Cách Viết Dạng Process IELTS Writing Task 1 hay và hiệu quả 

Cách viết dạng Process IELTS Writing Task 1 được nhiều thí sinh quan tâm khi thi IELTS. Bởi, nhiều bạn đánh giá đây là một trong những dạng biểu đồ khó nhất. Do thí sinh vẫn chưa quen với hình thức mô tả của dạng này. Do đó, bài viết hôm nay Aten English sẽ phân tích và bật mí các bước làm bài chi tiết cho IELTS Writing Task 1 Process. Để bạn có thể dễ dàng vượt qua dạng bài thi này một cách hiệu quả nhất. Cũng như có thể chinh phục được thang điểm IELTS Writing như mong đợi nhé!

1. Tổng quan về dạng bài Process IELTS Writing Task 1

Ở dạng bài này, thường được chia làm 2 phần chính bao gồm: Natural Cycle (Quá trình Tự nhiên) hoặc Man-made Process (Quá trình Nhân tạo). 

Đối với phần Natural Cycle: đề bài sẽ yêu cầu thí sinh mô tả chu trình sinh trưởng của một loài sinh vật nào đó. Ví dụ như: quá trình hình thành của ếch, bướm, … Còn đối với phần Man-made Process  (Quá trình Nhân tạo) đề bài thường đề cập đến quá trình tạo ra một sản phẩm nào đó. Ví dụ như: quá trình tạo ra sợi mì, dầu oliu, quy trình tái chế đồ nhựa….

Do đó, bài viết sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn chiến thuật và nguyên tắc làm bài chung cho dạng bài Process Writing Task 1. Nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng tương tự đối với cả hai phần Natural Cycle (Quá trình Tự nhiên) hoặc Man-made Process (Quá trình Nhân tạo). 

cach-viet-dang-process-ielts-writing-task-1-hay-va-hieu-qua-so-1
Cách dạng bài Process thường gặp trong IELTS Writing Task 1

Dạng 1: Natural Process – Quá trình diễn ra trong tự nhiên

Đối với dạng bài này, bạn phải miêu tả vòng đời (life cycle) của động vật/thực vật. Hoặc 1 chu kỳ, hiện tượng thời tiết diễn ra trong tự nhiên, … Do đó, ngôn ngữ được sử dụng trong phần viết này thường mang tính chủ động.

Dạng 2: Man-made Process –  Quá trình sản xuất

Có phần ngược và hơi khác biệt so với phần Natural Process. Ngôn ngữ được sử dụng trong phần này sẽ mang tính bị động. Bởi ở dạng bài này, thường yêu cầu thí sinh viết và miêu tả quá trình sản xuất của một nguyên liệu hay một sản phẩm cụ thể nào đó.

2. Bật mí 03 bước để viết bài Process Writing Task 1

Để giúp bạn tiếp cận dạng bài Process dễ dàng hơn. Hãy tham khảo ngay cách Viết Dạng Process IELTS Writing Task 1. Với 3 bước cơ bản sau đây, bạn sẽ xây dựng cho mình cách luyện thi IELTS Writing hiệu quả.

a. Nhận diện Process

Khi đọc hiểu đề bài, bạn cần xác định đúng 3 câu hỏi sau:

  • Process này là kiểu Natural Cycle (Quá trình Tự nhiên) hoặc Man-made Process (Quá trình Nhân tạo). 
  • Process dạng này bao gồm mấy bước?
  • Bắt đầu từ đâu? Kết thúc ở đâu?

Với 3 câu trả lời trên, bạn sẽ giúp bạn có ngay Introduction và Overview:

Để đảm bảo tiêu chí sử dụng đa dạng từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp. Đoạn giới thiệu của bạn cần viết lại bằng ngôn ngữ, cấu trúc của mình, tránh những từ ngữ đã được đề sử dụng.

Ví dụ: với một đề bài có yêu cầu như sau:

The diagram illustrates the process that is used to manufacture bricks for the building industry.

=> Introduction: The diagram explains the way in which bricks are made for the building industry.

Những lưu ý bạn cần nắm đối với phần Overview:

  • Có bao nhiêu giai đoạn trong process?
  • Giới thiệu ngắn gọn bước bắt đầu và kết thúc của process. Không kể lể dài dòng, để dành việc viết cụ thể các bước cho phần thân bài.
  • Độ dài lý tưởng của phần Overview là từ 1-2 câu.
cach-viet-dang-process-ielts-writing-task-1-hay-va-hieu-qua-so-2
Cách Viết Dạng Process IELTS Writing Task 1 hay và hiệu quả

b. Lựa chọn, nhóm thông tin và viết 2 đoạn Body

Thông thường, ở bước này bạn có thể viết 2 đoạn body để mô tả chi tiết từng bước của process. Bằng cách chia: từ đầu đến giữa viết cho body 1 và từ giai đoạn giữa đến cuối viết cho body 2.

Xác định giai đoạn để chia thân bài phù hợp: 

Với dạng bài Circular: Bạn cần đánh số trong sơ đồ có sẵn trong bài thi. Để xác định trình tự miêu tả các giai đoạn. Bởi, một chu kỳ khép kín thường không có điểm bắt đầu và kết thúc. Cho nên, vòng lặp có điểm đầu và điểm cuối của quá trình là trùng nhau.

Dạng Linear: Nếu đề bài có đánh số từng bước sẵn thì bạn chỉ việc chia đoạn dựa trên bước được đánh số. Ngược lại, nếu không đánh số thì cần dựa trên quy trình trong bài để xác định các bước và chia đoạn cho phù hợp.

c. Xác định từ vựng và các từ nối liên quan để viết thân bài

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có được một bài viết hay và thuyết phục. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng có khả năng viết tốt và chiến thuật làm bài hiệu quả. Do đó, bạn cần nắm rõ mẹo làm bài sau đây, nếu muốn vượt qua dạng bài thi này một cách dễ dàng. Bằng cách: từ các từ vựng đã cho sẵn và từ tìm thêm, hãy lọc ra:

  • 1/ Những từ có thể dùng làm danh từ (nguyên liệu hoặc chủ ngữ/tân ngữ cho câu)
  • 2/ Những từ miêu tả hành động (thường xuất hiện trên hình vẽ ở dạng V-ing, hoặc thể danh từ của một hành động). Hãy sử dụng chúng làm action verb/vị ngữ và tìm động từ đồng nghĩa để paraphrase.

Vậy là bạn đã có đầy đủ “nguyên liệu” đặt câu (chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ) để viết Thân bài rồi đấy. 03 bước này áp dụng được cho cả 2 dạng bài Man-made Process và Natural process Writing Task 1.

cach-viet-dang-process-ielts-writing-task-1-hay-va-hieu-qua-so-3
Chinh phục dạng bài process Ielts Writing Task 1

Bài viết trên đã chỉ ra cho bạn những dạng Process thường gặp. Cũng như cách Viết Dạng Process IELTS Writing Task 1. Chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát hơn về dạng IELTS Process và hiểu được cách viết Process trong IELTS. 

Để hình dung cụ thể cũng như xây dựng cho mình phương pháp làm bài hiệu quả. Bạn có thể tham khảo qua một số IELTS process Sample xịn sò? Để có thể chinh phục thang điểm IELTS Writing như mong đợi nhé! Chúc bạn thi tốt!

Tham khảo: Cách viết Writing task 2: Agree or Disagree chi tiết nhất

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài