Cách Viết Overview Task 1 IELTS Writing chi tiết nhất

Như chúng ta đã biết, bố cục của IELTS Writing Task 1 bao gồm 4 phần (riêng phần này như thế nào các bạn có thể xem trong bài viết này). Hôm nay Aten English sẽ hướng dẫn các bạn cách viết Overview Task 1 IELTS Writing và ví dụ cụ thể để bạn dễ dàng áp dụng. 

OVERVIEW hiểu là gì? 

OVERVIEW là phần tóm tắt các điểm chính hoặc quan trọng nhất của sơ đồ, quy trình hoặc bản đồ được đưa ra trong task 1. 

Cách viết Overall cho Task 1 là phần quan trọng nhất trong tiêu chí chấm điểm. “Thực hiện sứ mệnh”. Nói cách khác, nếu TỔNG QUAN viết không hay, không đủ khái quát cho cả bài thì điểm Hoàn thành nhiệm vụ cao nhất  là 5.0, mặc dù người khác viết tốt. 

Một số lưu ý khi viết đánh giá:

  • Không đưa một số thông tin vào phần Đánh giá. 
cach-viet-overview-task-1-ielts-writing-chi-tiet-nhat-so-1
OVERVIEW là phần tóm tắt các điểm chính hoặc quan trọng nhất của sơ đồ
  • Chỉ đề cập đến 2 hoặc 3 phần thông tin quan trọng nhất trên biểu đồ. 
  • Phần tổng quan có thể được đặt ở phần thứ 2 của văn bản (sau phần giới thiệu) hoặc ở đoạn cuối. 
  • Bài tổng quan khoảng 2-3 câu là được. Thường chỉ viết 2 câu 

Cách viết Overview Task 1 IELTS Writing

Trước đây khi học IELTS, bạn rất ngại viết dàn ý, viết không được đầy đủ thông tin? Làm thế nào để bạn biết thông tin nào là quan trọng nhất để đưa vào một bài báo? 

Sau này, có “mẹo” viết từng phần cho từng dạng bài sao cho nhanh, hiệu quả mà vẫn đạt điểm cao. Gợi ý, lời khuyên, v.v. cho các dạng bài IELTS writing task 1 đã hướng dẫn rất chi tiết về khóa học viết IELTS online. Trong bài viết hôm nay, Aten chia sẻ cách Viết Overview Task 1 IELTS Writing và làm dàn bài. 

Biểu đồ đường 

Cách viết Overview Task 1 Table tổng quan theo sơ đồ đường 

Để viết tổng quan tốt, chúng ta cần nhìn vào “bức tranh lớn”, chứ không phải “dữ liệu chi tiết”. Khi bạn làm bài kiểm tra để hoàn thành biểu đồ đường và viết nhận xét tốt, chúng ta chỉ cần đề cập đến hai phần như sau: 

Phần 1: Điểm nổi bật (Đường nào có biến thể lớn nhất/nhỏ nhất hoặc quan trọng nhất hay không?) 

Phần 2: Xu hướng chung của biểu đồ là gì? (Nối phần đầu và phần cuối  của các dòng → chúng ta  biết xu hướng chung của dòng này. Hãy xem liệu… mức tăng/giảm mạnh nhất). 

cach-viet-overview-task-1-ielts-writing-chi-tiet-nhat-so-2
Cách viết Overview Task 1 Table tổng quan theo sơ đồ đường

Bây giờ Huyền sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể và mô tả chi tiết từng bước cách xem biểu đồ và cách viết bài đánh giá hiệu quả. 

Bước đầu tiên chúng ta phải làm là phân tích thành hai phần, như Huyền đã đề cập ở trên. 

Phần 1: Có đường cao/thấp hay dao động lớn không? 

Vâng! Xăng và dầu là cao nhất, trong khi năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời/gió và các tỉnh là thấp nhất. 

Vậy ta có câu sau:

Overall, petrol and oil are the primary sources in this country throughout the period shown, while the least used power sources are nuclear and renewable energy.

Nói tóm lại, các nguồn năng lượng quan trọng nhất của đất nước trong giai đoạn quan sát được là xăng và dầu, trong khi các nguồn năng lượng ít được sử dụng nhất là năng lượng hạt nhân và các nguồn năng lượng tái tạo. 

Năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng mặt trời/gió và ngân sách. Nếu bạn vào phòng thi và không biết đó là năng lượng tái tạo, hãy viết tên bạn như trên biểu đồ 

Xem thêm: Từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS – cách học thuộc

Bây giờ tôi sẽ phân tích phần 2: 

Phần 2: Xu hướng chung của biểu đồ là gì? (Nối phần đầu và phần cuối của các dòng → chúng ta biết xu hướng chung của dòng này. Hãy xem liệu… mức tăng/giảm mạnh nhất). 

Nhìn vào biểu đồ, dòng Xăng dầu và Than đá được ưa chuộng nhất vì nó có mức tăng trưởng cao nhất. 

Vậy ta có câu sau:

It is also noticeable that the consumption petrol and oil and coal experiences the greatest increases over the period given.

Có 1 điều cũng đáng chú ý là sự tiêu thụ petrol coal trải qua tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong suốt giai đoạn được nêu ra

Sau khi phân tích xong 2 phần, chúng ta đã có overview hoàn thiện:

Overall, petrol and oil are the primary power sources in this country throughout the period shown, while the least used power are nuclear and renewable energy. It is also noticeable that the consumption of petrol and oil and experiences the greatest increases over the period given.

Dạng Line graph

Bất cứ khi nào gặp dạng Line graph thực hiện cách Viết Overview Task 1 IELTS Writing dựa trên việc phân tích 2 phần bên trên. Cách viết Writing Task 1 Line graph này giúp bạn viết Overview rất nhanh chóng và hiệu quả.

Cách viết Overview Process

Trong trang quy trình, Aten cũng phân tích 2 phần khi bạn làm bài tổng quan. 

Phần 1: Có bao nhiêu bước trong quy trình này. 

Phần 2: Bước đầu tiên là gì? Bước cuối cùng là gì? 

Bây giờ chúng ta vào bài học cụ thể. 

Đề tài trên có hai quy trình là sản xuất thủy tinh và tái chế thủy tinh. Đối với mỗi quy trình, chúng tôi áp dụng phân tích hai phần ở trên. 

Quy trình 1: Làm thủy tinh 

Phần 1: Có bao nhiêu bước trong quy trình này. → Có 

 công đoạn chính trong quy trình sản xuất thủy tinh. 

cach-viet-overview-task-1-ielts-writing-chi-tiet-nhat-so-3
Trong trang quy trình, Aten cũng phân tích 2 phần khi bạn làm bài tổng quan.

Phần 2: Bước đầu tiên là gì? Bước cuối cùng là gì? → Bước đầu tiên là trộn 4 thành phần, bước cuối cùng là chuẩn bị hộp thủy tinh. 

Quy trình 2: Tái chế thủy tinh 

Phần 1: Có bao nhiêu bước trong quy trình này. → Có 5 bước chính trong quy trình tái chế thủy tinh. 

Phần 2: Bước đầu tiên là gì? Bước cuối cùng là gì? → Bước đầu tiên là thu gom thủy tinh đã qua sử dụng, bước cuối cùng là tạo ra sản phẩm mới. 

Sau khi bạn đã trả lời cả hai câu hỏi trên, bạn có thể dễ dàng đưa ra một cái nhìn tổng quan như sau:

Overall, there are main steps in the process of glass production, from mixing four different materials to making new glass containers, while the glass process includes five major stages, beginning with the collection of used glass and ending with the creation of new products.

(Nói chung, có 4 bước chính trong quy trình sản xuất thủy tinh từ pha trộn các nguyên liệu khác nhau đến xử lý. Quy trình tái chế thủy tinh và thủy tinh bao gồm của 5 bước chính từ việc thu gom từ thủy tinh đã qua sử dụng để tạo ra sản phẩm mới) 

Vì vậy, bằng cách phân tích hai phần chính, chúng ta có thể dễ dàng viết phần tổng quan về Biểu đồ đường và Biểu mẫu quy trình. 

Vậy làm cách nào để chọn ra những nét quan trọng nhất để viết vào phần TỔNG QUAN? 

Một số phẩm chất bạn cần nêu bật là:

XU HƯỚNG CHUNG: 

Nếu biểu đồ hiển thị một khoảng thời gian (thang thời gian, thường là năm), hãy tìm XU HƯỚNG CHUNG của điểm chuẩn. (Ví dụ: xu hướng tăng/giảm, mô hình tăng, v.v.). 

Đối với những người chưa biết, cách dễ nhất để phát hiện xu hướng là nhìn vào điểm BẮT ĐẦU và KẾT THÚC. Tốt hơn hết, bạn nên chú ý đến MỨC ĐỘ (tốc độ tăng/giảm) của xu hướng chung. Không chỉ cộng trừ mà phải bình luận cụ thể mức độ tăng hay giảm mạnh như thế nào. 

Một tính năng đáng chú ý khác nên được thêm vào là thứ hạng. Rất dễ xác định, bạn chỉ cần tìm ra đối tượng nào cao nhất và thấp nhất. (Nếu các chữ cái không có dòng thời gian, hãy báo cáo tính năng này, không phải “xu hướng chung”)

Tham khảo mẫu OVERVIEW Task 1 

The graph below shows the number of overseas to three different areas in

a European country between 1987 and 2007.

TREND + DEGREE

As is evident from, while significant increases were witnessed in the number of foreign travelers visiting the coast and the lakes, that of the mountains saw a less dramatic rise with wild fluctuations during the timescale.

RANKING

It is also apparent that the coast was always the most popular destination among visitors from foreign countries, with the exception of the year 2002.

FULL OVERVIEW

As is evident from the graph, while significant increases were witnessed the number of foreign travelers visiting the coast and the lakes, that of the mountains saw a less dramatic rise with wild fluctuations during the timescale. It is apparent that the coast was always the most popular destination choice among visitors from foreign countries, with the exception of the year 2002.

Mỗi loại biểu đồ có một cách Viết Overview Task 1 IELTS Writing riêng để giúp bạn vượt qua các phần của bài học một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Để biết thêm mẹo, hãy luyện thi ielts Writing trực tuyến chi tiết của Aten để kiểm tra hiệu quả cho tất cả các loại câu hỏi trong cả hai bài.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài