Hướng dẫn cách viết dạng bài Line Graph trong IELTS Writing

Line Graph là dạng bài quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong IELTS Writing. Tuy nhiên dạng bài này lại khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn trong quá trình làm bài. Để giúp các bạn đạt số điểm cao hơn, Aten English xin chia sẻ cách viết dạng bài Line Graph trong IELTS Writing đơn giản mà hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về dạng bài Line Graph trong IELTS Writing

Dạng bài Line Graph rất hay xuất hiện trong Writing Task 1. Phần này thường chiếm dung lượng khoảng 1/3 trong bài thi, bạn sẽ cần viết từ 150 từ trở lên. Do đó nội dung phần thi này sẽ không quá khó. Tuy nhiên đừng vì thế mà chủ quan bỏ qua dạng bài này, nếu nắm chắc cách viết dạng bài Line Graph trong IELTS Writing bạn sẽ có cơ hội đạt điểm cao trong những bài thi sau đó.

Nội dung dạng bài Line Graph

Đề bài Line Graph thường cung cấp một biểu đồ đường với hai trục ngang và dọc. Biểu đồ này sẽ biểu thị sự thay đổi của sự vật, hiện tượng theo thời gian, có thể là tuần, tháng, năm hay thập kỷ. Thí sinh được yêu cầu phải quan sát biểu đồ và viết một đoạn văn ít nhất 150 từ miêu tả thông tin hiển thị trong biểu đồ. Lưu ý là thí sinh không được đưa ra quan điểm cá nhân của bản thân mình vào bài viết.

Thường dạng bài Line Graph trong IELTS Writing được chia thành một số dạng cơ bản sau:

 • Dạng line graph có ít hơn 3 đường
 • Dạng line graph có nhiều hơn 3 đường, thường là 4 đường

Tuy đề bài có nhiều điểm khác biệt nhưng cách viết Line Graph 4 đường hay ít hơn tương đối giống nhau. Vậy nên bạn chỉ cần nắm chắc phương pháp là sẽ giải quyết nhanh chóng dạng bài này.

Tiêu chí chấm điểm bài thi

Với dạng bài Line Graph trong IELTS Writing bài thi của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí:

 • Task Response hay Task Achievement: Thí sinh thực hiện đúng và đầy đủ những yêu cầu mà đề bài nêu ra.

 • Coherence and cohesion: Đánh giá sự mạch lạc, logic của bài thi thông qua cách sử dụng cấu trúc câu, từ ngữ liên kết.

 • Lexical resource: Sử dụng vốn từ ngữ phong phú, phù hợp với lĩnh vực đề yêu cầu, không có lỗi chính tả.

 • Grammatical Range and Accuracy: Dùng đúng thì và cấu trúc ngữ pháp trong bài viết.

hinh-anh-cach-viet-dang-bai-line-graph-trong-ielts-writing-so-1
Ví dụ một đề thi dạng Line Graph trong IELTS Writing

Cách viết dạng bài Line Graph trong IELTS Writing chi tiết nhất 

Để giải quyết hiệu quả dạng bài Line Graph thí sinh cần tập thói quan quan sát và phân tích biểu đồ thật kỹ càng. Đây là yếu tố then chốt để hình thành nên một bài viết hoàn chỉnh. Sau đó hãy bám sát những bước làm cơ bản sau:

Bước 1: Phân tích đề bài cẩn thận

Đầu tiên bạn cần xác định những thông tin cơ bản sau

 • Số lượng đường
 • Các đối tượng
 • Mốc thời gian
 • Miêu tả biểu đồ

Bước 2: Viết Introduction – Paraphrase phần miêu tả biểu đồ

Sau khi Luyện thi IELTS Writing, bạn cần biết một bài viết IELTS Writing part 1 có 4 phần: Introduction, Overview, Body 1 và Body 2. Ở bước 2 này chúng ta sẽ tiến hành viết phần đầu tiên của bài. Trong Introduction, thí sinh tiến hành viết lại yêu cầu của đề bài nhưng sử dụng vốn từ ngữ của mình. Vậy nên hãy vận dụng những cấu trúc cùng một số từ đồng nghĩa để câu văn trôi chảy hơn. Đặc biệt bạn nên tránh những từ đã được đề bài sử dụng.

Bước 3: Hoàn thiện phần Overview

Overview thường chỉ gồm từ 1-2 câu, nêu lên đặc điểm xu hướng biến động qua từng thời kỳ, xem tăng hay giảm, dao động liên tục hay giữ nguyên. Sau đó thí sinh cần làm nổi bật một số điểm nổi bật trên biểu đồ. Ví dụ như đâu là điểm cao nhất, thấp nhất hoặc có sự thay đổi mạnh mẽ nhất.

Bước 4: Thu thập thông tin để viết phần Body

Trong bài mẫu Line Graph, phần Body bao gồm 2 đoạn, mỗi đoạn dài từ 4-5 dòng. Trong đó Body 1 dùng để diễn tả sự xu hướng của các đường và so sánh giữa các đường có xu hướng hoặc giá trị gần giống nhau. Còn phần Body 2 lại tập trung miêu tả và so sánh giữa những đường còn lại. Cách làm này phù hợp với những đề bài Line Graph có quá nhiều đường hoặc mốc thời gian. 

Còn trong trường hợp có ít đường hơn, bạn có thể triển khai hai phần Body theo những mốc thời gian cụ thể. Cách làm này giúp dễ dàng so sánh các đối tượng với nhau trong cùng một khoảng thời gian.

hinh-anh-cach-viet-dang-bai-line-graph-trong-ielts-writing-so-2
Các bước chi tiết cho dạng bài Line Graph trong IELTS Writing

 

Những lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 1 Line Graph exercises

Line Graph trong IELTS Writing là dạng bài đơn giản, rất dễ để đạt được điểm số cao. Tuy nhiên đôi khi thí sinh lại gặp nhiều khó khăn khi làm bài do mắc phải những lỗi sai sau:

 • Bỏ sót thông tin mà biểu đồ cung cấp: Khi làm bài, thí sinh thường có xu hướng để ý những thông tin ở mốc thời gian đầu và cuối mà đôi khi quên đi những số liệu quan trọng ở giữa. Điều này khiến bài thi mất điểm một cách đáng tiếc. Thay vào đó, hãy nghiên cứu biểu đồ thật kỹ để chọn lọc những thông tin cần thiết.
 • Sử dụng sai thì trong bài viết: Tùy theo đề bài mà chúng ta cần cân nhắc thật kỹ giữa các thì như hiện tại, quá khứ hay tương lai. Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng bị động hay thì tiếp diễn hoặc hoàn thành trong bài viết.
 • Mô tả các đối tượng ở trạng thái tách biệt nhau: Bạn cần biết cách so sánh các số liệu với nhau để làm rõ được sự chênh lệch giữa chúng. Đây sẽ là yếu tố giúp bài làm được đánh giá cao hơn.
hinh-anh-cach-viet-dang-bai-line-graph-trong-ielts-writing-so-3
Những lỗi sai cần tránh trong dạng bài Line Graph

Aten vừa chia sẻ cho các bạn cách viết dạng bài Line Graph trong IELTS Writing chi tiết nhất. Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ dễ dàng vượt qua dạng bài này và đạt kết quả cao nhất.

Xem thêm:  Cách làm dạng bài Cause and Effect Essay trong IELTS Writing tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài