Cách viết dạng mix biểu đồ kết hợp IELTS writing task 1

Dạng mix biểu đồ kết hợp IELTS writing task 1 là một trong những dạng bài rất hay gặp trong bài thi IELTS. Nhiều thí sinh đánh giá phần thi này khó, bởi sự xuất hiện nhiều thông tin, số liệu. Đồng thời, những dữ liệu này được biểu diễn ở 2 loại biểu đồ khác nhau. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm bởi đây là dạng bài dễ hơn rất nhiều so với dạng bài chỉ có 1 biểu đồ.

Bài viết sau đây Aten English sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dạng bài và cách viết Mixed Charts IELTS Writing Task 1.

cach-viet-dang-mix-bieu-do-ket-hop-ielts-writing-task-1-so-1
Cách viết dạng mix biểu đồ kết hợp IELTS writing task 1

1. Tổng quan về dạng bài Mixed Charts IELTS Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 Mixed Charts là một trong những dạng bài khá phổ biến trong đề thi IELTS Writing Task 1. Để có chiến lược làm bài thi tốt, cũng như kế hoạch ôn luyện thi IELTS Writing hiệu quả. Bạn phải nắm và hiểu rõ khái niệm cũng như các dạng trong bài Mixed Charts nhé!

a. Khái niệm dạng bài Mixed Charts IELTS 

Multiple Chart/Graph hay còn gọi là dạng bài Mixed Charts, gồm 2 hoặc nhiều bảng biểu đồ biểu thị những dữ liệu thông tin khác nhau. Những biểu đồ này có thể cùng hoặc khác loại. Nhiệm vụ của bạn là phân tích số liệu, nhận xét điểm giống, khác nhau đó và đưa ra kết luận về mối tương quan giữa hai bảng.

b. Các dạng Mixed Charts thường gặp

Mixed Charts là một dạng bài khá lớn trong IELTS Writing Task 1. Tuy nhiên, có 2 dạng biểu đồ Map và Process thường sẽ không xuất hiện trong bài thi. Còn tất cả các dạng còn lại đều có thể thành Mixed Charts. Cụ thể sau đây là các dạng Mixed Charts sẽ có trong đề thi IELTS Writing Task 1:

  • Pie Chart (biểu đồ tròn) kết hợp với Table (biểu đồ bảng).
  • Line Chart (biểu đồ đường) kết hợp với Table (biểu đồ bảng).
  • Bar Chart (biểu đồ cột) kết hợp với Table (biểu đồ bảng).
  • Pie Chart (biểu đồ tròn) kết hợp với Line Chart (biểu đồ đường).
  • Pie Chart (biểu đồ tròn) kết hợp với Bar Chart (biểu đồ cột).
  • Line Chart (biểu đồ đường) kết hợp với Bar Chart (biểu đồ cột).
  • Kết hợp của 3 loại Line Chart, Bar Chart và Pie Chart.

2. Cách viết dạng bài Mixed chart trong IELTS Writing Task 1

Để giúp bạn ăn trọn điểm trong phần thi viết đối với dạng bài Mixed chart này. Aten English xin gợi ý chiến thuật làm bài dạng mix biểu đồ kết hợp IELTS writing task 1 hiệu quả nhất hiện nay. 

Một quy trình viết bài Mixed chart sẽ bao gồm 4 bước chính. Cụ thể: phân tích đề bài; xác định Outline cho bài; tiến hành viết từng đoạn; và cuối cùng là đọc và sửa lỗi.

cach-viet-dang-mix-bieu-do-ket-hop-ielts-writing-task-1-so-2
Các dạng biểu đồ kết hợp

a. Phân tích đề bài

Đây là một bước rất quan trọng, giúp bạn tránh khỏi tình trạng đi lạc đề. Do đó, bạn cần hiểu và nắm rõ các yêu cầu của đề bài cung cấp. 

Ở bước này, bạn cần quan tâm đặc biệt đến 2 vấn đề nhận diện dạng bài được cho và note lại những thông tin quan trọng. Cụ thể là những số liệu trong hai biểu đồ, bảng biểu là cùng loại hay khác loại? Xu hướng chính của số liệu?, … Để đạt thang điểm viết tối đa trong dạng này, bạn cũng cần chú ý đến mối liên hệ giữa các biểu đồ. 

b. Xác định bố cục bài viết 

Tương tự với những bài viết khác, bố cục của dạng bài Mixed chart IELTS Writing Task 1 cũng bao gồm 3 phần. Lưu ý: đối với phần thân bài (body) bạn phải chia ra làm 2 paragraph để phân tích từng biểu đồ, bảng biểu.

c. Tiến hành viết từng đoạn

Ở bước này, bạn cần xác định rõ những luận điểm chính trong bài. Từ đó, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là phân tích và đưa ra những luận cứ phù hợp. Để bài viết hay và hấp dẫn, tiêu chí sử dụng các cấu trúc câu phù hợp và linh hoạt. Cũng là tiêu chí bạn cần quan tâm nếu muốn đạt được band điểm tối đa. 

d. Đọc và kiểm tra lại lỗi sai 

Để tránh khỏi những lỗi sai không đáng có như: sai chính tả, dùng từ không hợp lí, … khiến bạn mất điểm oan. Thì đây là một bước rất quan trọng nếu bạn muốn bài viết của mình thật chỉn chu và không mắc phải các lỗi sai không đáng có.

3. Bài mẫu về dạng Mixed Charts IELTS Writing Task 1

Để bạn dễ dàng hình dung quy trình khi viết một bài dạng Mixed Charts đạt tiêu chuẩn. Sau đây, chúng tôi sẽ IELTS Writing Task 1 Multiple charts sample. Để bạn kết hợp giữa học lý thuyết và tham khảo bài mẫu để mở rộng vốn từ và cách triển khai câu từ của mình.

Đề bài: “The table and pie chart give information about the population in U.S according to different nationalities and areas.”

cach-viet-dang-mix-bieu-do-ket-hop-ielts-writing-task-1-so-3
Cách viết dạng Mix Chart IELTS Writing task 1

Bài mẫu tham khảo: 

The pie chart compares the percentage of people residing in U.S who come from different countries. Meanwhile, the table illustrates the proportion of the population living in different areas.

Overall, the majority of residents in American are U.S. Furthermore, the proportion of people living in the urban area is far higher than that in the suburban one.

In terms of the pie chart, the percentage of people hailing from U.S accounted for 63%. Meanwhile, the proportion of those with other nationalities doubled the rate of those who were British, which was 20% to 10%. Minorities were seen in the proportion of Dutch and Chinese people, as well as New Zealanders. To be specific, these figures were 1%, 2% and 3%, respectively.

Regarding the table, 80% was the percentage of U.S citizens hailing from Britain residing in the city, whereas 11% was the figure for those living in the countryside. A somewhat uniform ratio was seen in New York being resident in urban and rural areas, which was 90% to 10%. The percentage of authentic American city-dwellers and rural residents accounted for 80% and 20%, respectively. Meanwhile, 83% and 17% were the respective figures for Dutch nationals living in American urban and rural regions. Almost all Chinese people based in U.S reside in cities, with only 1% among them living in the countryside. 

4. Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về các dạng mix biểu đồ kết hợp IELTS writing task 1. Cũng như, cách viết  Mixed Charts trong IELTS Writing Task 1 và Mix chart Task 1 samples. Hy vọng với những nội dung trên, các bạn sẽ học được về cách viết cũng như tư duy viết Mixed Charts trong IELTS Writing Task 1. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Một số cách nhận biết từng dạng biểu đồ IELTS WRITING TASK 1

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên