Cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1 theo từng dạng bài

Bạn lo lắng về việc không làm được bài IELTS Writing Task 1? Đừng lo, IELTS Writing Task 1 không khó như bạn nghĩ. Đầu tiên, bạn nên đọc kỹ bài viết này để hiểu đầy đủ các dạng bài của IELTS Writing Task 1 và cách diễn giải một số phần mà nhiều học viên IELTS gặp khó khăn. Bài viết dưới đây Aten English sẽ dạy bạn cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1 chi tiết nhất.

Giới thiệu ngắn gọn về IELTS Writing Task 1 

Viết là một trong bốn kỹ năng được kiểm tra trong kỳ thi IELTS. Bài viết gồm hai phần, phần đầu tập trung giới thiệu sơ lược về IELTS Writing, phần thứ 2 trình bày chi tiết cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1 theo từng dạng bài. 

Bài kiểm tra viết được thực hiện sau phần nghe và đọc. Tổng thời gian cho kỹ năng này là 60 phút, bao gồm cả phần đọc. Phần mô tả sau đây cung cấp thông tin tổng quan về hai bài  thi viết IELTS. 

Bài viết của thí sinh được đánh giá trên cơ sở 4 điểm, mỗi tiêu chí chiếm 25% điểm: 

Đáp án: Thí sinh phải đáp ứng các yêu cầu của đề thi. 

Ví dụ: 

Nhiệm vụ 1 có thể yêu cầu: “Tóm tắt dữ liệu bằng cách chọn và trình bày các đặc điểm chính của báo cáo và so sánh chúng nếu thích hợp. Viết ít nhất 150 từ.” 

Từ khóa ở đây là lựa chọn, tính năng chính, so sánh, 150 từ. 

cach-viet-dang-bai-ielts-writing-task-1-theo-tung-dang-bai-so-1
Giới thiệu ngắn gọn về IELTS Writing Task 1

Như vậy, đề yêu cầu thí sinh xác định và nêu được những nét chính, ý nghĩa nhất của bài báo. Đồng thời đưa ra những câu so sánh phù hợp và viết được ít nhất 150 từ. Bạn cũng cần lưu ý là nên sử dụng phong cách trang trọng, hàn lâm hơn là nói chuyện thông thường. 

Tính mạch lạc và mạch lạc: Bài viết cần thể hiện tính nhất quán và mạch lạc. Sự liên kết là sự liên kết của các ý tưởng, trong khi sự mạch lạc là sự liên kết về  ngữ pháp và từ vựng được thể hiện bằng cách liên kết các động từ. Ngoài ra, bài viết phải được chia thành các phần hợp lý. 

Từ vựng: Thí sinh phải thể hiện khả năng sử dụng vốn từ vựng một cách tự nhiên, linh hoạt và vận dụng vốn từ vựng đa dạng  vào bài viết. 

Phạm vi và độ chính xác ngữ pháp: Cần sử dụng đúng và linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp, các kiểu câu như câu đơn, câu ghép, câu phức, lỗi chính tả, dấu câu.

Cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1

Trước khi đọc phần này, hãy nhớ rằng bố cục của bài viết trong Writing Task 1 bao gồm ba phần được đề cập trong Phần 1.3. Đầu tiên là phần giới thiệu, sau đó là tổng quan và sau đó là phần Chi tiết. 

Tuy nhiên, bước đầu tiên của cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1 là phân tích vấn đề  để chúng ta thực sự hiểu được cách chúng ta nên xử lý bản đồ và giành được nhiều điểm  nhất chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút. 

Phân tích đề  

Trước khi làm bài thi, thí sinh cần trả lời các câu hỏi sau: 

  • Biểu đồ thể hiện điều gì? 
  • Hiển thị nhiều đối tượng và lớp? 
  • Có bao nhiêu dòng thời gian trong một biểu đồ? 
  • Người viết nên sử dụng cái gì? 
  • Biểu đồ có xu hướng không? 
  • Đồ thị có đơn vị là gì? 

Xem thêm: Các cách làm dạng bài Biểu đồ Tròn trong IELTS Writing Task 1

Viết phần mở đầu 

Sau khi phân tích đề và hiểu  yêu cầu của đề, thí sinh sẽ viết phần mở đầu theo cách diễn đạt của Task 1 – diễn đạt chủ đề  theo một cách khác nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu. 

cach-viet-dang-bai-ielts-writing-task-1-theo-tung-dang-bai-so-2
Cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1

IELTS Task 1 có một số cách viết phần mở đầu nên được sử dụng cùng nhau: 

Thay đổi động từ trong câu gốc (bài toán) 

 Diagram / graph / table / diagram: 

 show 

 illustrate 

 give information / is 

 cung cấp thông tin / là 

 so sánh (nếu có  hai hoặc nhiều đối tượng) 

Sử dụng cấu trúc: Làm thế nào một cái gì đó đã thay đổi 

Chỉ sử dụng cấu trúc này cho từ dạng bưu chính. 2 hoặc nhiều mốc thời gian. 

 Ví dụ: 

Biểu đồ đường dưới đây cho thấy mức tiêu thụ cá và các loại thịt khác nhau ở một quốc gia Châu Âu từ năm 1979 đến năm 200

. → Biểu đồ đường minh họa mức độ tiêu thụ cá và các loại thịt khác nhau đã thay đổi như thế nào ở một quốc gia Châu Âu từ năm 1979 và năm 200

Sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc các biểu thức khác để chỉ thay thế các biểu thức nội dung của nhiệm vụ 

Ví dụ: Biểu đồ đường dưới đây cho thấy mức tiêu thụ cá và các loại thịt khác nhau ở một quốc gia Châu Âu từ năm 1979 đến 200

.→ Biểu đồ đường minh họa 

cach-viet-dang-bai-ielts-writing-task-1-theo-tung-dang-bai-so-3
Cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1

Sử dụng các giới từ khác nhau cho các mệnh đề thời gian trong  bài tập 

Ví dụ: 

 Biểu đồ đường dưới đây cho thấy mức tiêu thụ cá và các loại thịt khác nhau ở một quốc gia châu Âu từ năm 1979 đến năm 200

→ Biểu đồ đường minh họa việc tiêu thụ cá và các loại thịt khác nhau ở một quốc gia Châu Âu trong những năm 1979-2004/ 25. 

Ngoài ra, nếu chủ đề chỉ mới được một năm (năm 2004), nó có thể được đổi tên (năm 2004). 

Viết dàn ý 

Đề cương là một phần quan trọng của IELTS Writing Task 1. Ở phần đầu của phần này, thí sinh có thể sử dụng chung chung / chung chung hoặc như trong sơ đồ / sơ đồ và các cách diễn đạt như là hiển nhiên / hiển nhiên vậy.

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin và kiến ​​thức về cách viết dạng bài IELTS Writing Task 1 hiệu quả. Hãy xem các bài viết khác của Aten để tìm hiểu thêm về bài kiểm tra IELTS miễn phí! Đừng quên đăng kí khóa học Luyện thi IELTS Writing để nhận ưu đãi hấp dẫn từ Aten nha.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên