Từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS – cách học thuộc

Miêu tả xu hướng trong Writing Task 1, bạn sẽ thể hiện kỹ năng viết tiếng Anh của mình bằng cách mô tả hoặc giải thích thông tin từ một biểu đồ, bảng, sơ đồ hoặc đồ thị cụ thể. 

Bạn phải mô tả các xu hướng, so sánh và đối chiếu dữ liệu, cung cấp số liệu thống kê hoặc bạn có thể  rơi vào danh mục mô tả quy trình. Để làm tốt phần này, bạn phải nắm vững các từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS. Aten English chia sẻ với bạn những cách học quan trọng cho bài luận IELTS mà bạn cần ghi nhớ. 

Vai trò của việc mở rộng vốn từ tiếng Anh 

Từ vựng là gì? 

Vocabulary bar chart IELTS là tập hợp các từ trong một ngôn ngữ mà một người biết. Từ vựng đóng vai trò quan trọng và là nền tảng của mọi ngôn ngữ. 

Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Trong Tiếng Anh Giao Tiếp 

Vốn Vocabulary for IELTS Writing Task 1 là nguyên nhân của mọi vấn đề. Vốn từ vựng là yếu tố mà người nói phải nắm vững để giao tiếp hiệu quả, mạch lạc và hiểu được  thông tin mà đối phương cần. Chỉ với vốn từ  phong phú và dồi dào, bạn mới có thể giao tiếp tự nhiên và lưu loát.

tu-vung-mieu-ta-xu-huong-trong-ielts-cach-hoc-thuoc-so-1
Vai trò của việc mở rộng vốn từ tiếng Anh

 

Trong quá trình giao tiếp, nội dung là yếu tố quan trọng nhất, quan trọng hơn cả ngữ pháp. Điều này là do dù bạn có nắm rõ các cấu trúc ngữ pháp nhưng vốn từ vựng của bạn còn hạn chế thì bạn cũng không thể  diễn đạt được nội dung mà mình muốn truyền đạt cho người đối diện. 

Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Đối Với Các Kỹ Năng Anh Ngữ Khác 

Từ vựng trong IELTS phong phú sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát triển và nâng cao các kỹ năng Anh Ngữ khác. 

Nếu bạn có vốn từ vựng phong phú, bạn vẫn có thể dễ dàng hiểu nội dung được truyền đạt, ngay cả khi ngữ pháp không quá nhiều từ vựng. Bằng cách đó bạn  có thể  phản ứng nhanh chóng. Nghe, hiểu và nói  cũng  ngày càng trở nên thống nhất và trôi chảy hơn. 

Ngoài những vấn đề liên quan đến  nghe, nói hay đọc thì từ vựng tiếng Anh còn giúp phát triển trí não để phát triển khả năng viết đúng ngữ cảnh và không mắc lỗi chính tả. Từ đó, bạn có thể hoàn toàn  tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh viết.

Cách học từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS hiệu quả  

1. Cách phát âm chuẩn từ vựng 

Nhiều bạn khi bắt đầu học Từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS thường lầm tưởng rằng học từ vựng và học phát âm là hai việc giống nhau. Trên thực tế, học cách phát âm từ chuẩn và học nghĩa của từ sẽ giúp bạn nhớ từ tốt hơn. 

Nói đi nói lại nhiều lần giúp bạn “sửa chữa” các từ  trong đầu. 

Khi phát âm từ chuẩn và đúng âm gốc, học viên phải chú ý những điểm sau: 

Độ chính xác của cách phát âm 

2. Học cách dùng từ thay cho định nghĩa 

Học định nghĩa phải tập trung . về sử dụng từ vựng. Bởi vì định nghĩa của một từ rất đơn điệu, trong khi từ vựng tiếng Anh lại rất đa âm, mang nhiều nghĩa khác nhau và cách sử dụng rất đặc trưng. 

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình học hoài mà mãi  không nhớ  từ vựng không? Lý do rất đơn giản, bởi vì bạn và từ này không có kết nối sâu sắc. “Tại sao tôi phải nhớ từ đó?” “Điều này mô tả  gì về cuộc sống của tôi?”. Khi chúng tôi tìm hiểu định nghĩa tiếng Việt của “abc có nghĩa là xyz” từ một danh sách từ, chúng tôi thường không thể trả lời  câu hỏi này. 

tu-vung-mieu-ta-xu-huong-trong-ielts-cach-hoc-thuoc-so-2
Cách học từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS hiệu quả

Vậy bạn học cách sử dụng từ như thế nào? Sử dụng các từ điển Anh-Anh như Cambridge, Oxford, Macmillan, v.v. 

Ví dụ: Nếu bạn tìm từ “thông minh” trong các từ điển tiếng Việt ở trên (như Soha hoặc Laban), bạn sẽ chỉ nhận được kết quả cho nghĩa: “tài năng”, nhưng bạn không biết từ này  được sử dụng trong trường hợp nào. . Nhưng với từ điển Anh-Anh thì khác. Cụ thể hơn: shrewd (adj) diễn tả sự thông minh, nhanh trí trong một tình huống nhất định, đặc biệt là biết cách giành lợi thế trong một tình huống thông minh, sắc sảo,… Từ điển Anh-Anh cung cấp rất nhiều thông tin thú vị về  từ that bạn’ Có thể bỏ lỡ nếu bạn chỉ tìm kiếm một định nghĩa. 

3. Học từ với một family word  

Ngoài việc học từ vựng IELTS theo chủ đề,  học từ với một family word cũng là một cách để ghi nhớ từ. Học thông qua gia đình có nghĩa là  tìm các dạng  từ và học chúng. 

 Để tìm các từ trong một họ từ, hãy xem các  trang tìm kiếm từ vựng mà TIW trình bày ở đây. 

4. Tìm hiểu nguồn gốc của từ vựng (từ nguyên) 

Nếu bạn có mong muốn học ngôn ngữ sâu hơn và có thời gian thực hành, học từ nguyên  là một hoạt động thú vị và bổ ích. 

Nói một cách đơn giản, mục đích của từ nguyên  là  tìm ra nguồn gốc và nguồn gốc ngữ nghĩa của từ. 

Ví dụ: 

Từ bi là sự kết hợp của tiền tố com- và từ đam mê. 

Com- là một tiền tố Latinh có nghĩa là “với”. 

Đam mê, nếu nhìn theo  từ nguyên học, bắt nguồn từ chữ la-tinh pati, có nghĩa là “đau khổ” (đau khổ). 

⟶ Để có được lòng nhân ái, con người  phải cùng nhau trải qua  đau khổ. (Ví dụ tham khảo từ một bài báo trên tạp chí Dân tộc học – Tia Sáng) 

5. Luyện tập có lặp lại 

Tất nhiên rồi! Bạn sẽ không  nhớ ngay từ nào sau khi đọc hoặc nhìn thấy nó 1-2 lần. Chỉ bằng cách biến từ vựng trở thành một phần của cuộc sống và lặp lại nó nhiều lần,  học sinh mới có thể biến từ mới thành vốn từ vựng của mình.

Xem thêm: Từ vựng IELTS chủ đề art nghệ thuật không nên bỏ qua

Một số lưu ý khi sử dụng các từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS

“Soar” và “rocket” là hai từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS rất mạnh mẽ mô tả việc bay lên khá cao. “Rocket” là bất ngờ hơn. Khi sử dụng từ này bạn không cần thêm trạng từ.

“Rocket” gây bất ngờ hơn. Nếu bạn sử dụng từ này, bạn không cần thêm trạng từ. 

“Plummet” là từ mạnh nhất để mô tả sự sụt giảm. Điều này có nghĩa là giảm rất nhanh và xa. 

“Drop” và “Drip” cũng thường được sử dụng như danh từ. Ví dụ: “giảm nhỏ”, “giảm đột ngột”.”.

 “Sudden” và “Sharp” có thể được sử dụng cho những thay đổi nhỏ nhưng đột ngột.

 “Leap” chỉ ra một sự gia tăng lớn và đột ngột. Động từ này cũng không cần trạng từ

“Climb” là một động từ tương đối trung tính có thể được sử dụng với các trạng từ bên dưới. 

“Spectacular” và “Dramatic” là những tính từ mạnh được sử dụng để mô tả những thay đổi rất, rất lớn.

“Marginal” là một từ đặc biệt hữu ích để mô tả những thay đổi rất nhỏ.

 “Overall” có thể được sử dụng để mô tả những thay đổi trong một khoảng thời gian dài và rất hữu ích và thường được sử dụng trong phần giới thiệu và kết luận.

Một Số Sai Lầm Thường Gặp Khi Học IELTS Vocabulary 

Trong quá trình học  IELTS Vocabulary, ai cũng dễ dàng mắc phải những sai lầm khiến việc học bị gián đoạn, học viên dễ chán nản và dễ bỏ cuộc. Dưới đây là một số sai lầm mà nhiều người mắc phải khi học từ vựng: 

Không thường xuyên đọc và sử dụng từ điển 

Ghi nhớ một lượng từ vựng nhất định mỗi ngày là cách phổ biến để học từ vựng IELTS. Phương pháp này cũng thực sự  hiệu quả và giúp bạn ghi nhớ  lượng từ vựng này trong  thời gian ngắn. 

Nhưng nếu không xem xét và thực hành thích hợp, bạn sẽ nhanh chóng quên hầu hết những từ  này. Do đó, ôn tập là một bước rất quan trọng trong việc học từ vựng tiếng Anh. 

Không thể kết nối với từ điển 

tu-vung-mieu-ta-xu-huong-trong-ielts-cach-hoc-thuoc-so-3
Một Số Sai Lầm Thường Gặp Khi Học IELTS Vocabulary

Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác,  tiếng Anh có nhiều từ với các nghĩa khác nhau, thường thì bạn chỉ được hướng dẫn hoặc tiếp xúc với trường nghĩa  phổ biến và thông dụng nhất của một từ. 

Nó dần dần khiến bạn nhầm lẫn từ này với một nghĩa, vì vậy việc nhìn thấy nó trong một bối cảnh sử dụng hoàn toàn khác sẽ khiến bạn  bối rối. 

Bạn cũng nên chú trọng  sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì từ điển Anh-Việt, vì đôi khi nghĩa tiếng Việt không thể diễn đạt hết nghĩa của từ tiếng Anh. 

Không học theo chủ đề 

Nhiều người  nghĩ rằng họ cần  học hơn 1000, 1500 … hoặc thậm chí  3000, 4000 từ để đủ tự tin  giao tiếp tiếng mẹ đẻ hoặc sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, phương pháp học này không hiệu quả vì  không thân thiện với người dùng. 

Thay vào đó các bạn nên học các chủ đề tổng quát, đặc biệt là phần luyện thi IELTS, phương pháp học từ vựng IELTS này có rất nhiều ưu điểm

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ các từ vựng miêu tả xu hướng trong IELTS đến các bạn thông tin hữu ích. Chúng ta cùng nhau học và ôn luyện tiếng Anh cấp tốc để đạt kết quả cao trong ôn luyện IELTS Vocabulary.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài