Một số cách nhận biết từng dạng biểu đồ IELTS WRITING TASK 1

Cách nhận biết từng dạng biểu đồ IELTS WRITING TASK 1 là tiêu chí quan trọng để bạn có thể hoàn thành tốt phần thi này. Bởi, không phải thí sinh nào cũng có thể nhận biết được yêu cầu và dạng bài thi này là gì? Do đó, bắt buộc bạn cần nắm cách nhận biết cũng như quy trình để hoàn thiện một bản REPORT (báo cáo). Dựa trên các số liệu được cung cấp qua các bảng/biểu đồ/hình vẽ. 

Mục đích chính của dạng bài này là dùng để đánh giá khả năng phân tích xu hướng và cách diễn đạt của thí sinh. Do đó, để có thể chinh phục thang điểm như mong muốn. Chắc chắn bạn phải hoàn thành tốt phần thi này. Vì nó thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS trong nhiều năm qua. Vậy hãy cùng Aten English đi tìm các dạng bài cũng như phương pháp làm bài hiệu quả cho phần thi này là gì nhé! 

mot-so-cach-nhan-biet-tung-dang-bieu-do-ielts-writing-task-1-so-1
Các dạng bài Writing Task 1 và cách làm

1. Các dạng bài Writing Task 1

Để hoàn thành tốt phần thi Writing Task 1. Nhiệm vụ đầu tiên là bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ các Dạng Biểu Đồ Trong Ielts Writing Task 1. Sự khác biệt và những lưu ý của twufng dạng biểu đồ này là gì. Sau đó mới lên kế hoạch ôn luyện thi IELTS Writing. May ra mới có thể giúp bạn vượt qua phần thi này một cách tốt nhất.

Theo như nghiên cứu mới nhất về cấu trúc đề thi IELTS 2022. Hiện tại vẫn chưa có sự thay đổi gì nhiều so với năm trước. Cho nên, cơ bạn sẽ có 7 dạng biểu đồ thường xuyên xuất hiện trong phần thi này đó là:

a. Bar chart (Biểu đồ cột)

Đây là dạng biểu đồ mô tả dữ liệu bằng đồ thị gồm các cột có độ cao khác nhau. Được biểu diễn theo chiều dọc hay chiều ngang tùy thích. Trọng tâm của phần thi dạng biểu đồ này là yêu cầu thí sinh chỉ ra mối quan hệ giữa các chuỗi dữ liệu độc lập. Ví dụ như: doanh số bán hàng ở các khu vực khác nhau. Đây là một trong những dạng biểu đồ thường gặp và đánh giá là dễ nhất.  Do đó, cách nhận biết từng dạng biểu đồ IELTS WRITING TASK 1 dạng này được cho là dễ nhất. 

b. Line Graph (Biểu đồ đường)

Với những dữ liệu có sự thay đổi liên tục theo thời gian. Thì biểu đồ đường (line graph) sẽ là dạng biểu đồ thể hiện đúng và cụ thể nhất. Được liên kết với nhau bằng các đường thẳng để mô tả cách một sự kiện/ quá trình ảnh hưởng đến sự kiện/ quá trình khác.

c. Table (Bảng số liệu)

Tương tự với dạng biểu đồ cột, thì bảng số liệu được dùng để so sánh hai hoặc nhiều mục theo các tiêu chí nhất định. Với bảng số liệu, dữ liệu định lượng được trình bày dưới dạng hàng và cột.

d. Pie chart (Biểu đồ tròn)

Đây là dạng biểu đồ biểu diễn thông tin, dữ liệu bằng đồ họa, thường ở dạng phần trăm, hiển thị dữ liệu được phân loại thành các danh mục cụ thể.

e. Process Diagram (Sơ đồ quá trình)

Trong IELTS Writing Task 1, sơ đồ quy trình (Process diagram) được sử dụng để mô tả các bước liên quan đến một quy trình cụ thể.

f. Map (Bản đồ)

Bản đồ (map) cho biết một khu vực đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Hoặc các khu vực khác nhau có liên quan với nhau như thế nào.

g. Multiple graphs/ Mixed charts

Sẽ có trường hợp, đề bài đưa ra nhiều biểu đồ cùng một lúc. Nhiệm vụ của thí sinh là phải so sánh và đối chiếu thông tin từ hai (hoặc nhiều) đồ thị/bảng biểu về cùng một chủ đề.

Trên đây là chi tiết các dạng bài Writing Task 1 thường gặp. Bạn phải nắm chắc khái niệm và đặc trưng của từng dạng. Mới có chiến lược làm bài hiệu quả được.

mot-so-cach-nhan-biet-tung-dang-bieu-do-ielts-writing-task-1-so-2
Cách viết các dạng bài IELTS Writing Task 1

2. Bật mí cách viết IELTS Writing Task 1 từng bước

Để làm tốt từng dạng bài Writing Task 1, Aten English khuyên bạn nên đảm bảo thực hiện theo quy trình 4 bước sau:

  • Giới thiệu đồ thị / biểu đồ
  • Đưa ra một cái nhìn tổng quan
  • Mô tả các tính năng chính
  • Kết luận ngắn gọn

a. Giới thiệu đồ thị / biểu đồ 

Đây là bước yêu cầu bạn phải diễn giải lại nội dung đề bài yêu cầu. Trước khi tiến hành phân tích nội dung cụ thể và yêu cầu của từng biểu đồ được cho. 

b. Nêu lên quan điểm tổng quan

Bạn cần phải nêu rõ xu hướng chính hoặc phần thông tin đáng chú ý nhất trong ​​bảng biểu ngay trong đoạn đầu tiên của bài viết. Lưu ý, không nên trình bày bất kỳ thông tin chi tiết nào – mà chỉ cần mô tả những gì bạn có thể nhìn thấy một cách tổng quát.

Chiến thuật làm bài overview task 1 hiệu quả là bạn phải học cách nhìn bức tranh tổng thể. Từ đó, thấy ra những điểm nổi bật quan trọng nhất. Ví dụ như: đường nào cao/ thấp nhất; có thay đổi tăng giảm gì đáng chú ý. Cũng như xu hướng chung của dữ liệu trong bảng biểu. Điển hình là sự tăng, giảm, cố định…

c. Triển khai các đặc điểm và ý chính của đề bài  

Đây là lúc bạn bước vào đoạn thân bài của bài viết. Do đó, bạn nên mô tả biểu đồ chi tiết hơn. Lưu ý: tránh trình bày những thông tin không có trong bảng biểu. Cũng như chú ý nêu bật các điểm giống và khác nhau trong dữ liệu đề bài. Đối với dạng bài thi này, việc sử dụng các cấu trúc so sánh hơn và nhất (vd: more, most…). Là cách viết các dạng bài IELTS Writing Task 1, được đánh giá là hiệu quả nhất. 

d. Viết một kết luận ngắn gọn

Bất kỳ một bài viết nào cũng cần có đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. Dạng bài viết này cũng không ngoại lệ. Mặc dù không hoàn toàn cần thiết, nhưng chúng tôi khuyên bạn. Nên cố gắng có một câu kết luận ngắn gọn, để gắn kết toàn bộ nội dung của bài viết với nhau. Và đưa ra một số phân tích quan trọng về lý do tại sao các xu hướng đã xảy ra. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không đi quá xa chủ đề.

mot-so-cach-nhan-biet-tung-dang-bieu-do-ielts-writing-task-1-so-3
Các bước viết IELTS WRITING TASK 1

Trên đây là toàn bộ cách nhận biết từng dạng biểu đồ IELTS WRITING TASK 1. Cũng như chiến thuật làm bài hiệu quả cho từng dạng biểu đồ. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn có kế hoạch ôn luyện thi hiệu quả. Chúc bạn thành công! 

Tham khảo: Cách viết Writing task 2: Agree or Disagree chi tiết nhất

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài