thanh là rất quan trọng. Nếu bạn có thời gian trên biểu đồ thanh, bạn nên so sánh và đối chiếu để làm nổi bật sự thay đổi về giá trị của từng  mục qua các năm. Không bao giờ liệt kê hàng năm hoặc mọi mục. Một mẹo để định thời gian cho biểu đồ thanh là xử lý sự cố dưới dạng biểu đồ đường (khi bạn kết nối các cột của biểu đồ thanh, bạn sẽ có được biểu đồ đường mới). 

Không sử dụng các từ nối 

Một trong những tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing Task 1 thường là tính mạch lạc và mạch lạc. Và việc không sử dụng từ khóa sẽ khiến  bài viết của bạn bị rời rạc và thiếu liên kết. 

Trong Task 1, bạn không cần thêm quá nhiều từ nối. Các từ thông dụng đơn giản mà vẫn  viết trôi chảy, ví dụ: While, Tuy nhiên (dùng để nối hai câu trái nghĩa); nổi tiếng, tương tự (dùng để nối hai câu có cùng nghĩa), Thú vị, tuyệt vời, Thú vị là…, Điều đáng chú ý là…, Thật thú vị là…, (dùng để chỉ phẩm chất xuất sắc). 

Dùng sai từ để mô tả một đại lượng 

Đặc biệt, khi mô tả biểu đồ thanh hoặc các biểu đồ tương tự khác (biểu đồ đường, biểu đồ hình tròn, bảng), thường  phải dùng từ để mô tả một đại lượng. 

Một lỗi phổ biến là sử dụng sai mạo từ xác định với danh từ đếm được hoặc không đếm được. Ví dụ: Lượng đường, Số cốc, v.v. Ngoài ra, cách chia  động từ sai thường  xảy ra khi thí sinh không biết danh từ nào đếm được và danh từ nào không đếm được. 

Bài viết này cung cấp cho bạn cách viết Biểu đồ cột Bar Chart IELTS WRITING đặc biệt là các bạn học sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích, đặc biệt với các bạn đang bắt đầu học IELTS nói chung và IELTS writing nói riêng. Aten English chúc bạn luyện thi ielts WRITING tốt.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên