Hướng dẫn cách viết Writing Task 2 band 7 hiệu quả

Đạt được số điểm cao trong bài thi IELTS Writing chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt là khi phần thi này không chỉ yêu cầu cao về kiến thức mà còn kỹ năng làm bài. Ngay sau đây Aten English sẽ hướng dẫn các bạn cách viết Writing Task 2 band 7 hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu chung về IELTS Writing Task 2

Writing là một trong bốn kỹ năng cơ bản trong bài thi IELTS cùng với Listening, Speaking và Reading. Bài thi Writing diễn ra trong tổng số thời gian là 60 phút với hai bài viết, trong đó Writing Task 2 band 7 chiếm đến 2/3 số điểm của tổng bài. Do đó ở bài thi này, bạn cần dành ra ít nhất 40 phút để hoàn thành. 

Trong Task 1 thí sinh cần viết một đoạn văn để miêu tả lại thông tin được cung cấp trong biểu đồ, bảng biểu cho sẵn. Còn với Task 2, đề bài thường nêu một quan điểm liên quan đến một chủ đề cụ thể như môi trường, học tập, xã hội,…Sau đó thí sinh cần viết một bài luận để thể hiện quan điểm của mình về vấn đề được đưa ra. 

Với bài viết Writing Task 2, đề bài sẽ yêu cầu độ dài tối thiểu là 250 từ. Nhưng để đảm bảo về nội dung cũng như bài viết được đánh giá cao hơn, độ dài lý tưởng cho bài viết sẽ là 260 – 270 từ. 

hinh-anh-writing-task-2-band-7-so-1
Giới thiệu về phần thi Writing Task 2

Dạng bài hay gặp trong IELTS Writing Task 2

  • Opinion Essay (Agree or Disagree) – Đưa ra quan điểm, đồng ý hoặc không đồng ý.
  • Discussion Essay (Both View) – Thảo luận về vấn đề
  • Advantages and Disadvantages – Ưu điểm và nhược điểm
  • Problem and Solution (Cause and Effect) – Nguyên nhân và cách giải quyết
  • Two-part Question Essay – Hai câu hỏi 

Lưu ý giúp đạt Writing Task 2 band 7

Bài viết Writing Task 2 được xem là phần thi quan trọng nhất trong kỹ năng này. Chính vì thế khi Luyện Thi IELTS Writing, thí sinh cần ghi nhớ thật kỹ một số điều sau: 

Bài viết bắt buộc phải có dẫn chứng cụ thể

Đây là một trong những yếu tố hay bị thí sinh bỏ quên, bài viết đưa ra được luận điểm nhưng lại không được chứng minh bằng các ví dụ thực tiễn. Từ đó khiến bài viết không được đánh giá cao, gây mất điểm vô ích. Với Task 2, thí sinh phải nêu lên quan điểm của bản thân đồng thời phân tích kỹ càng luận điểm này dựa trên từng bằng chứng cụ thể, hợp lý. 

hinh-anh-writing-task-2-band-7-so-2
Lưu ý khi ôn thi IELTS Writing Task 2

Xác định đúng từ khóa

Đề thi Task 2 được đánh giá là khó hơn rất nhiều so với phần Task 1. Chính vì vậy trước khi làm bài một khâu quan trọng không thể bỏ qua là đọc và phân tích đề bài thật kỹ càng. Từ đó xác định đâu là từ khóa chính, đâu là từ khóa phụ đồng thời tìm hướng giải quyết một cách hiệu quả nhất. 

Bài viết có bố cục đầy đủ

Một bài viết Writing Task 2 band 7 phải có đủ 3 phần: Introduction – mở đầu, Body – thân bài và Conclusion – tổng kết. Mỗi phần sẽ được viết thành một đoạn riêng biệt, còn riêng phần thân bài mỗi nội dung nên được trình bày tách đoạn. Tuyệt đối không được thiếu phần nào cũng như viết liền cả bài văn.

Hạn chế tối đa các lỗi sai chính tả

Những lỗi nhỏ này đôi khi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của bài thi. Do đó khi đã viết xong thí sinh nên dành ra ít nhất 2-3 phút để kiểm tra lại toàn bộ ngữ pháp, lỗi chính tả, dấu câu trong bài. Ngoài ra, đây là bài viết trang trọng nên từ ngữ cần có sự cân nhắc, cần hạn chế văn nói hoặc các từ viết tắt trong bài. 

Vận dụng các ngữ pháp nâng cao

Grammatical Range & Accuracy – độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp là 1 trong 4 tiêu chí đánh giá bài viết Writing. Do đó trong IELTS Writing Task 2 band 7 sample thí sinh phải hết sức chú ý vào yếu tố này. Thay vì các câu đơn, ngắn hãy kết hợp sử dụng nhiều câu phức với các cấu trúc nâng cao. Đồng thời tăng cường thêm các linking words – từ nối để bài viết thêm phần gắn kết, mạch lạc và logic hơn. 

 

Phân chia thời gian làm bài hợp lý 

Bài viết Writing Task 2 có nội dung tương đối dài trong khi thời gian lại hạn chế chỉ có từ 40-45 phút để hoàn thành. Do đó thí sinh cần biết cân đối thời gian cho hợp lý, tránh trường hợp thiếu nội dung quan trọng. 

Trước hết, bạn nên dành ra khoảng 4-5 phút để phân tích đề bài đồng thời vạch ra một dàn bài chung nhất cho bài viết của mình. Trong khoảng 20-30 phút tiếp theo sẽ là khoảng thời gian để thí sinh hoàn thành bài viết của mình. Cuối cùng, hãy kiểm tra lại toàn bộ bài viết thật kỹ càng trong 5 phút cuối cùng. 

hinh-anh-writing-task-2-band-7-so-4
Cấu trúc ngữ pháp cần nhớ trong IELTS Writing

Luyện viết thường xuyên 

Để tăng band điểm hiệu quả nhất trong bài thi Writing, biện pháp hiệu quả nhất là luyện viết thường xuyên. Đặc biệt bạn nên tập trung vào một số chủ đề hay ra như Art and Culture – Nghệ thuật và văn hóa, Communication – Giao tiếp, Education – Giáo dục, Environment – Môi trường, Government Spending – Chi tiêu chính phủ, Health – Sức khỏe,…

Ngoài ra, thí sinh cũng nên tham khảo những bài viết Writing band 7 khác để học tập cách viết đồng thời rút kinh nghiệm cho bản thân. Đọc báo, nghe postcard, xem phim cũng là một số cách nâng cao kỹ năng viết hiệu quả. 

hinh-anh-writing-task-2-band-7-so-3
Luyện tập thường xuyên để nhanh chóng nâng band điểm

 

 

 

Trên đây là cách làm bài viết Writing Task 2 band 7 cùng những lưu ý cụ thể trong quá trình ôn luyện. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn sẽ đạt số điểm cao nhất trong phần thi IELTS. 

Xem thêm: Cấu trúc trong IELTS Writing Task 2 không thể bỏ qua tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài