Cách viết Writing task 2: Agree or Disagree chi tiết nhất

Agree or Disagree là một trong những dạng bài hay gặp nhất trong bài thi IELTS Writing. Vậy nên nếu nắm chắc phương pháp của dạng bài này sẽ giúp thí sinh dễ dàng đạt điểm cao hơn. Ngay sau đây Aten English xin chia sẻ cách viết Writing task 2: Agree or Disagree chi tiết nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Writing Task 2 Agree or Disagree topic là gì? 

Cách viết Writing task 2: Agree or Disagree luôn là một trong những chủ đề ôn luyện quan trọng dành cho thí sinh. Có thể nói đây là một dạng đề mở không quá khó viết nếu chúng ta thực sự biết cách làm bài. Để bài thường đưa ra một ý kiến, nhận định về vấn đề xã hội phổ biến gây nhiều tranh cãi. Nhiệm vụ của thí sinh là viết một bài luận tối thiểu 250 từ để trình bày quan điểm đồng ý/không đồng ý với vấn đề hoặc chỉ đồng ý một phần. Bạn phải đưa ra những luận điểm dựa trên suy nghĩ của chính bản thân và chứng minh bằng những chứng cứ mà mình biết. 

Các dạng Agree or Disagree hay gặp

Dạng bài Agree or Disagree thường được chia thành hai kiểu:

  • Câu hỏi một vế: Đề bài chỉ nêu lên một ý kiến và nhiệm vụ của thí sinh là bày tỏ quan điểm với ý kiến này dựa trên suy nghĩ của bản thân mình. 
  • Câu hỏi hai vế: Khác với dạng đề trên, dạng đề này lại thường gồm hai 2 vế với 2 quan điểm khác nhau. Với dạng đề này bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với cả hai hay đồng ý một vế đều được chấp nhận.

Tuy có nội dung khác nhau nhưng cả hai dạng đề này đều có thể được giải quyết theo một phương pháp nhất định. Một số dấu hiệu nhận biết cho đề bài Agree or Disagree trong IELTS Writing là What is your opinion?, Do you agree or disagree?, To what extent or disagree?,…

Agree or Disagree essay outline chi tiết

Bố cục chính xác nhất cho dạng bài Agree or Disagree sẽ gồm 3 phần, cụ thể như sau:

  • Phần Introduction – mở đầu: Nêu lại khái quát vấn đề đưa ra và khẳng định rõ quan điểm cá nhân của mình có đồng ý hay không. Chú ý không nên đưa quan điểm kiểu nước đôi, hay lan man. Phần này chỉ nên nêu ngắn gọn khoảng 2-3 dòng.
  • Phần Body – thân bài: Trong phần này, nhiệm vụ của bạn là đưa ra những luận điểm và chứng cứ để làm rõ cho quan điểm của mình. Thông thường phần thân bài sẽ có hai đoạn văn riêng biệt và độ dài của hai phần này cần tương đương với nhau.
  • Phần Conclusion kết luận: Đây là phần thí sinh sẽ kết lại vấn đề ở trên và thường chỉ cần từ 1-2 câu là đủ.
hinh-anh-cach-viet-writing-task-2-agree-or-disagree-so-1
Tổng quan về dạng bài Agree or Disagree trong IELTS Writing

Một số lỗi sai thường gặp với dạng Agree or Disagree

Không có quan điểm rõ ràng

Đây là lỗi sai chí mạng với dạng bài Agree or Disagree trong IELTS Writing khi mới Luyện thi IELTS Writing. Phần này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chí Task Achievement của bài và có thể khiến bạn bị trừ rất nhiều điểm. Do đó thay vì đưa ra những quan điểm như đồng ý một phần hoặc vừa đồng ý vừa không đồng ý bạn hãy khẳng định chắc chắn mình đồng ý với quan điểm nào và không đồng ý ở đâu. 

Quan điểm không thống nhất

Khá giống với lỗi sai bên trên, với lỗi này quan điểm trong thân bài và mở bài thường không giống nhau, dẫn đến bài viết thiếu sự mạch lạc và logic. Trước khi trình bày bài viết, bạn nên vạch ra một dàn ý khái quát để tránh trường hợp này xảy ra.

Không có dẫn chứng trong bài viết

Với mỗi quan điểm đưa ra, bạn cần có luận chứng để làm rõ, giúp bài viết có tính thuyết phục hơn. Những dẫn chứng này có thể là chính trải nghiệm của bản thân bạn hoặc những thông tin chính xác mà bạn biết qua báo đài. Với phần này hãy tập cho mình thói quen phát triển tư duy Linearthinking để lập luận chặt chẽ hơn. 

hinh-anh-cach-viet-writing-task-2-agree-or-disagree-so-2
Những lỗi sai cần tránh trong quá trình viết bài

Cách viết Agree or Disagree essay chi tiết nhất

Phân tích đề bài và xác định câu trả lời

Đây là bước đầu tiên đối với một bài viết IELTS Writing dạng Agree or Disagree. Thông thường tại bước này bạn cần xác định rõ quan điểm mà bản thân sẽ trình bày trong bài viết. Với các dạng bài bạn sẽ có hai cách nêu quan điểm là đồng ý, không đồng ý hoặc đồng ý một phần và không đồng ý một phần. Một mẹo nhỏ ở đây là bạn có thể không nêu quan điểm của bản thân mà hãy lựa chọn quan điểm nào mà mình dễ triển khai trong bài viết.

Lập dàn ý

Sau khi đã xác định hướng làm bài hãy tiến hành lập dàn ý sơ bộ cho bài viết. Bước này giúp bài viết được triển khai một cách chính xác, hiệu quả và rành mạch hơn. Tuy nhiên không nên dành quá nhiều thời gian vào phần lập dàn ý. Bạn chỉ nên tốn khoảng 3-4 phút cho công đoạn này.

Tiến hành viết bài

Hãy tiến hành viết một bài essay cụ thể dựa trên những ý mà bạn vừa triển khai bên trên. Để đạt số điểm cao hơn chú ý diễn đạt rõ ràng, logic, đưa đầy đủ luận điểm, luận chứng vào bài viết. Đặc biệt bạn có thể sử dụng thêm những từ vựng và cấu trúc khó để bài viết được đánh giá cao hơn.

Kiểm tra lại bài sau khi viết

Nhiều thí sinh thường có thói quen viết xong bài là nộp luôn, cách làm này rất dễ khiến bài thi bị trừ điểm vô ích vì lỗi chính tả hoặc diễn đạt không đáng có. Vậy nên hãy dành ra một ít phút để kiểm tra lại toàn bộ bài viết của mình.

hinh-anh-cach-viet-writing-task-2-agree-or-disagree-so-3
Các bước làm chi tiết nhất mà bạn nên ghi nhớ

Qua những chia sẻ trên, Aten đã gửi tới các bạn cách viết Writing task 2: Agree or Disagree đầy đủ và chi tiết nhất. Dạng bài này thật ra không quá khó như mọi người vẫn thường nghĩ nếu bạn nắm chắc phương pháp làm bài phù hợp.

Xem thêm: Cách viết Cause and Effect Essay trong IELTS Writing tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài