Các cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map

Trong bài thi IELTS Writing Task 1, ngoài những dạng bài thường gặp như sơ đồ, quy trình, hình tròn … thì bản đồ xuất hiện khá ít. Nhưng nhiều bạn học IELTS lại không biết cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map để đạt điểm cao trong bài thi “khó nhằn” này. Đừng lo lắng, Aten English sẽ phân tích chi tiết cách viết dạng bài này qua bài viết dưới đây.

Bài IELTS Writing Task 1 Map là gì? 

Cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map là cách làm một dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh mô tả những thay đổi và phát triển ở một khu vực hoặc địa điểm trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như thành phố, trường học hoặc sân bay. 

Giống như các câu hỏi Loại 1 khác trong Bài tập 1, thí sinh nên dành khoảng 20 phút để viết một bài luận đáp ứng bốn tiêu chí đánh giá, bao gồm: hoàn thành nhiệm vụ (câu trả lời đầy đủ và chính xác). ), Tính liên kết và mạch lạc (ngữ nghĩa). và tính nhất quán ngôn ngữ), nguồn từ vựng (từ vựng), phạm vi và độ chính xác ngữ pháp (tính đa dạng và chính xác về ngữ pháp). 

Các dạng trong IELTS Writing Task 1 Map 

Thông thường có hai loại thẻ trong IELTS Writing Task 1: 1 thẻ và nhiều thẻ 

2.1. Các bản đồ dạng 1 bản đồ 

a. Bản đồ không có thời gian 

Loại bản đồ này thường chỉ so sánh và giải thích sự khác biệt giữa hai địa điểm trên bản đồ. Đây là dạng bài hiếm nhưng vẫn có khả năng xuất hiện trong đề thi. 

b. Bản đồ có thời gian 

cac-cach-lam-bai-ielts-writing-task-1-map-so-1
Các dạng trong IELTS Writing Task 1 Map

Loại này cũng hiếm trong đề thi, nhưng các bạn không nên chủ quan. Nên nhớ rằng những câu hỏi “độc, lạ” dường như vẫn khiến hàng nghìn thí sinh bối rối, nhất là trong các bài thi IELTS trên máy tính. 

Mặc dù chỉ có một bản đồ, những thay đổi về thời gian và khu vực vẫn có thể nhìn thấy dưới dạng màu sắc hoặc ký hiệu, và tác giả phải có khả năng hiển thị những thay đổi này. 

2.2. Dạng Multiple Map Type 

Đây là loại phổ biến nhất khi học cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map , thường có 2-3 bản đồ của cùng một khu vực nhưng ở các thời điểm khác nhau. Người viết phải có khả năng làm nổi bật những thay đổi và xu hướng này, đồng thời sử dụng đúng các thì trong tiếng Anh theo khoảng thời gian. 

A. 2-3 bản đồ trong quá khứ 

Nếu mốc thời gian là quá khứ, người viết nên sử dụng quá khứ lịch sử và quá khứ đơn để mô tả lá bài. 

B. 1 bản đồ quá khứ và 1 ở hiện tại 

Thí sinh phải sử dụng thì quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành để mô tả những thay đổi từ quá khứ đến hiện tại. 

C. 1 bản đồ hiện tại và 1 bản đồ trong tương lai 

Loại bản đồ này thường là một đề xuất thay đổi hoặc phát triển một khu vực trong tương lai. Người viết cần phải thông thạo các thì đơn giản và tương lai để tối ưu hóa các điểm ngữ pháp của họ.

Xem thêm: Cách sử dụng Modal verb trong IELTS Writing

Cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map nên biết 

Đoạn 1: Giới thiệu (chú ý cách diễn giải) 

Đoạn 2: Tổng quát (chỉ ra hai đặc điểm chung của sơ đồ) 

Câu tổng quát mô tả chung về hai yếu tố dễ thấy nhất của bản đồ, đó là , hai đặc điểm bạn có thể nhìn thấy trong nháy mắt và điều bạn chú ý nhất  được viết trong câu tổng quát này. Các câu hoàn chỉnh luôn bao gồm hai câu và phải được viết rất tỉ mỉ và cẩn thận. 

cac-cach-lam-bai-ielts-writing-task-1-map-so-2
Cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map nên biết

Lưu ý: 

Body 1 sẽ viết bản đồ vào năm quá khứ, thường Body 1 của bản đồ vào năm quá khứ sẽ ngắn hơn, ở đoạn này sẽ mô tả những điểm nổi bật của Map Trong quá khứ nhé.

Body 2 sẽ viết bản đồ vào năm tương lai, thì các em cũng sẽ mô tả những đặc điểm nổi bật của bản đồ trong năm tương lai. Cần chú ý là ở những đặc điểm có sự thay đổi từ quá khứ đến tương lai, các em nên có sự so sánh trong quá khứ nó như nào và trong hiện tại nó đã thay đổi như nào.

Những sai lầm thường gặp trong Bản đồ 

Trong bài viết này, TalkFirst phân tích kỹ những lỗi thí sinh thường mắc phải khi mô tả Bản đồ, để người đọc có thể tránh mắc phải những lỗi tương tự trong quá trình làm bài thi. 

Lỗi bài viết 

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà học viên IELTS mắc phải là sử dụng sai mạo từ ‘a’ và ‘an’ với danh từ chỉ địa điểm.

Người viết nhầm lẫn giữa hai mạo từ là “la” và “a”. Cần lưu ý rằng các địa điểm đã có trên bản đồ đầu tiên sử dụng mạo từ xác định ‘the’, trong khi các địa điểm hiển thị sau đó trên bản đồ thứ hai đi kèm với một nếu nó là một danh từ số. ít hoặc không, chỉ cần thêm ‘s / es’ nếu đó là danh từ số nhiều.

cac-cach-lam-bai-ielts-writing-task-1-map-so-3
Những sai lầm thường gặp trong Bản đồ

Lỗi thời gian 

Người viết phải chú ý đến tháng thời gian được đưa ra trong chủ đề  để sử dụng chính xác các thì trong tiếng Anh. 

Lỗi về động từ bị động và chủ động 

 Mặc dù hầu hết các cách diễn đạt trong Maps đều được viết ở dạng bị động, nhưng có một số  động từ chỉ được sử dụng ở dạng chủ động. Thí sinh  lưu ý để tránh nhầm lẫn trong quá trình ôn luyện và thi. 

Chỉ đọc lý thuyết cách làm bài IELTS Writing Task 1 Map chắc chắn sẽ không giúp bạn nhớ tất cả các thông tin quan trọng về định dạng Bản đồ. Vì vậy hãy nhanh tay đăng ký khóa luyện thi IELTS Writing  tại Aten để thực hành hiệu quả nhất nhé.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài