Cách viết Cause and Effect Essay trong IELTS Writing chi tiết nhất

Cause and Effect Essay là dạng bài không quá xa lạ trong IELTS Writing nhưng lại khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn khi làm bài. Bởi lẽ dạng bài này yêu cần thí sinh không chỉ có kiến thức ngôn ngữ vững chắc mà còn phải có phương pháp làm bài khoa học. Ngay sau đây, Aten English sẽ gửi tới cách viết chi tiết nhất cho bài Cause and Effect Essay trong IELTS Writing.

Dạng bài Cause and Effect Essay trong IELTS Writing là gì?

Dạng bài Cause and Effect Essay trong IELTS Writing yêu cầu thí sinh phân tích nguyên nhân (Cause) và kết quả (Effect) của một vấn đề, hiện tượng mà đề bài nhắc đến. Dạng bài này kiểm tra khả năng tư duy logic cũng như cách nhìn nhận vấn đề của thí sinh. Ví dụ về một đề bài Cause and Effect Essay:

Today, environmental pollution is extremely serious. The number of people suffering from diseases related to environmental pollution problems is increasing. What are causes & effects?

(Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng. Số lượng người mắc các bệnh liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường ngày một nhiều hơn. Vậy đâu là nguyên nhân và tác động của thực trạng này).

hinh-anh-cause-and-effect-essay-trong-ielts-writing-so-1
Giới thiệu về dạng bài Cause and Effect Essay trong IELTS Writing

Cấu trúc Cause and Effect Essay sample IELTS

Một bài Writting Cause and Effect Essay hoàn chỉnh cần có đầy đủ 3 phần sau:

Introduction thường chỉ gồm 1-2 câu và có nhiệm vụ nêu lên chủ đề của bài viết cũng như những ý chính mà bạn sẽ nêu lên. Một phần mở đầu tốt nên có một câu giới thiệu chủ đề thật hấp dẫn. Ở phần này, bạn có thể sử dụng câu hỏi tu từ, câu cảm thán hoặc trích dẫn một câu nói nổi tiếng. Với những chủ đề quá phức tạp, cần bổ sung thêm một số thông tin cơ bản. Sau đó, hãy viết một câu luận điểm khái quát toàn bộ vấn đề.

Body paragraph 1 – Causes sẽ tập trung nêu nguyên nhân chính gây nên vấn đề hoặc hiện tượng trong bài viết. Bạn nên đưa ra ít nhất 2-3 nguyên nhân cũng như nêu cả ví dụ để làm rõ các giải thích của mình.

Body paragraph 2 – Effects hướng đến ảnh hưởng của vấn đề. Để bài làm được đánh giá cao hơn thì bạn phải viết ảnh hưởng kèm theo ví dụ.

Conclusion có nhiệm vụ kết luận lại toàn bộ vấn đề. Hãy tổng hợp lại tất cả nguyên nhân và ảnh hưởng mà mình đã nêu lên bên trên. Bạn có thể đưa ra một số giải pháp để giải quyết vấn đề này.

hinh-anh-cause-and-effect-essay-trong-ielts-writing-so-2
Bố cục chi tiết cho dạng bài Cause and Effect Essay trong IELTS Writing

Bài mẫu Cause and Effect Essay

Sau đây là một bài mẫu mà bạn có thể tham khảo khi Luyện thi IELTS Writing:

Today, the problem of air pollution has become more and more serious not only in Vietnam but also in the world. The following essay will explain the phenomenon, causes, and impacts of this situation.

First, air pollution is caused by natural phenomena such as volcanoes, forest fires, dust storms, decomposition processes, and dynamic rotting – of natural plants … This is an objective cause so it is very very difficult to predict and prevent. Besides, air pollution also originates from human factors. Industry is the largest source of pollution caused by humans. The process of burning fossil fuels such as coal, oil, and gas creating toxic gasses greatly affects the air environment. Transport is associated with the process of burning engine fuel to create toxic gasses that can cause great pollution to the air, especially in urban areas and densely populated areas.

The effects of this problem include health and ecosystem problems. Air pollution has a great influence on the respiratory system of all humans, causing dizziness, headache, cardiovascular … The most affected subjects are the elderly, pregnant women, people who are sick children under 15 years old … In addition, air pollution also causes greenhouse effects.. The hazardous chemicals in polluted air can cause acid rain, greatly affecting the ecosystem.

To conclude, it is necessary to realize that human activities and production activities are the cause of air pollution. If we do not take measures to prevent this, this situation can negatively affect people and the earth.

Dịch: Ngày nay, vấn đề ô nhiễm không khí đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Bài luận sau sẽ giải thích hiện tượng, nguyên nhân và các tác động của tình trạng này.

Đầu tiên, ô nhiễm không khí là do các hiện tượng tự nhiên gây ra như núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân hủy, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên nhân khách quan nên rất khó dự báo và ngăn chặn. Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn bắt nguồn từ yếu tố con người. Ngành công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại ảnh hưởng rất lớn đến môi trường không khí. Giao thông vận tải gắn liền với quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại có thể gây ô nhiễm lớn đối với không khí, đặc biệt là ở khu đô thị và khu đông dân cư.

Những ảnh hưởng của vấn đề này bao gồm các vấn đề sức khỏe và hệ sinh thái. Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng khá lớn đến hệ hô hấp của cả con người, gây chóng mặt, đau đầu, tim mạch… Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ em dưới 15 tuổi… Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn gây ra hiệu ứng nhà kính. Các hóa chất nguy hại có trong không khí bị ô nhiễm có thể gây ra mưa axit, ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái. 

Để kết luận, cần phải nhận ra rằng các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người là nguyên nhân gây nên ô nhiễm không khí. Nếu chúng ta không có những biện pháp để ngăn chặn, tình trạng này có thể tác động tiêu cực đến con người và trái đất. 

hinh-anh-cause-and-effect-essay-trong-ielts-writing-so-3
Bài mẫu cho dạng bài Cause and Effect Essay

Trên đây là một số kiến thức chung và bài mẫu cho dạng bài Cause and Effect Essay trong IELTS Writing. Bạn hãy chú ý luyện tập và chịu khó sửa lỗi sai để tăng khả năng viết của mình. Mong rằng bạn sẽ đạt kết quả cao trong bài kiểm tra tới.

Xem thêm: Cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài